Tin tức

Sản xuất tức thời (just in time là gì)? Lợi ích và điều kiện áp dụng của nó?

10:33 AM, 12/03/2021
Trong lĩnh vực sản xuất thì có lẽ mọi người đã quá quen thuộc với thuật ngữ just in time (JIT). Chúng được hiểu đơn giản chính là đúng thời điểm- đúng thời gian - đúng số lượng - đúng sản phẩm. Tuy nhiên, để áp dụng JIT mang lại hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng nắm rõ được? Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về lợi ích cũng như điều kiện áp dụng JIT vào trong sản xuất.

Just in time là gì? Giải đáp thắc mắc?

just in time là gì
Tìm hiểu Just in time là gì?

 

Just in time (được viết tắt là JIT) đây chính là một khái niệm cơ bản nhất trong sản xuất hiện đại ngày nay. Chúng chính là những quy trình mà không tạo ra những giá trị gia tăng trong quá trình sản xuất mà chỉ hướng tới sản xuất ra những sản phẩm mà khách hàng mong muốn. Hiểu một cách đơn giản qua những từ ngữ như sau: đúng thời điểm- đúng thời gian - đúng số lượng - đúng sản phẩm.

Có thể định nghĩa Just in time đó chính là một hệ thống trong điều hành sản xuất. Cùng với đó những nguyên vật liệu, hay hàng hóa được tạo ra đều có kế hoạch triển khai và quản lý chi tiết sao cho quy trình tiếp theo sẽ được thực hiện ngay khi quy trình trước đó kết thúc. Đồng nghĩa quy trình sản xuất sẽ diễn ra liên tục không bị gián đoạn, giúp giảm thiểu lãng phí khi vận hành.

Lợi ích khi áp dụng Just in time là gì?

Just in time đem lại rất nhiều lợi ích?
Just in time đem lại rất nhiều lợi ích?

 

Just in time ngày càng được áp dụng phổ biến và rộng rãi trên thị trường hiện nay trong tất cả các cơ sở sản xuất. Sở dĩ chúng được áp dụng nhiều như vậy là do mang đến nhiều lợi ích tốt đẹp cho người sử dụng. Một vài lợi ích phải kể đến như:

 • Nhờ có hình thức này mà hiện tượng tồn kho sẽ giảm thiểu ở mức tối đa. Từ đó, dẫn đến tình trạng ứ đọng vốn cũng rất ít.
 • Ngoài ra, chúng còn giảm được những diện tích kho bãi cần phải sử dụng đến.
 • Việc luân chuyển hàng hóa liên tục không tồn đọng nên luôn đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
 • Giảm thiểu tối đa được những sản phẩm lỗi những phế liệu.
 • Hình thức Just in time sẽ giảm thiểu thời gian chờ đợi sản xuất và tăng năng suất lao động hiệu quả.
 • Có thể linh hoạt trong việc thay đổi quy trình sản xuất và thay đổi mẫu mã sản phẩm một cách nhanh chóng nhất.
 • Với quy trình này thì mọi công nhân đều được tham gia vào quá trình sản xuất. Từ đó nâng cao năng suất lao động cùng chất lượng sản phẩm luôn đạt tiêu chuẩn.
 • Giảm áp lực cho khách hàng khi phải chờ đợi hàng hóa sản xuất ra.

Điều kiện để có thể áp dụng Just in time là gì?

Điều kiện để có thể áp dụng Just in time
Điều kiện để có thể áp dụng Just in time

 

Sản xuất tức thời (Just in time) được áp dụng hiệu quả đối với những doanh nghiệp hoạt động theo tính chất lặp đi lặp lại nhiều lần. Khái quát hơn, đặc trưng của mô hình này đó chính là áp dụng với những mặt hàng mà quy trình sản xuất của chúng gần như nhau. Hoặc các mô hình sản xuất mà luôn tiếp nhận các vật tư trong suốt quá trình sản xuất.

Với mô hình này sẽ không có hiện tượng tồn đọng hàng và dễ dàng trong việc kiểm tra chất lượng của sản phẩm có tốt hay không. Để có thể áp dụng mô hình Just in time thì luồng hàng hóa phải đảm bảo đầy đủ để có thể lưu hành liên tục trong quá trình sản xuất cũng như phân phối. Trong quá trình này thì đảm bảo rằng chắc chắn không có bất cứ một công nhân nào phải chờ đợi sản phẩm đầu vào.

Ngoài ra, với just in time thì mỗi công đoạn đều làm số lượng sản phẩm nhất định bằng đúng với số lượng mà công đoạn tiếp theo sẽ cần tới.  Áp dụng mô hình này thì người công nhân bắt buộc phải có trách nhiệm kiểm tra và nghiệm thu bán sản phẩm trước khi thực hiện tiếp tục công việc của mình.

Khi xuất hiện một sản phẩm nào không đạt yêu cầu thì chúng sẽ bị loại bỏ ngay tại dây chuyền đó. Nhưng nhân viên cần phải báo cho hệ thống điều khiển để đưa ra những kế hoạch kịp thời nhất.

Để có thể áp dụng mô hình này hiệu quả và thành công thì nhất định phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà sản xuất và đơn vị cung cấp nguyên vật liệu. Cùng với đó, cần phải tăng cường phân công lao động xã hội phù hợp qua các công ty liên kết với nhau.

Tóm lại, muốn quy trình just in time đạt được hiệu quả và mang lại thanh công lớn doanh nghiệp cần phải có các điều kiện như sau:

 • Cần phải kết hợp nhiều biện pháp với nhau theo các đồng bộ nhất. 
 • Đơn vị đó phải có khả năng tự kiểm tra lỗi trong mọi công đoạn.
 • Đơn vị cần phải biết phân bổ công việc đều đặn mỗi ngày sao cho các công đoạn diễn ra liên tục không bị trì trệ.
quy-trinh-san-xuat-tuc-thoi_1
Để áp dụng Just in time đơn vị cần phải áp dụng nhiều biện pháp khác nhau

 

Với những thông tin trên hy vọng đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về Just in time là gì? Đó chính là một dây chuyền sản xuất đảm bảo đúng thời điểm- đúng thời gian - đúng số lượng - đúng sản phẩm. Nhờ có quy trình này mà các đơn vị sản xuất sẽ có được thêm nhiều lợi ích về kinh tế và giảm thiểu các chi phí phát sinh khác trong quá trình vận hành kho xưởng.

Ý kiến của bạn