Tin tức

(Chi tiết) Quy trình kiểm định kệ chứa hàng đạt chuẩn

17:04 PM, 10/05/2021

Làm thế nào để đảm bảo kệ chứa hàng chính hãng đưa vào hoạt động sẽ trơn tru? Làm thế nào để giá kệ trong dài hạn vẫn lưu kho đảm bảo? Kiểm định kệ nhà kho không những nâng cao hiệu quả vận hành. Còn giúp doanh nghiệp đảm bảo tối ưu hiệu quả chi phí vận hành. Bài viết dưới đây sẽ mang đến bạn cái nhìn tổng quan về quy trình kiểm định kệ đạt chuẩn tại nhà máy Eurorack JSC. Bạn cùng chúng tôi tham khảo nhé!

thu-tai-ke-drive-in-eurorack
Kiểm định và Thử tải kệ Drive In cho đại kho chứa 9000kg/tầng
 

MỤC LỤC NỘI DUNG

 

Vì sao phải kiểm định kệ chứa hàng?

Kiểm định kệ chứa hàng là hoạt động áp dụng các nguyên tắc, các quy chuẩn hiện hành nhằm đảm bảo toàn bộ hệ thống lưu trữ hàng hóa an toàn và vận hành tốt trong quá trình sử dụng.

Các tiêu chuẩn được áp dụng gồm:

FEM 10.3.01 “Adjustable Beam Pallet Racking: Tolerances, deformation, and Clearances” (Tạm dịch: Giá đỡ Pallet có thể điều chỉnh: dung sai, biến dạng và khoảng cách).

TCVN 4244:2005 Thiết bị nâng. Thiết kế, chế tạo và kiểm tra kỹ thuật.

TCXDVN 338-05 Kết cấu thép. Tiêu chuẩn thiết kế.

Các loại kệ áp dụng quy định kiểm định đạt chuẩn gồm: kệ Selective, kệ Drive in, kệ VNA, kệ Shuttle, kệ Double Deep, kệ ASRS, kệ Push Back, kệ Pallet con lăn, kệ trung tải Eurorack, v.v.

>>>> Xem thêm: Top 8 kệ kho hàng được ưa chuộng nhất hiện nay

Để đảm bảo giá kệ hoạt động thuận lợi, không xảy ra sai sót bất thường. Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hàng hóa, quan trọng hơn là tính mạng con người. Công tác kiểm định trước khi đưa kệ vào sử dụng luôn là nhiệm vụ thực thi quan trọng hàng đầu.

Nguyên nhân là vì: Kệ chứa tải trọng nặng suốt thời gian dài dễ bị biến đổi cấu trúc. Chưa kể, giữa kệ và xe nâng có thể xảy ra những va chạm không mong muốn trong quá trình di chuyển. Hệ lụy móp méo, phá hỏng liên kết bền vững giữa các vị trí khớp nối làm gia tăng nguy cơ gãy đổ hệ thống.

Với mức chi phí đầu tư không hề nhỏ, doanh nghiệp luôn mong muốn tải sản của mình sẽ vận hành tốt và tuổi thọ cao. Vì thế mà, công tác kiểm tra ngày càng trở nên cấp thiết và phải được thực hiện thường xuyên.

kiem-dinh-eurorack
Kiểm định kệ chứa hàng nặng kho vật liệu sản xuất - Công trình Eurorack thi công lắp đặt
 

Quy trình kiểm định giá kệ chứa hàng

Kiểm định kệ để hàng được tiến hành sau khi công tác lắp đặt đã hoàn thành. Lúc này, doanh nghiệp thường lựa chọn những đơn vị (bên thứ ba) tiến hành kiểm định an toàn trước khi đưa vào hệ thống lưu kho vào vận hành. Công tác kiểm định yêu cầu độ chính xác và chắc chắn. Và việc sử dụng bên thứ ba sẽ đảm bảo tính chuẩn xác trong quá trình triển khai. Vì họ đã có kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thâm niên.

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ thiết kế, lắp đặt

Hồ sơ cần được đối chiếu và kiểm tra bao gồm:

- Bản vẽ thiết kế (đã lên trước đó).

- Hồ sơ hoàn công.

- Các báo báo về thử nghiệm đã từng thực hiện (đối với hệ thống đã vận hành một thời gian).

Bước 2: Đo đạc, kiểm tra đặc điểm kỹ thuật

Đánh giá kết cấu của hệ thống, tiến hành thực hiện kiểm nghiệm các chi tiết:

- Khung chân kệ: có ở đúng vị trí và gắn chặt dưới sàn?

- Thanh giằng ngang, chéo

ke-sat-de-hang-trung-tai
Kỹ sư Eurorack kiểm tra thông số kỹ thuật kệ chứa hàng tại kho trung tải
 

- Thanh beam có bị cong?

- Thanh cross beam.

- Đế chân có bị hư?

- Trụ bảo vệ chân kệ.

- Rào bảo vệ có chắc chắn?

- Các bulông có được siết chặt?

Đặc biệt chú trọng đến 2 thông số:

- Độ võng: Thanh beam hỗ trợ pallet chứa trực tiếp hàng hóa phía trên, do đó thường bị cong. Dùng máy đạc đo độ võng của thanh beam, so sánh với giá trị cho phép của nhà sản xuất hặc tiêu chuẩn áp dụng Span/200. Với mức độ võng có thể chấp nhận, cho phép hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên nếu độ võng vượt quá mức cho phép, chúng sẽ bị biến dạng dễ gãy đổ. Lúc này, phương án sửa chữa và thay mới cần được tiến hành ngay.

- Độ nghiêng của cột: Độ nghiêng tiêu chuẩn không vượt quá L/350. Trong đó, L là chiều cao từ mặt đất đến đỉnh cột của tất cả các tầng.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng, để kéo dài vòng đời kệ hàng nhằm giảm thiểu khả năng xảy ra sự cố không đáng có, nhà quản lý cần xây dựng kế hoạch bố trí hàng hợp lý.

>>> Tham khảo: Cách bố trí kệ kho hàng hiệu quả

Bước 3: Tiến hành thử tải

Sau khi các giá kệ để hàng vượt qua 2 vòng kiểm tra, khâu thử tải nhanh chóng được nhân sự tiến hành. Cụ thể:

Xe nâng di chuyển trong lối đi đưa pallet (đã chất sẵn hàng hóa) lên giá kệ sao cho trọng lực được phân bổ đồng đều. Lưu ý sức thử tải ở mức 100% công năng cho phép của kệ.

Ứng với mỗi giá kệ sẽ có một thông số kỹ thuật riêng, tiến hành đo đạc: độ võng, độ nghiêng. Căn cứ vào đó, đánh giá độ biến dạng của hệ thống. Từ kết quả thu được, nhận xét độ an toàn và đưa ra kết luận.

thu-tai-ke-chua-hang-nang
Xe năng thử tải 500 kg/pallet dòng kệ chứa hàng Eurorack chuẩn ISO 9001:2015
 

Bước 4: Đánh giá kết quả kiểm định

Sau quá trình kiểm tra thử nghiệm, thông tin được ghi nhận vào biên bản nghiệm thu. Với hệ thống đáp ứng mọi tiêu chuẩn đánh giá, sau thời gian 5 đến 7 ngày làm việc tiến hành ban hành chứng thư kỹ thuật. Hoàn thành các bước, kệ được đưa kệ vào vận hành.

Lưu ý: Trong quá trình thử tải kiểm định, các tác nhân ảnh hưởng đến chất lượng kiểm định như xe nâng bắt buộc có giấy kiểm định. Riêng pallet phải phù hợp quy cách kệ, đặc tính xe nâng lẫn yêu cầu về khả năng chịu tải. Tất cả đều phải đáp ứng nhu cầu thử tải, tránh trường hợp lựa chọn xe nâng không phù hợp chiều cao giá kệ. Gây nên sự cố gián đoạn cho công tác thử tải hoặc cho ra kết quả không chính xác.

thu-tai-ke-chua-hang
Eurorack cung cấp kệ sắt để hàng nhà kho kiểm định an toàn đạt chuẩn châu Âu
 

Tạm kết

Kiểm định kệ chứa hàng có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt với thời điểm trước khi đưa hệ thống vào vận hành quản lý kho. Doanh nghiệp muốn lưu kho số lượng lớn hàng hóa phải chú trọng đến công tác này. Hãy lựa chọn đơn vị kiểm định có chuyên môn cao đảm bảo rằng kết quả kiểm định luôn chính xác 100%.

Với những chia sẻ trên, Eurorack hy vọng sẽ đem lại cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích có thể vận dụng vào thực tiễn. Để quản lý kho hiệu quả, đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết của Eurorack bạn nhé!

Ý kiến của bạn