Tin tức

Tồn kho ngành bán lẻ có thực sự quan trọng?

16:41 PM, 01/11/2022

Áp lực từ lạm phát, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thua lỗ, phá sản. Thời điểm khó khăn đặt ra thách thức quản lý, một mặt tránh tình trạng thiếu hụt bỏ lỡ tiềm năng lợi nhuận. Mặt khác, ngăn chặn tình huống dư thừa khiến ngân sách bị thâm hụt. 

Bài toán đặt ra là: Nhà đầu tư phải làm gì để hoàn chỉnh chiến lược tồn kho ngành bán lẻ?

tồn kho siêu thị
 

Tồn kho ngành bán lẻ có thực sự cần thiết?

Định mức tồn kho hiệu quả là toàn cảnh về hoạt động kinh doanh và hiệu quả đóng góp của từng ngành hàng, từng mặt hàng ở từng giai đoạn chiến lược nhất định.

Điều gì xảy ra nếu người tiêu dùng không thể tìm thấy sản phẩm mình cần? Nhất là đối với nhóm hàng thiết yếu. Hệ lụy bạn không chỉ mất khách hàng một lần, nguy cơ cao họ sẽ chẳng tìm đến bạn cho những lần mua sắm sau đó.

Có thể thấy, tồn kho hàng bán lẻ không chỉ đáp ứng nhanh chóng kỳ vọng khách hàng. Còn là mắt xích quan trọng quyết định quy trình bán hàng trơn tru.

Đặt ra tình huống giả thiết, tồn kho ngay khi thời điểm giá đầu vào là 5.000đồng/sản phẩm. Sau thời gian thị trường tăng cao, giá biến động 6.000đồng/sản phẩm. Bạn thấy đấy, nếu thực hiện tồn kho với một lượng hàng nhất định, mỗi sản phẩm sẽ đem lại cho bạn thêm 1.000đồng. Hiệu quả trong tồn kho là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp tối đa doanh thu.

xu hướng bán lẻ bùng nổ
Xu hướng bán lẻ bùng nổ, tồn kho là nhân tố quan trọng giúp tổ chức tối ưu lợi nhuận
 

Tồn kho ngành bán lẻ như thế nào mới hiệu quả?

Về bản chất, bán lẻ tập trung vào danh mục sản phẩm có hạn sử dụng ngắn. Nếu tồn kho không hiệu quả, dễ dẫn đến tình huống ứ đọng, hư hỏng. Ngược lại thiếu hụt gây ra sự cố đứt gãy nguồn cung. Trực tiếp tác động đến uy tín thương hiệu.

Không ít doanh nghiệp gặp phải tình huống trên. Đó cũng chính là lời cảnh báo vì sao tồn kho bán lẻ phải tính toán và cân nhắc thận trọng. Dưới đây là 3 kinh nghiệm để giải quyết bài toán tồn kho triệt để:

1. Tồn kho đứng trên góc độ lợi nhuận

Cách tính lãi lỗ trong kinh doanh phản ánh chính xác hiệu quả hoạt động của cửa hàng bán lẻ:

Doanh thu

Doanh thu = Sản lượng x Giá bán lẻ

Chi phí

Chi phí = Chi phí cố định + Chi phí biến đổi
  • Chi phí cố định

Chi phí thuê mặt bằng

Chi phí điện nước

Chi phí nhân công

Chi phí khấu hao trang thiết bị

  • Chi phí biến đổi

Chi phí nhập hàng

Chi phí xúc tiến

Lợi nhuận

Lợi nhuận = Doanh thu - Chi phí

Với công thức trên chúng ta chỉ mới thu được lợi nhuận trước thuế. Lợi nhuận doanh nghiệp nên được xác định sau khi trừ đi phí thuế.

Tính toán tỉ mỉ từng khoản lợi nhuận nhận được ở từng loại sản phẩm, danh mục sản phẩm. Nhà đầu tư dễ dàng xác định hạn mức tồn kho dựa trên tiêu chí về lợi nhuận.

2. Tồn kho dựa trên uy tín thương hiệu

Uy tín thương hiệu là hành trình đòi hỏi nhiều nỗ lực xây dựng. Để nuôi dưỡng và tiếp tục gặt hái thành tựu kinh doanh dựa trên uy tín thương hiệu, hạng mục tồn kho là nhân tố quyết định.

bài học tồn kho từ kênh siêu thị
Các siêu thị sẽ tồn kho như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?
 
Nếu như ở phương án số 1, tồn kho được hoạch định dựa trên nhóm sản phẩm đem lại lợi ích cao nhất. Thì trong phương án 2, tồn kho được xác định dựa trên số lượng nhãn hiệu được ưa chuộng nhất dù không đem lại lợi nhuận cao nhất.

Nguyên tắc là hãy kiếm tiền dựa trên sự hài lòng của người mua. Bằng cách cung ứng đầy đủ những gì khách hàng chắc chắn mua và sẽ lặp lại hành vi mua nhiều lần. Tóm lại, mặt hàng nào đang bán chạy sẽ được gợi ý để khâu tồn kho chuẩn bị tốt hơn.

3. Tồn kho dựa trên dự báo mức tiêu thụ

Trong kinh doanh, kẻ đi trước thời đại đến cuối cùng luôn là người chiến thắng. Chủ động tiếp cận và nắm bắt cơ hội bằng kế hoạch tồn kho hoàn thiện là tiền đề đưa siêu thị đến gần hơn mục tiêu lợi nhuận trên "sân chơi" bán lẻ.

Phương thức tồn kho này phần lớn được hoạch định dựa trên cơ sở thông tin cùng kỹ, mức độ tăng trưởng của thị trường cùng những biến đổi trong xu hướng mua sắm và hành vi người tiêu dùng.

Thực chất, thành công của hoạt động bán lẻ được quyết định bởi nhiều yếu tố. Một trong những hạng mục quan trọng đảm bảo thật kỹ lưỡng để hàng hóa được tồn kho đúng cách, đủ số lượng và đủ khả năng tối ưu lợi nhuận cao nhất có thể. Đón đầu "làn sóng" mua sắm cuối năm, đây thực sự là thời điểm để các doanh nghiệp bán lẻ đưa ra bước đi đúng đắn cho hạng mục tồn kho của mình. Hy vọng bài viết là những chia sẻ bổ ích giúp bạn đọc vận dụng hiệu quả trong thực tiễn. Và đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết hay bổ ích của chúng tôi nữa nhé!

Ý kiến của bạn