Tin tức

Lưu trữ hàng hóa tối ưu có tầm quan trọng như thế nào?

17:22 PM, 11/07/2023

Mật độ hàng hóa cần dự trữ tại các kho bãi hiện nay đang chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Chính vì vậy người chủ doanh nghiệp mong muốn được lưu trữ hàng hóa trong kho sao cho tối ưu nhất để mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp về kinh tế cũng như một số giá trị khác. Vậy có cần thiết để tối ưu hóa việc lưu trữ hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây. 

luu_tru_hang_hoa_toi_uu_trong_kho
Lưu trữ hàng hóa tối ưu có quan trọng đối với doanh nghiệp hay không?
 
Mục lục nội dung:

Tại sao phải dự trữ hàng hóa?

Hiện nay việc lưu trữ hàng hóa trong kho là một cơ hội kinh doanh và là chìa khóa để tạo sự cạnh tranh với các đối thủ, vì một doanh nghiệp luôn có sẵn hàng hóa trong kho sẽ đem lại tỷ lệ khách hàng mua hàng cao hơn là phải chờ đợi từ các doanh nghiệp không có sẵn và phải đặt sản xuất. 

Việc dự trữ hàng hóa giúp bạn đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng, đảm bảo chuỗi cung ứng luôn diễn ra một cách trơn tru nhất, nhờ vậy doanh nghiệp không chỉ không bị mất khoảng doanh thu từ những khách hàng tiềm năng mà còn giúp mang lại khoảng lợi nhuận khủng từ thị trường do người dùng không phải sử dụng sản phẩm thay thế từ đối thủ cạnh tranh. 

Đảm bảo người lao động luôn có việc làm, và làm với năng suất ổn định nhất. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với những sản phẩm sản xuất hàng hoạt và theo quy cách chuẩn. Còn đối với những sản phẩm sản xuất dựa trên yêu cầu hoặc quy cách sản xuất phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác thì yếu tố này có thể không phù hợp.

Dự trữ hàng hóa trong kho đồng nghĩa với việc bạn sản xuất số lượng lớn, điều này sẽ có lợi về mặt chi phí cho doanh nghiệp, vì được hưởng chính sách chiết khấu cho mua hàng số lượng lớn (đều phù hợp cho việc mua nguyên vật liệu để sản xuất hoặc mua thành phẩm đối với doanh nghiệp thương mại). Bên cạnh đó còn giảm được chi phí hao mòn cho tài sản cố định như máy móc.

Dự trữ hàng hóa có làm tăng chi phí không?

Bên cạnh những lợi ích thì không thể tránh khỏi điều hạn chế. Đối với những doanh nghiệp lượng hàng dự trữ quá lớn, vượt xa số lượng hàng hóa có thể chứa trong kho, khi đó phát sinh ra vấn đề về chi phí cho việc thuê hoặc mở rộng kho bãi.

Nếu lượng vốn hiện tại của doanh nghiệp không đủ để sản xuất theo số lượng dự trữ, đòi hỏi doanh nghiệp phải vay mượn, khi đó doanh nghiệp cũng phải trả thêm khoảng phí cho lãi vay.

Hàng dự trữ tăng đồng nghĩa với diện tích chứa tăng, nếu vậy doanh nghiệp cần phải có sự hỗ trợ bởi các thiết bị để có thể quản lý hàng hóa một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Mặc dù hàng dự trữ làm tăng chi phí, tuy nhiên nếu không lưu trữ hàng hóa thì vô tình doanh nghiệp tạo ra cơ hội cho đối thủ vươn lên. Vì vậy để có được kết quả kinh doanh tốt thì doanh nghiệp chỉ có thể chọn những phương án phù hợp nhất đối với mong muốn sử dụng của mình.

chi_phi_cho_luu_tru_hang_hoa_trong_kho
Làm gì để lưu trữ hàng hóa tối ưu nhưng phải tiết kiệm chi phí?

Lưu trữ hàng hóa tối ưu có quan trọng không?

Dự trữ hàng hóa sao cho tối ưu không chỉ là mong muốn mà còn là vấn đề cần được giải quyết nhanh chóng ở bất kỳ kho bãi hay nhà xưởng nào, vì nếu thực hiện thành công điều đó sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều thời gian, công sức, cho khâu vận chuyển hàng hóa trong kho. Bên cạnh đó diện tích kho cũng được tối ưu, thì một điều hiển nhiên là chi phí quản lý vận hành của doanh nghiệp cũng được giảm đi.

Làm gì để hàng hóa được lưu trữ tối ưu trong kho.

Hiểu đặc tính sản phẩm

Để có thể lưu trữ hàng hóa tối ưu trong kho điều đầu tiên người quản lý kho cần phải lưu ý là hiểu đặc tính sản phẩm, để có kế hoạch thực hiện sắp xếp và lấy hàng hóa sao cho phù hợp. Đặc tính ở đây bao gồm: Sản phẩm là gì? Có thời hạn sử dụng không? Nếu có thì bao lâu? Sản phẩm có dễ bị thay thế hoặc lỗi thời?, v.v. Nắm rõ đặc tính sản phẩm của mình là điều kiện để bạn quản lý hàng hóa tốt hơn.

Sắp xếp hàng hóa theo đặc tính sản phẩm

Sau khi hiểu rõ đặc tính của sản phẩm, giờ đây bạn chỉ cần đưa ra quyết định sắp xếp hàng hóa sao cho phù hợp. Hiện nay có 2 phương thức quản lý kho là FIFO và LIFO tức là nhập trước xuất trước và nhập sau xuất trước.

Chẳng hạn: Hàng hóa của bạn là nhu yếu phẩm như gạo, bánh, kẹo, sữa, thuốc, đồ dùng chăm sóc cá nhân, v,v. Và chúng có thời hạn từ 6 tháng - 2 năm. Thì phương pháp FIFO sẽ là giải pháp phù hợp, bởi sản phẩm nào được sản xuất trước sẽ được đẩy đi trước để đảm bảo hạn sử dụng của nó. Điều này giúp doanh nghiệp không phải chịu các khoản phí cho việc xử lý hàng hết date.

Ngược lại, sản phẩm của bạn không có thời hạn sử dụng hoặc thời hạn sử dụng lâu dài như sắt thép, các nguyên vật liệu ngành xây dựng, các loại rượu thượng hạng, thì việc sử dụng phương thức vận hành LIFO sẽ tối ưu hơn vì nó giúp công ty cập nhật giá bán sản phẩm chính xác nhất, dựa trên chi phí sản xuất mới nhất.

Hiểu rõ đặc tính sản phẩm để có phương thức vận hành chuẩn nhất sẽ giúp cho công việc lưu chuyển hàng hóa trong kho được tối giản đi rất nhiều.

>>> Xem thêm: Khi nào cần quản lý kho Lifo.

Sử dụng thiết bị hỗ trợ

Việc sử dụng thiết bị hỗ trợ chứa hàng trong kho như kệ chứa pallet giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm những chi phí cho mở rộng kho bãi vì không gian hiện tại sẽ được tối ưu. Tính năng nổi trội nhất của kệ là có thể chứa những những kiện hàng nặng ở mật độ lưu trữ cao chính vì vậy khoảng không gian trên cao sẽ được tận dụng triệt để.

luu_tru_hang_hoa_thong_minh_nho_ke_shuttle
Tối ưu hóa trong gian lưu trữ nhờ kệ chứa hàng thông minh tự động Shuttle

Ngoài ra quản lý và vận hành hàng hóa ra vào hệ thống một cách thông minh cũng là yếu tố không thể bỏ qua ở thiết bị này, vì chúng giúp cho thời gian vận hành cũng như công sức của người lao động được giảm đi đáng kể.

Giúp hàng hóa trong kho được kiểm soát chặt chẽ, tránh để xảy ra tình trạng hư hỏng hàng hóa. Chính những ưu điểm đó mà hiện nay đa số tại kho xưởng, nhà máy của các doanh nghiệp lớn, họ đã đều sử dụng những thiết bị lưu trữ này.

Chúng tôi hy vọng, bài viết này sẽ đóng góp một phần kiến thức nào đó cho bạn về quản trị hàng hóa trong kho. Nếu có những vấn đề liên quan cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ đến hotline: 0938 520 379.

Ý kiến của bạn