Tin tức

BỎ TÚI MẸO KÉO DÀI TUỔI THỌ KỆ CHỨA HÀNG

09:21 AM, 05/04/2021

Sản phẩm nào cũng vậy muốn được khai thác hết khả năng làm việc của chúng đều buộc chúng ta phải thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng đúng thời hạn và kệ chứa hàng cũng không ngoại lệ. Khi mà chi phí đầu tư cho những loại kệ này không phải nhỏ, việc “bỏ bê” chúng không ngó ngàng lại là nguyên nhân khiến doanh nghiệp thất thoát hàng trăm triệu đến bạc tỷ.

Vậy làm thế nào để tối ưu việc sử dụng hệ thống kho chứa? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả.

I. Đặc điểm của kệ chứa hàng?

1. Kệ chứa hàng là gì?

Là loại vật dụng để nâng, đỡ và chứa hàng hóa. Kệ chứa hàng gồm nhiều loại đa dạng về tải trọng và kiểu dáng nên được sử dụng phổ biến trong nhà kho tất cả các ngành nghề (Theo Wikipedia)

Kệ chứa hàng tải trọng nặng được bảo quản đúng cách sẽ gia tăng tuổi thọ sử dụng
Kệ chứa hàng tải trọng nặng được bảo quản đúng cách sẽ gia tăng tuổi thọ sử dụng

 

2. Công dụng kệ kho chứa hàng?

+ Chứa đựng và lưu thông hàng hóa

Với những loại hàng hóa có trọng tải từ vài trăm kg đến cả tấn, nhờ có kệ hàng mà hàng hóa được sắp xếp rất gọn gàng, hỗ trợ tìm kiếm nhanh chóng.

Bên cạnh đó, hàng hóa khi được phân loại rõ ràng trên các kệ chứa hàng, việc tiếp cận đến hàng hóa diễn ra nhanh chóng hơn, thuận tiện cho việc xuất nhập hàng.

+ Bảo quản hàng hóa: tránh tiếp xúc với các tác nhân gây hại ở môi trường ngoài hay những va chạm không đáng có với xe nâng.

+ Tiết kiệm không gian lưu trữ: Hàng hóa được đặt gọn gàng trên kệ, giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa không gian nhà kho. Đồng thời nhờ những thiết kế thông minh, bạn có thể xếp chồng hàng lên nhau để tiết kiệm diện tích kho chứa.

+ Tiết kiệm chi phí: Khi đã xây dựng được hệ thống quản lý kho hiệu quả, việc quản lý hàng tồn kho trở nên dễ dàng, tránh phát sinh thêm chi phí kho bãi, tiền lương công nhân hay các chi phí khác nếu sản phẩm bị hư hại.

II. Tính cấp thiết của việc bảo quản kệ chứa hàng

Kệ sắt để hàng có vai trò cực kỳ quan trọng đối việc bảo vệ hàng hóa nói riêng và hoạt động của doanh nghiệp nói chung bởi lẽ:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp kệ để hàng nhưng chất lượng lại không được tối ưu, buộc doanh nghiệp phải xây dựng cả lộ trình để gìn giữ kho chứa. Bên cạnh đó, việc đầu tư mạnh tay để xây dựng nhưng lại không biết cách bảo quản cũng khiến cho kệ sắt theo thời gian nhanh chóng bị xuống cấp.

Trường hợp sử dụng kệ sắt không đảm bảo chất lượng sẽ khiến cho chất lượng hàng hóa bị ảnh hưởng nghiệm trọng, cụ thể kệ bị cong vênh có thể sẽ gãy đổ, hàng hóa cũng vì vậy mà đổ sập, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sự an toàn, tính mạng của người lao động.

III. Biện pháp “kéo dài tuổi thọ” cho kệ chứa hàng?

Vậy làm thế nào để bảo quản kệ nhà kho luôn được vận hành hiệu quả mà không phải tốn nhiều thời gian hay phát sinh thêm chi phi?

Đầu tiên, hãy sử dụng kệ chất lượng

Đừng lo ngại đầu tư số tiền lớn mà hãy lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín để “tậu” về hệ thống kho chứa hàng tối ưu nhất, qua đó doanh nghiệp có thể tiết kiệm đáng kể các chi phí phát sinh về sau.

cách kéo dài tuổi thọ kệ chứa hàng
Kệ hàng có khả năng lưu trữ mật độ cao

 

Thứ hai, sử dụng loại kệ phù hợp với đặc tính hàng hóa

Mỗi loại kệ sẽ có thiết kê riêng phù hợp với trọng tải của từng mặt hàng nên tùy vào tính chất của hàng hóa, doanh nghiệp lựa chọn kệ hàng sao cho phù hợp, tránh để kệ làm việc quá sức dẫn đến bị sập.

Ví dụ như bạn không thể chọn kệ trung tải để lưu trữ mặt hàng có trọng tải lên đến 1000kg/tầng hay chọn kệ trọng tải nặng để chứa hàng hóa có trọng lượng chỉ vài trăm ki-lô-gam gây lãng phí chi phí đầu tư.

Thứ bai, vị trí sắp xếp hệ thống kho chứa phải phù hợp

Việc lựa chọn vị trí để lắp hệ thống kệ sắt để hàng có vai trò quan trọng trong việc bảo quản hàng hóa, hãy thiết kế kệ chứa hàng ở vị trí thuận tiện cho việc xuất - nhập hàng, dọn dẹp vệ sinh tránh nơi ẩm ướt hay các tác nhân gây hại khác như mối mọt.

Cuối cùng, thường xuyên bảo dưỡng

Thông thường từ 6 tháng đến 1 năm (có thể tùy vào đặc điểm của mỗi loại kệ) mà doanh nghiệp thực hiện công tác bảo dưỡng cho kệ như lau chùi, kiểm tra mức độ hư hỏng đặc biệt là ở vách nối các chi tiết của kệ với nhau để phát hiện sớm và có hướng giải quyết nhanh chóng.

Trên đây chính là những gợi ý giúp kéo dài tuổi thọ kệ hàng mà Eurorack muốn chia sẻ. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức để vận dụng vào việc bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống kho chứa của mình.

Ý kiến của bạn