Tin tức

Hồ sơ đề nghị cấp CO gồm những gì?

18:00 PM, 24/08/2021

CO là một trong những chứng từng vô cùng quan trọng trong hoạt động thương mại quốc tế. CO chứng minh rõ ràng nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá, từ đó quyết định đến mức thuế của lô hàng, hoạt động mua bán xuất nhập cũng vì thế mà chịu nhiều ảnh hưởng nhất định. Vậy CO là gì? CO gồm những gì? Nắm vững kiến thức về CO qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro.

co-la-gi.jpgCO là gì?

          I. CO là gì?

 

CO là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Certificate of Origin, dịch ra có nghĩa là chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Đây là một chứng từ quan trọng chứng minh hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất từ vùng lãnh thổ hay quốc gia nào.

CO có ảnh hướng quan trọng đến cả người mua và người bán:

Đứng ở vai trò là doanh nghiệp nhập khẩu, CO giúp bạn được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu. CO còn là căn cứ quan trọng dùng để áp dụng chính sách thuế chống phá giá giúp thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch.

Đứng ở vai trò là doanh nghiệp xuất khẩu, CO quy định theo trong hợp đồng với người mua hàng nước ngoài.

 

          II. Tác dụng của CO

 

Ưu đãi thuế quan: xác định được xuất xứ hàng hóa giúp doanh nghiệp phân biệt đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi đã áp dụng từ các thỏa thuận thương mại giữa các quốc gia. Mức chênh lệch có thể từ vài % đến vài chục %, số tiền thuế giảm được là khá lớn.

Chống phá giá và trợ giá: xác định nguồn gốc hàng hóa rõ ràng, việc ngăn chặn các hành động chống phá giá và áp dụng thuế chống trợ giá trở nên dễ dàng hơn.

Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: CO tạo điều kiện thuận lợi để việc biên soạn các số liệu, hồ sơ thống kê thương mại thuận tiện hơn. Trên cơ sở đó, các cơ quan thương mại mới có thể duy trì hệ thống hạn ngạch, xúc tiến thương mại.

co-gom-nhung-giay-to-gi.jpgC/O gồm những giấy tờ gì?
 

          III. Bộ hồ sơ đề nghị cấp CO gồm những gì?

 

Một bộ hồ sơ đề nghị cấp C/O hoàn chỉnh bao gồm:

1. Đơn đề nghị cấp CO đã được khai hợp lệ.

2. Mẫu CO hoàn chỉnh bao gồm: một bản gốc và ba bản sao. Bản gốc và một bản sao được Người xuất khẩu gửi cho Người nhập khẩu để nộp cho cơ quan hải quan tại cảng hoặc địa điểm nhập khẩu. Bản sao thứ hai do Tổ chức cấp C/O lưu. Bản còn lại do Người xuất khẩu giữ. Theo từng yêu cầu của nước nhập khẩu, Người đề nghị cấp C/O có thể đề nghị Tổ chức cấp C/O cấp nhiều hơn ba bản sao.

3. Tờ khai thủ tục hải quan: bản sao có chữ ký của người có thẩm quyền và dấu “sao y bản chính“, trừ các trường hợp hàng xuất khẩu không phải khai báo tờ khai hải quan xuất khẩu theo qui định của pháp luật. Trong trường hợp có lý do chính đáng Người đề nghị cấp C/O có thể nộp sau chứng từ này nhưng không quá ba mươi (30) ngày kể từ ngày cấp C/O.

4. Commercial Invoice/ Packing list của doanh nghiệp: 1 bản gốc.

5. Bảng giải trình Quy trình sản xuất: Đối với DN lần đầu xin CO hay mặt hàng lần đầu xin C/O phải được DN giải trình các bước sản xuất thành sản phẩm cuối cùng.

6. Bill of Lading (Vận đơn): 1 bản sao có dấu đỏ, chữ ký người có thẩm quyền ký của DN và dấu “Sao y bản chính”

7. Nếu xét thấy cần thiết, Tổ chức cấp C/O có thể yêu cầu Người đề nghị cấp CO cung cấp thêm các chứng từ liên quan đến sản phẩm như: Tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên, phụ liệu; giấy phép xuất khẩu; hợp đồng mua bán; hóa đơn giá trị gia tăng mua bán nguyên phụ liệu trong nước…

co-quan-cap-co.jpg_1Cơ quan có thẩm quyền cấp CO

 

          IV. Quy trình xin cấp CO online tại Bộ Công thương

 

Bước 1: Truy cập vào trang web www.ecosys.gov.vn, tiến hành đăng ký các thông tin doanh nghiệp sau đó gửi đề nghị cấp chứng nhận xuất xứ.

Bước 2: Bộ Công thương tiến hành kiểm tra bộ hồ sơ đã hợp lệ hay chưa. Nếu đạt yêu cầu sẽ tiến hành duyệt xin cấp CO. Ngược lại, sẽ gửi yêu cầu đến doanh nghiệp để bổ sung và chỉnh sửa.

Bước 3: Sau khi hồ sơ được duyệt, Bộ tiến hành ký đóng dấu vào form xin cấp CO và truyền lại cho bạn.

 

          V. Quy trình xin cấp CO tại VCCI

 

Bước 1: Tiến hành khai báo đơn xin cấp CO sau đó truyền đi và chờ hệ thống VCCI cấp số cho C/O.

Bước 2: VCCI tiếp nhận hồ sơ và xét duyệt đơn xin cấp CO. Nếu hợp lệ, sẽ cấp chứng nhận. Ngược lại, nếu có sai sót VCCI sẽ thông báo từ chối hồ sơ. Khi đó bạn phải tiến hành bổ sung chỉnh sửa lại hồ sơ.

Bước 3: VCCI ký và đóng dấu vào form và sẽ gửi lại cho bạn qua đường bưu điện. Doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo duyệt cấp chứng nhận xuất xứ.

quy-trinh-de-nghi-cap-co.jpgQuy trình đề nghị cấp chứng nhận CO

 

Thời hạn cấp CO không quá 3 ngày kể từ thời điểm người đề nghị cấp CO nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ đến cơ quan có thẩm quyền cấp, cụ thể là Bộ Công thương. Trong trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu, thời hạn cấp CO lúc này không quá 5  làm việc kể từ ngày Bộ Công thương đề nghị doanh nghiệp nộp lại hồ sơ.

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu hơn về chứng nhận CO. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin bổ ích của chúng tôi tại phần tin tức bạn nhé!

Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status