Tin tức

Tổng hợp các kích thước pallet tiêu chuẩn 2023

16:06 PM, 17/02/2023

Thị trường pallet sôi động với những chuyển biến bất ngờ từ nhiều xu thế thiết kế mới mẻ. Tìm hiểu các kích thước pallet tiêu chuẩn theo ngành hàng và đặc trưng của từng loại pallet, bạn có được tùy chọn tốt nhất cho ứng dụng của mình.

pallet sắt sơn tĩnh điện
Pallet sắt sơn tĩnh điện chịu tải nặng, ứng dụng rộng rãi trong mọi kho xưởng
 

Đặc điểm của pallet trong ngành hàng lưu trữ

Pallet chất lượng cao cho phép tải hàng khối lượng lớn ổn định. Nếu không có chúng, chuỗi cung ứng sẽ không thể hoạt động một cách trơn tru. Pallet chính là "tuyến phòng thủ" đảm bảo hàng hóa đến tay người nhận trong trạng thái tốt nhất.

Pallet cố định hàng đặt trên kệ, là bệ đỡ an toàn cho hàng hóa khi xe nâng xuất nhập hàng. Việc lựa chọn mẫu pallet phù hợp hạn chế thấp nhất rủi ro va chạm đến từ tác động xe nâng. Giảm lượng sản phẩm bị hư hỏng.

Đặc điểm kỹ thuật pallet giữa các kho hàng là khác nhau. Song, chúng thông dụng bởi hai kết cấu chuẩn: Pallet 2 chiều hay Pallet 4 chiều. Với pallet 2 chiều, xe nâng chỉ có thể vào pallet từ hai hướng. Riêng pallet 4 chiều nâng, cho phép xe nâng đi vào từ cả bốn phía.

pallet trong ứng dụng tồn kho
Pallet 2 chiều nâng hiệu quả trong ứng dụng tồn kho bột giặt tải 500kg/pallet
 

Pallet rất phổ biến trong lĩnh vực chuỗi cung ứng. Bất kỳ sự thay đổi nào đều có thể ảnh hướng đến hiệu suất vận hành chung. Dưới đây là 3 dòng pallet ứng dụng nhiều nhất năm 2023. Bạn cùng Eurorack tham khảo thêm nhé!

3 mẫu pallet phổ biến để chứa hàng hiện nay

1. Pallet Gỗ

Pallet gỗ chiếm thị phần lớn trong ứng dụng pallet. Sự tiện lợi đến từ chi phí giá rẻ, dễ dàng mua và đặt gia công trong thời gian ngắn. Dòng pallet không bị ràng buộc bởi điều kiện gia công khắt khe.

Một số loại pallet không phù hợp khi sử dụng cho các tình huống vận chuyển một chiều hay xuất khẩu. Nếu có, ràng buộc về điều kiện an toàn là rất cao. Riêng pallet gỗ, tiêu chuẩn trên hoàn toàn được đáp ứng dễ dàng. Pallet gỗ xuất khẩu ngày càng nhiều, minh chứng cho sự phù hợp của loại pallet này trong ứng dụng vận chuyển một chiều.

kho hàng pallet gỗ
Kho hàng thành phẩm trên pallet gỗ chuyên nghiệp
 

2. Pallet Nhựa

Pallet nhựa giải quyết triệt để những thiếu sót của pallet gỗ. Chẳng những như: khả năng chịu trọng lượng cao, rủi ro mối mọt, ẩm mốc thấp. Tuy có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn, nhưng trong một số lĩnh vực pallet nhựa vượt trội và mang lại nhiều lợi ích kinh tế hơn pallet gỗ.

Thật khó để duy trì tính cạnh tranh đặc biệt là trong các ngành có rủi ro cao, sản phẩm dễ bị hư hỏng như thực phẩm hoặc dược phẩm. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đang chuyển từ pallet gỗ sang nhựa để cải thiện năng suất cho ngành hàng thực phẩm hay dược phẩm. Sự chuyển đổi mang ý nghĩa bền vững hơn, phù hợp với những quy mô lớn hơn, vệ sinh hơn. Trong khi đó, ngành công nghiệp hạng nặng dành mối quan tâm đặc biệt cho pallet sắt thay vì pallet nhựa như trước đây.

kho hàng pallet nhựa
Kho pallet nhựa chứa vật tư xây dựng chịu tải cao 1000kg/pallet
 

3. Pallet Sắt

Độ bền cùng khả năng chịu tải ưu việt là những điểm sáng của dòng pallet này. Pallet sắt xử lý bề mặt kim loại toàn bộ bằng công nghệ phun sơn tĩnh điện hoặc mạ kẽm, khô ráo không thu hút các loại gây hại. Sử dụng vận chuyển hàng hạng nặng, kho bảo quản ở điều kiện khắc nghiệt.

Xem thêm: 

 

Thỏa thuận pallet thép tốt hơn pallet gỗ hay pallet nhựa trong nhiều ứng dụng, nhất là khi để cải thiện hiệu suất lưu kho hạng nặng. Không dừng lại ở năng lực chịu tải hay tính hiệu quả về mặt kinh tế. Mà còn là sự đa năng trong nhiều ứng dụng.

pallet kê hàng trong kho
Pallet sắt đa dạng mẫu mã với tính ứng dụng hoàn hảo trong kho chứa hàng nặng
 

Lưu ý: Tình trạng thiếu hụt vật tư báo động cho giá pallet sắt tăng cao. Các thiết kế yêu cầu riêng đòi hỏi khối lượng vật tư lớn. Để có được phương án tốt nhất, bạn nên tham khảo thông tin từ nhiều nhà cung cấp. Eurorack - Một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất pallet sẽ là nguồn gợi ý đáng tin cậy. Mọi thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0938 520 379 nhé!  

Tổng hợp kích thước pallet tiêu chuẩn ISO

Nhằm giúp bạn có sự cân nhắc kỹ lưỡng trong quyết định chọn mẫu pallet thích hợp cho ứng dụng của mình, Eurorack thông tin đến bạn các kích thước pallet để hàng theo tiêu chuẩn ISO mới nhất:

Kích thước pallet tiêu chuẩn ISO Ngành hàng
1016 x 1219 mm Ngành Thực phẩm
1016 × 1016 mm Ngành Đồ uống
1067 × 1067 mm Ngành Viễn thông, Sơn
1219 × 508 mm Ngành Bán lẻ
1219 × 1016 mm Ngành Xi măng (Vật tư xây dựng)
1219 × 1143 mm Ngành Ô tô
1219 × 1219 mm Ngành Dây cáp điện
1219 × 1067 mm Ngành Hoá chất

 

Tổng hợp quy cách pallet sử dụng phổ biến theo ngành hàng

Ngoài bộ quy cách pallet chuẩn ISO, Eurorack còn gợi ý đến bạn một số kích thước pallet tiêu biểu ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành hàng:

Kích thước pallet thông dụng

Ứng dụng
800 x 1200 mm Chất hàng lên cao, pallet kê thùng chứa hàng container hoặc di chuyển hàng từ kho này đến kho khác.

1000 x 1000,1000×1200 mm

Pallet thích hợp mọi xe nâng, pallet xếp hàng lên cao.
1200×1200, 1200×1600, 1200×1800 mm Hàng hoá nông sản.
1000×1200, 1200×1200, 1300×1300, 1400×1400, 1500×1500 mm Hàng hoá trong kho nguyên liệu, bán thành phẩm.
1100×1100, 1100×1300 mm Xếp chồng hàng phổ biến trong ứng dụng kho thực phẩm Gạch men và các loại đá.

1100×1101 mm

Chứa các loại bao tải.

1100 x 1200 mm

Để hàng kho nhỏ, tối ưu hiệu quả không gian triệt để.

1140×1140 mm

Kê thùng phi chứa dung dịch.

 

Tầm quan trọng của việc xác định kích thước pallet tiêu chuẩn

Tính đồng nhất về loại pallet thôi là chưa đủ, sự đồng nhất về hình dạng và kích thước mới là nhân tố quyết định. Kích thước phù hợp rất quan trọng vì hầu hết các hệ thống kệ chứa hàng được sản xuất theo những điều kiện riêng. Bộ tiêu chuẩn kỹ thuật đòi hỏi phải có sự hợp tác hài hòa với quy cách pallet nhất định.

Sử dụng quy cách pallet phù hợp cải thiện đáng kể hiệu quả trong chuỗi cung ứng. Pallet đảm bảo tải ổn định và tính an toàn cần thiết trong quá trình di chuyển. Tạo “bệ phóng” giúp xe nâng tiếp cận và di chuyển thuận tiện và an toàn. Tránh tình huống rơi vãi do kích thước pallet không phù hợp với đặc tính hàng hóa.

Một số nhà kho diện tích nhỏ hơn khiến các pallet kích thước tiêu chuẩn trở nên chật chội khi chất lên kệ. Phương án tốt hơn là những tùy chọn pallet có quy cách được điều chỉnh để phù hợp với nhiều ứng dụng.

Ngoài những mẫu pallet thông thường, kho lưu trữ hay cần những mẫu gia công theo yêu cầu riêng. Phương án sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư khi đảm bảo sức tải cao nhất, với dung lương hàng hóa lớn nhất.

Đầu tư vào pallet phải phù hợp với chiến lược cung ứng tổng thể. Không ít đơn vị tập trung vào giá pallet hơn là hiệu quả kinh tế toàn diện. Thay vì ra quyết định mua hàng vì giá thấp nhất, nên chọn pallet đáp ứng tính ứng dụng, độ cứng cáp, độ bền và kích thước phù hợp. Chúc bạn có được giải pháp pallet tối ưu nhất!

Ý kiến của bạn