Tin tức

HS code là gì và cách tra mã HS code nhanh chóng

09:38 AM, 16/03/2021

Trong lĩnh vực tính thuế xuất nhập khẩu thì mã HS code là rất cần thiết và quan trọng chúng ảnh hưởng đến mức giá của các loại. Đây là một vấn đề mà rất khó khăn cả với những người có nhiều kinh nghiệm. Với người mới thì khó khăn hơn rất nhiều. Để giúp mọi người hiểu rõ về HS code là gì? Chúng tôi xin đưa ra chia sẻ sau đây.

Tham khảo:

hs code là gì
Tìm hiểu về HS code là gì?

 

Tìm hiểu HS code là gì?

HS code là gì? Đây là một mã phân loại của các loại hàng hóa theo tiêu chuẩn quốc tế. Chúng được sử dụng trong lĩnh vực thuế xuất nhập khẩu của hàng hóa. Hay hiểu một cách đơn giản hơn HS code chính là một loại mã số để có thể phân loại hàng hóa xuất và nhập khẩu do đúng tổ chức WCO (Hải quan thế giới) ban hành.

Nhờ có mã số này mà các đơn vị hải quan sẽ áp thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho đơn vị xuất hay nhập khẩu hàng hóa. Hơn thế nữa, nhờ có mã này mà có thể thống kê được lượng hàng hóa xuất và nhập khẩu trong nước.

Mục tiêu của mã HS code là gì? Đó chính là để có thể phân loại hàng hóa theo một mã số nhất định và áp dụng cho các hàng hóa trên toàn thế giới. Từ đó, giúp mọi người dễ hiểu hơn về công việc của các đơn vị liên quan. Và nhờ vậy cũng tạo ra điều kiện để đàm phán các hiệp ước thương mại.

Mã HS code không chỉ áp dụng cho những hàng hóa hữu hình mà chúng còn áp dụng cho những mặt hàng vô hình. Tuy nhiên, chúng lại được áp dụng theo mã HS của vật chứa chúng. Cụ thể nếu một bài hát chứa trong ổ cứng thì mã HS code của chúng sẽ là mã của ổ cứng đó.

Cách tra mã HS code chính xác - nhanh chóng

cách tìm mã hs code
Cách tra mã HS code đảm bảo chính xác

 

Để có thể tra được mã HS code là gì chính xác nhất thì nhất định phải áp dụng lần lượt những quy tắc như sau:

1. Chú giải chương và Tên định danh

Thông thường tên của các phần hay chương đều không có giá trị trong vấn đề phân loại hàng hóa. Và chúng cũng không thể diễn giải được hết những sản phẩm có trong đó. Vì vậy, để xác định mã HS mọi người cần phải lưu ý đến chú giải của từng chương cùng tên định danh.

2. Sản phẩm chưa hoàn thiện và hợp nhất cùng với nhóm

Một mặt hàng chưa hoàn thành xong có thể thiếu một vài bộ phận nhưng công dụng của chúng như một sản phẩm đã hoàn tất thì  mã HS sẽ được áp dụng theo sản phẩm đã xong. Hay một sản phẩm có các bộ phận tháo rời thì mã cũng áp dụng theo sản phẩm hoàn thiện.

Ngoài ra, những bộ phận mà chưa được lắp ráp có thể thừa về số lượng theo đúng yêu cầu thì sẽ được lên những mã HS riêng và phân loại riêng. Thêm vào đó, nếu toàn bộ sản phẩm cùng một nguyên liệu thì chúng sẽ thuộc một nhóm đó. Và ngược lại chúng khác nhau thì mã theo hợp chất cơ bản nhất.

3. Loại hàng hóa thoạt nhìn nằm ở nhiều nhóm khác nhau

phân loại nhóm hàng hóa hs code
Loại hàng hóa thoạt nhìn sẽ nằm ở nhiều nhóm khác nhau

 

Mỗi loại hàng hóa đều được mô tả ở những nhóm khác nhau. Trường hợp sản phẩm ở nhóm có mô tả cụ thể nhất thì sẽ được ưu tiên hơn những ở các nhóm khác nhau. Ngoài ra, hàng hóa thường được cấu tạo từ nhiều sản phẩm và mỗi sản phẩm lại thuộc nhiều nhóm khác nhau. Vậy thì việc phân bổ mã HS code cho sản phẩm đó sẽ mang đặc tính của nhóm hàng đó.

4. Phân loại  hàng hóa giống nhau nhất

Tiếp đến, cần phải so sánh hàng hóa và phân loại chúng với những loại hàng trước đó. Xác định các hàng hóa giống nhau dựa trên nhiều yếu tố như mô tả, tính chất, đặc điểm….. Sau khi so sánh hàng hóa thì được xếp trong nhóm hàng hóa giống với chúng nhất.

5. Hộp đựng sản phẩm

Những loại hộp hay bao đựng sản phẩm được thiết kế để chứa hàng hóa. Những bao hộp cần phải đảm bảo sử dụng được trong một thời gian dài và luôn đi kèm với sản phẩm. Tuy nhiên, về nguyên tắc này thì không được áp dụng với những bao bì mà nổi trội hơn so với hàng hóa mà chúng chứa đựng. Và cũng không áp dụng cho những bao bì có thể dùng lại nhiều lần hay với bao bì bằng kim loại.

6. Cần phải giải thích cách phân loại

mã hs code thùng carton
Cần phải giải thích cách phân loại cho phù hợp nhất

 

Việc phân loại hàng hóa cần phải đảm bảo phân loại theo nội dung của từng phân nhóm. Cần phải đảm bảo chúng phù hợp với những chú giải của chương và chú giải trong phân nhóm. Ngoài ra, khi so sánh 1 sản phẩm ở các nhóm hoặc phân nhóm khác thì cần phải so sánh đảm bảo chúng cùng cấp độ với nhau.

Với những chia sẻ nêu trên về HS code là gì và cách tra mã HS code chính xác. Hy vọng, mang đến cho mọi người những thông tin cần thiết và bổ ích nhất. Với những người làm về thuế xuất nhập khẩu thì nhất định cần phải nắm rõ những vấn đề về HS code.

Ý kiến của bạn