Tin tức

Cách bố trí kệ kho hàng hiệu quả

08:17 AM, 07/10/2019

Làm thế nào để hàng hóa được lưu trữ gọn gàng, tận dụng hiệu quả không gian nhà kho là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Việc sắp xếp kệ để hàng không những phải tối đa hóa khối lượng hàng lưu trữ, mà còn đảm bảo việc xuất nhập kho diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Thấu hiểu được nỗi lo của doanh nghiệp, Eurorack mang cho bạn đến cách bố trí kệ kho hàng sau.

cách bố trí kệ kho hàng 1Cách bố trí kệ kho hàng hiệu quả

Xác định thiết kế kho hàng

Để sắp xếp vị trí kệ để hàng tối ưu cho nhà kho của mình, trước tiên bạn cần xác định cấu trúc mặt bằng kho. Cụ thể, bạn sẽ phải tính toán diện tích kho, chiều cao của mái, các lối ra vào, vị trí của cột… Biết được thiết kế và kích thước chính xác của nhà kho, từ đó chúng ta sẽ chọn vị trí kệ phù hợp.

Thông thường kệ sẽ được đặt gần lối ra vào để quá trình xuất nhập hàng diễn ra nhanh chóng và thuận tiện. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến vị trí các cột để tìm cách bố trí kệ kho hàng sao cho không gây cản trở xe nâng khi di chuyển.

>>>Xem thêm: 3 mẫu sơ đồ kho thông dụng nhất hiện nay

cách bố trí kệ kho hàng 2Thiết kế kho chứa hàng thông dụng

Cách bố trí kệ kho hàng khi phân chia khu vực nhà kho

Sau khi nắm rõ thiết kế nhà kho, chúng ta sẽ tiến hành phân chia vị trí bên trong kho hàng. Trước tiên, bạn sẽ phải xác định nơi bốc xếp hàng hóa và khu vực quản lý kho.

Nơi bốc xếp hàng hóa là khu vực hàng được phân loại và sắp xếp lên các pallet trước khi đưa lên kệ kho. Đồng thời, đây cũng là nơi tập trung sản phẩm trước khi xuất ra bên ngoài. Vì vậy, vị trí bốc xếp nên được đặt ngay tại cửa để rút ngắn thời gian di chuyển. Trong một số trường hợp, doanh nghiệp tách riêng chúng thành thành lối hàng vào và lối hàng ra.

cách bố trí kệ kho hàng 3Khu vực xếp dỡ hàng

Khu vực quản lý kho có thể đặt ngay cạnh nơi bốc xếp hàng hóa hoặc một khu độc lập với nhà kho. Bộ phận này chịu trách nhiệm quản lý hàng tồn, kiểm định chất lượng hàng hóa xuất nhập, xử lý các vấn đề phát sinh…

cách bố trí kệ kho hàng 4Văn phòng quản lý kho

Sau khi đã phân chia vị trí cho 2 bộ phận trên, chúng ta mới tiến hành tìm cách bố trí kệ kho hàng trên khu vực còn lại. Đối với một số doanh nghiệp, nhà kho có thể chia tách thành nhiều bộ phận hơn nữa, hoặc xây dựng kho chung với nhà máy sản xuất. Đừng quên những yếu tố này trong việc tính toán vị trí kệ hàng nhé!

Sắp xếp kể để hàng dựa vào kích thước xe nâng

Trong kho hàng thường sẽ có từ 1 đến 2 lối đi chính, thông với nhiều lối đi phụ. Mỗi loại xe nâng sẽ có kích thước khác nhau, yêu cầu chiều rộng tối thiểu cho lối đi cũng khác nhau. Chính vì vậy, chúng có tác động rất lớn trong việc sắp xếp kệ chứa hàng hóa.

cách bố trí kệ kho hàng 5Cách bố trí kệ kho hàng dựa vào kích thước xe nâng

Phân chia khu vực cất giữ từng loại sản phẩm

Khi doanh nghiệp cần lưu trữ nhiều chủng loại sản phẩm, bạn phải chú ý đến đặc điểm của mỗi loại để có được cách bố trí kệ kho hàng phù hợp. Các sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn, hay phải xuất nhập hàng liên tục thì nên đặt kệ càng gần tuyến đường chính càng tốt. Hay những mặt hàng có khối lượng lớn, kích thước cồng kềnh, nên ưu tiên đặt gần cổng ra vào để quá trình xếp dỡ diễn ra thuận lợi.

cách bố trí kệ kho hàng 6Phân chia khu vực lưu trữ hợp lý

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ tìm được cách bố trí kệ kho hàng cho doanh nghiệp của mình. Để có được giải pháp sắp xếp tối ưu cho nhà kho, hãy để Euorack giúp bạn đưa ra những lời khuyên bổ ích.

Liên hệ hotline Eurorack để được tư vấn miễn phí: +84 938 520 379 - (028) 39 953 088

>>> Tham khảo thêm: 6 cách chọn kệ để hàng hiệu quả cho nhà kho của bạn

>>> Tham khảo thêm: Có nên mua kệ kho hàng thanh lý?  

Ý kiến của bạn