Tin tức

Container là gì? Các kích thước Container tiêu chuẩn phổ biến hiện nay

09:13 AM, 16/01/2021

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa hiện nay thì Container là một trong những thiết bị không thể thiếu. Nhờ có chúng mà việc vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn ngày càng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, về kích thước container tiêu chuẩn phổ biến hiện nay là bao nhiêu có lẽ là câu hỏi chung của rất nhiều người. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về container là gì và kích thước tiêu chuẩn của chúng như thế nào qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm:

Container là gì?

kích thước container
Tìm hiểu container là gì?

 

Container hay nhiều người vẫn thường gọi theo việt hóa là Công Ten Nơ, chúng được hiểu đơn giản đó chính là một thiết bị chuyên dụng để lưu trữ không thể thiếu trong ngành vận tải. Chúng được thiết kế với kiểu hình hộp chữ  nhật rất chắc chắn bằng những vật liệu thép chịu lực cao và đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Container có rất nhiều kích thước khác nhau và tất cả đều phải đạt tiêu chuẩn ISO 668:1995 để được đưa vào sử dụng. Container có thể sử dụng cho đường biển, đường bộ, tàu hỏa hay xe đầu kéo… Nhờ có chúng mà tiết kiệm được rất nhiều công sức và thời gian cho ngành vận tải.

Kích thước Container tiêu chuẩn phổ biến hiện nay

Nói về kích thước của container chúng thường được phân ra làm 3 loại phổ biến là 20feet, 40feet và 45feet. Ngoài ra, cũng có một số loại container khác nhau.

Đối với container kích thước 20 feet

Đây là kích thước cơ bản nhất của container. Với kích thước 20 feet thường được sử dụng để chở những mặt hàng hóa khô, nặng và ít yêu cầu về mặt thể tích. Có thể là xi măng, thép, bột, gạo…. Ngoài ra, với kích thước này còn có loại container được trang bị thêm máy lạnh cùng hệ thống giữ nhiệt.

Loại này thường được gọi là container 20 feet lạnh. Nhưng kích thước bên trong của container sẽ giảm đi một chút vì để chứa hệ thống giữa nhiệt. Loại này thường sử dụng để chở những mặt hàng cần phải quản nhiệt độ như: nông sản, thủy sản…. Trong container làm lạnh thường được trang bị những máy làm lạnh cao cấp vì vậy khả năng làm lạnh rất tốt. Có khả năng bảo vệ hàng hóa ở mức tối đa nhất.

Đối với container kích thước 40 feet

Kích thước container 40 feet
Kích thước container 40 feet

 

Đối với loại này thì kích thước của chúng gấp đôi so với loại container kích thước 20 feet. Vì vậy, chúng được sử dụng nhiều cho các loại hàng hóa yêu cầu nhiều về thể tích và có khối lượng lại nhẹ. Cụ thể như những hàng như hàng gia công, hàng dệt may, nội thất, nhựa….. Khi sử dụng loại container này thì cước phí tàu thuyền hay cước phí đi lại sẽ tăng gấp đôi.

Ngoài ra, với container kích thước 40 feet còn có các loại khác nhau như:

 • Container 40 feet cao nghĩa là loại giống với 40 feet thường nhưng chiều cao của chúng cao hơn một chút. Chúng được ra đời nhằm tối ưu sự đóng hàng cho các đơn vị, cơ sở hoạt động.
 • Container 40 feet lạnh có kích thước giống với 40 feet thường nhưng bên trong được trang bị lớp làm lạnh và cũng được sử dụng để vận chuyển những mặt hàng lạnh. Nhiệt độ làm lạnh của chúng là -18 độ C.
 • Ngoài ra, còn có loại container cao lạnh là sự kết hợp của loại cao và lạnh. Loại này có kích thước như sau:
 1. Bên ngoài: 12,190 x 2,440 x 2,895 mm (dài x rộng x cao
 2. Bên trong:  11,572 x 2,296 x 2,521 mm (dài x rộng x cao)
 3. Thể tích: 66,98 m3
 4. Trọng lượng tối đa chứa hàng: 32,500 kg

Đối với container kích thước 45 feet

Đối với loại container 45 feet thì tại Việt Nam không sử dụng nhiều vì chúng thường được dùng để chở những loại hàng hóa rất lớn. Về kích thước container 45 feet chúng tương đương với 2.25 TEU. Tuy nhiên, bạn có thể nhìn thấy chúng giống với container 40 feet và có một chút đầu nhô ra bên ngoài. Kích thước chi tiết của chúng là:

 1. Bên ngoài: 13,716 x 2,500 x 2,896 mm (dài x rộng x cao
 2. Bên trong:  13,556 x 2,438 x 2,695 mm (dài x rộng x cao)
 3. Thể tích: 86.1 m³
 4. Trọng lượng tối đa chứa hàng: 30,480kg

Đối với container 10 feet

kích thước container 10 feet
Đối với container 10 feet

 

Đây là một trong những loại container nhỏ chúng có thể tích chỉ khoảng 16m3. Chúng là loại nhỏ nhất về vận chuyển những mặt hàng nhỏ. Với kích thước nhỏ này thì chúng không được tính vào loại container chuẩn modun của ISO. Kích thước của loại container này cụ thể như sau:Dài: 2,991mm, Rộng: 2,438mm; Cao: 2,591mm.

Kích thước container bồn

Không chỉ có những loại container với kích thước như trên mà còn có loại container bồn. Đây là loại container chuyên được sử dụng để chở các chất lỏng.  Và chúng được tính theo tiêu chuẩn thể tích. Cụ thể, với các thể tích từ 21000 lít, 24000 lít, 25000 lít, 26000 lít. Những loại container này được thiết kế để gắn vừa vào khung giống với tiêu chuẩn của kích thước container 20 và 40 feet.

Như vậy, kích thước container rất đa dạng và mỗi kích thước khác nhau chúng đều có những ứng dụng riêng. Chính vì vậy, tùy nhu cầu sử dụng của mỗi đơn vị mà lựa chọn những loại container cho phù hợp trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Eurorack là đơn vị chuyên cung cấp kệ chứa hàng công nghiệp, pallet và các thiết bị phụ trợ trong kho. Nếu quý khách hàng có nhu cầu phát triển hệ thống kho chứa của mình. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0938 520 379 để được đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn 24/7 nhé.

Ý kiến của bạn