Tin tức

7 nhân tố tác động đến chi phí Logistics

15:17 PM, 28/06/2022

Bài toán khó đặt ra cho doanh nghiệp là làm thế nào cắt giảm đáng kể chi phí Logistics, trong khi vẫn duy trì hiệu quả hoạt động chuỗi cung ứng. Chủ đề bàn luận sẽ được phân tích dựa trên 7 nhân tố ảnh hưởng đến chi phí hậu cận trong bài viết sau.

logistics
Chi phí Logistics "ăn mòn" lợi nhuận của doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu

Chi phí Logistics là gì?

Thuật ngữ "chi phí Logistics" được xác định là tất cả các chi phí liên quan đến Logistics. Đây được xem là trở ngại lớn cho năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Phân loại chi phí Logistics

1. Chi phí lưu kho

Chi phí lưu kho mô phỏng các khoản chi doanh nghiệp phải trả nhằm đảm bảo hàng hóa lưu trữ, bảo quản an toàn. Duy trì chất lượng tốt nhất trước khi được giao đến tay khách hàng.

2. Chi phí vận tải

Chi phí vận tải chiếm hơn 70% trong tổng chi phí Logistics. Chi phí này tập trung vào các hoạt động liên quan trực tiếp đến quá trình đưa sản phẩm từ nhà sản xuất đến nơi tiêu thụ.

Các yếu tố tác động đến chi phí Logistics

Chi phí Logistics chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt phải nói đến nhóm 7 nhân tố chính sau:

1. Loại hàng hóa

Trọng lượng kích thước gói hàng ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển nó. Bưu kiện càng nặng càng cồng kềnh, phí vận chuyển càng đắt. Sử dụng vật liệu đóng gói vừa vặn không chỉ tiết kiệm chi phí, mà còn giữ cho sản phẩm được an toàn.

Ở một số nhóm hàng thuộc danh mục như: hàng dễ vỡ, hàng nhạy cảm với điều kiện ngoài đòi hỏi điều kiện di chuyển gắt gao hơn. Chi phí cung ứng cũng vì thế gia tăng.

phân loại hàng hóa

Đặc tính từng ngành hàng quyết định chi phí hậu cần khác nhau

 

2. Quy mô lô hàng

Nhân tố quyết định đến chi phí Logistics. Quy mô lô hàng càng lớn, đồng nghĩa chi phí vận tải đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không nhận ưu đãi chiết khấu rẻ hơn. Chuyển phát khối lượng lớn sẽ tiết kiệm chi phí hậu cận hơn.

3. Quãng đường di chuyển

Khoảng cách giữa điểm đi và điểm nhận có lẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển. So với việc vận chuyển khu vực xa, các địa điểm gần thường ít rủi ro.

4. Phụ phí

Ngoài các khoản phí cố định, phụ phí chiếm tỷ trọng không nhỏ trong trong tổng chi phí quản lý hậu cận. Riêng vận tải đường biển phát sinh thêm nhiều khoản phụ phí: phí neo đậu tàu thuyền, phí cảng biển, …

5. Yếu tố mùa vụ

Thời tiết có ảnh hưởng đến hậu cần. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây ra sự cố chậm trễ, làm gián đoạn quy trình hoàn thiện đơn hàng. Thời điểm hoạt động chuyển phát diễn ra sôi động là vào các mùa cao điểm. Lúc này, chi phí vận tải thường cao hơn so với điểm thời gian thông thường.

6. Yếu tố công nghệ

Từ góc độ hậu cần, một số tiến bộ công nghệ cho phép các nhà hậu cần đưa ra các quyết định sáng suốt và chính xác hơn đến quản lý hàng tồn kho. Nhưng chúng tốn không ít ngân sách đầu tư và vận hành trong các ứng dụng

chi phí logistics đến từ yếu tố công nghệ
Ngày nay công nghệ tác động mạnh mẽ vào hiệu quả vận hành chuỗi hoạt động Hậu cận
 

7. Phụ phí giao hàng

Các khoản phụ phí được xác định: phí xử lý lô hàng vượt quá trọng lượng, kích thước. Phụ phí giao hàng là một trong những gánh nặng buộc doanh nghiệp phải xử lý.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố doanh nghiệp cần theo dõi và xây dựng phương án thích ứng nhanh, duy trì tính ổn định cho chuỗi cung ứng. Hy vọng những thông tin trên là cơ sở quan trọng để bạn vận dụng mọi biện pháp để cắt giảm chi phí Logistics.

Ý kiến của bạn