Tin tức

ISO là gì? Tổng hợp đầy đủ bộ tiêu chuẩn ISO mới nhất

14:50 PM, 18/12/2023

ISO là một nội dung quan trọng và ngày càng được chú trọng. Một tổ chức đạt được các tiêu chuẩn ISO sẽ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường nhờ thể hiện được năng lực thông qua việc đáp ứng tốt các chuẩn mực được ban hành. Vậy ISO là gì? Có bao nhiêu bộ Tiêu chuẩn iSO được sử dụng phổ biến hiện nay? Cùng Eurorack theo dõi những nội dung bên dưới bạn nhé.

iso là gì
Cùng Eurorack tìm hiểu về ISO là gì và những tiêu chuẩn ISO phổ biến hiện nay
 
Mục lục nội dung:

ISO là gì?

ISO là chữ viết tắt của từ International Organization for Standardization. Dịch nghĩa là một tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế. Được thành lập tại nước Thụy sĩ vào năm 1947. Mục đích tổ chức được thành lập là mong muốn thúc đẩy chất lượng quốc tế, bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn, chuẩn mực được áp dụng trên toàn cầu. Đối với các công ty muốn đưa sản phẩm, dịch vụ của mình vươn tầm thế giới và có khả năng cao sẽ nhận được sự chấp thuận từ các nước nhập khẩu thì việc đáp ứng đầy đủ các chuẩn mực được đề ra bởi tổ chức là điều hết sức cần thiết.

Định nghĩa tiêu chuẩn ISO là gì?

Khác với ISO, tiêu chuẩn ISO là tên gọi chung của tập hợp các quy tắc đã được tiêu chuẩn hóa quốc tế. Chúng ban hành nhằm để phục vụ cho các doanh nghiệp muốn đạt chứng nhận tiêu chuẩn ISO để quá trình trao đổi, mua bán hàng hóa giữa các quốc gia, giữa các doanh nghiệp nội địa được diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn. Đồng thời mở ra một cơ hội thị trường kinh doanh rộng lớn.

ISO được sử dụng trong lĩnh vực nào?

ISO đã được xây dựng và phát triển hơn 70 năm kể từ ngày thành lập (1974 – 2023) Đến nay ISO đã xuất bản hơn 20.000 bộ tiêu chuẩn khác nhau nhằm đánh giá chất lượng sản phẩm dịch vụ của nhiều ngành nghề khác nhau như: Sản xuất, công nghệ kỹ thuật, công nghiệp chế biến thực phẩm, dịch vụ logistics, nông nghiệp, môi trường, v.v.

Tuy nhiên có một lưu ý, tùy từng lĩnh vực mà bộ tiêu chuẩn ISO sẽ được thiết lập riêng biệt để phù hợp hơn. Chẳng hạn trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm cơ khí, thì tiêu chuẩn cần đáp ứng là khả năng bền bỉ độ dài của tuổi thọ cũng như tính ứng dụng thực tiễn và an toàn cho người sử dụng. Mặc khác tiêu chuẩn ISO ứng dụng cho toàn doanh nghiệp thì các chuẩn mực cần phải đáp ứng là bao gồm cả khâu sản xuất, quản trị con người, công nghệ ứng dụng, v.v.

tiêu chuẩn ISO
Các tiêu chuẩn ISO được ứng dụng trong đa lĩnh vực

Đơn vị nào cấp chứng nhận tiêu chuẩn ISO?

Việt Nam là nước thứ 77 trong tổng số 180 nước mà ISO đã xuất hiện và được áp dụng. Tùy vào các quốc gia mà đơn vị tổ chức kiểm tra và cấp chứng nhận tiêu chuẩn ISO sẽ do chính thành viên của tổ chức ISO thực hiện hoặc sẽ chọn đơn vị đại diện và ủy quyền trách nhiệm.

Riêng tại thị trường Việt Nam, hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này như: Vinacontrol CE, tổ chức BSI, tổ chức SGS, tổ chức Quacert Việt Nam, Bureau Veritas, Quatest, v.v. Việc tổ chức kiểm tra và đóng dấu chứng nhận rất quan trọng, góp phần ảnh hưởng đến tên tuổi và giá trị của doanh nghiệp. Chính vì vậy hãy chọn cho mình một đơn vị thật uy tín bạn nhé.

TOP 6 bộ tiêu chuẩn ISO mới nhất

Dưới đây là 6 bộ tiêu chuẩn ISO dùng để đánh giá và ghi nhận chất lượng của một sản phẩm hay dịch vụ từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Khi một công ty đạt được cấp chứng nhận này sẽ có được năng lực cạnh tranh cao hơn, đồng thời giá trị thương hiệu cũng sẽ tăng lên.

ISO 9000 – Tiêu chuẩn hệ thống quản lý

ISO 9000 là một bộ tiêu chuẩn phản ánh chất lượng của hệ thống quản lý, được áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp. Nội dung của tiêu chuẩn này bao gồm quy trình hướng dẫn, cũng như các thiết bị công nghệ, máy móc hỗ trợ cho công đoạn sản xuất nhằm hướng đến một chất lượng sản phẩm tốt. Đồng thời nâng cấp tính năng và bổ sung thêm nội quy nhằm quản lý tốt mối quan hệ khách hàng, từ đó cải thiện chất lượng phục vụ một cách hiệu quả.

ISO 9001 - Tiêu chuẩn quản lý chất lượng

Tiêu chuẩn ISO 9001 là tiêu chuẩn quản lý chất lượng được rất nhiều các đơn vị đăng ký hiện nay. Bởi nội dung của nó hầu hết tập trung vào những công việc nâng cao hiệu quả hoạt động từ đó hướng đến một kết quả như mong muốn.

Trong đó 9001:2015 là một bộ tiêu chuẩn điển hình nhất. Chúng giúp cho các công ty sản xuất khẳng định chất lượng của sản phẩm và dịch vụ, đảm bảo sản phẩm khi cung cấp ra thị trường đều có độ ổn định cao nhất. Qua đó đáp ứng được nhu cầu, cũng như sự an tâm trong quá trình sử dụng của khách hàng.

>>> Xem ngay: Quy trình sản xuất pallet sắt chuẩn ISO 9001:2015.

bằng chứng nhận tiêu chuẩn iso 9001 2015
Bằng chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015

ISO 13485 – Tiêu chuẩn ngành y tế

ISO 13485 là bộ tiêu chuẩn được ban hành nhằm áp dụng riêng biệt cho ngành y tế, nhằm mục đích kiểm soát và đánh giá chất lượng của các thiết bị y tế phù hợp với từng chứng bệnh và an toàn cho người sử dụng cũng như người được điều trị bệnh. Đặc điểm của bộ tiêu chuẩn này sẽ được áp dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, sản xuất, bảo quản, vận chuyển và sử dụng thiết bị.

ISO 14001 – Tiêu chuẩn môi trường

ISO 14001 là tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng chung để quản lý môi trường. Các doanh nghiệp muốn hoạt động ở quy mô đa quốc gia hoặc toàn cầu thì tiêu chí về ISO quản lý môi trường là rất quan trọng và được xét vào diện bắt buộc phải có. Mục đích làm giảm lượng chất, khí thải ra ngoài gây tác động tiêu cực đến môi trường.

ISO 22000 – Tiêu chuẩn thực phẩm

Là bộ tiêu chuẩn được áp dụng vào việc kiểm soát và đánh giá chất lượng của thực phẩm đã đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Các đơn vị cung cấp muốn sản phẩm của mình xuất hiện tại các siêu thị, cửa hàng chuỗi, xuất khẩu thì tiêu chí về ISO 22000 là điều kiện cần thiết. Việc làm này nhằm từ chối những sản phẩm có mầm mống của bệnh tật, chứa hóa chất độc hại, hoặc hóa chất có nồng độ vượt quá mức quy định làm nguy hại đến sức khỏe con người.

ISO 45001 – Tiêu chuẩn an toàn

Là một hệ thống quản lý được thiết lập nhằm đảm bảo tính an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Bằng cách ban hành một số chính sách cũng như quy định về việc sử dụng nguồn lực lao động sao cho hiệu quả. Qua đó tạo nên một môi trường làm việc an toàn, loại trừ các trường hợp rủi ro có thể xảy đến gây ảnh hưởng đến tính mạng hoặc thương tật cho nhân viên, cũng như làm hư hại đến sản phẩm hoặc thiết bị liên quan khác.

Bằng chứng nhận tiêu chuẩn ISO 45001
Bằng chứng nhận quản lý an toàn theo tiêu chuẩn ISO 45001

Ngoài những chứng nhận ISO đã được nêu thì vẫn còn rất nhiều tiêu chuẩn khác. Nếu nội dung trên chưa có tiêu chuẩn nào phù hợp với lĩnh vực hoạt động của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về một số tiêu chuẩn ISO khác như:

Như vậy, trong bài viết này Eurorack đã giải thích rất rõ nghĩa của ISO là gì? Bên cạnh đó còn đề cập đến bộ 6 tiêu chuẩn ISO được ứng dụng phổ biến hiện nay trong các lĩnh vực cụ thể để bạn có nhìn nhận đúng đắn hơn. Để đạt được bằng chứng nhận đòi hỏi phải rất nỗ lực để vượt qua những chuẩn mực rất khắt khe. Tuy nhiên khi có được nó, đồng nghĩa với giá trị thương hiệu của doanh nghiệp cũng sẽ được nâng cao và mở ra cơ hội lớn hơn để phát triển.

Ý kiến của bạn