Tin tức

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật liệu xây dựng từ A-Z dành cho người mới kinh doanh

11:54 AM, 15/01/2022

 Đất nước ta đang ngày một  phát triển, mức sống của người dân cũng đang ngày một được nâng cao. Nhờ đó, chúng kéo theo nhiều khu đô thị, khu dân cư, công ty, nhà máy, xí nghiệp mọc lên ngày càng nhiều. Cơ sở hạ tầng, đường sá để đi lại cũng được nâng cao để đảm bảo an toàn và thỏa mãn mức sống mới của người dân. Nên không quá ngạc nhiên khi  ngành vật  liệu xây dựng đang là trong những ngành có tiềm năng lớn, đem lại nguồn thu kinh tế cao. Hiện nay, có khá nhiều người đang có dự định mở cửa hàng vật liệu xây dựng nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Làm sao để tốn ít chi phí nhất nhưng vẫn đem lại nguồn thu nhập cao? Vậy, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một vài kinh nghiệm khi mở cửa hàng vật liệu xây dựng.

I. Khảo sát thị trường vật liệu xây dựng

Bước đầu tiên cũng khá là quan trọng  đó khảo sát và nghiên cứu thị trường từ đó thiết lập chiến lượng kinh doanh cửa hàng vật liệu xây dựng phù hợp. Mặc dù, ngành vật liệu xây dựng đang khá là phát tiển nhưng không phải  khu vực nào cũng phát triển. Nên trước hết cần tham khảo kỹ lưỡng về các sản phẩm, thương hiệu đang bán chạy trên thị trường cũng như nhu cầu của người tiêu dùng hiện tại. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến 50% sự thành công của bạn, tuyệt đối không được bỏ qua.

khao-sat-thi-truongKhảo sát thị trường là bước đầu tiên rất quan trọng trước khi muốn kinh doanh bất cứ ngành nghề gì

 

II. Tìm kiếm mặt bằng kinh doanh

Mặt bằng cửa hàng cũng là một trong những yếu tố quyết định cửa hàng có “ mua may bán đắt “ hay không.  Trước khi lựa chọn địa điểm ngoài khảo sát tình hình dân cư xung quanh đó còn cần tìm hiểu về nhu cầu xây nhà, nhà máy hoặc kho hàng xung quanh đó. Chủ kinh doanh nên lựa chọn  nơi có diện tích rộng rãi, tốt nhất  là  lựa chọn mặt bằng có mặt tiền nằm ở mặt đường lớn, khu vực đông người qua lại, ngã ba ngã tư, khu vực gần chợ, có giao thông thuận tiện để thuận tiện cho việc giao dịch cũng như bốc dỡ hàng hóa.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý giá thuê mặt bằng kinh doanh ở nông thôn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với mặt bằng ở thanh phố. Tuy nhiên, dân cư ở thành phố sẽ có nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng nhiều hơn so với nông thôn. Bên cạnh đó, nếu cùng một khu vực có lưu lượng dân cư, giao thông  lớn, nhu cầu thị trường cao nhưng lại có quá nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng đã được mở trước đó thì sẽ gây khó khăn rất nhiều đến hoạt động của cửa  của bạn. Vì xu hướng của con người là sẽ lựa chọn cửa hàng quen và lâu năm.

mat-bang-kinh-doanh-vat-lieu-xay-dung_1Lựa chọn mặt bằng tốt sẽ gia tăng tiềm năng kinh doanh của cửa hàng
 

 III. Lựa chọn nguồn hàng vật liệu xây dựng để kinh doanh

Nguồn hàng kinh doanh là yếu tố chính quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp.  Cần tiến hành khảo sát, chọn lựa kỹ lưỡng các sản phẩm, thương hiệu uy tín, chất lượng trên thị trường và tham khảo giá nhà phân phối, giá đại lý, giá chiết khấu từ công ty cũng như giá bán của các cửa hàng quay khu vực kinh doanh để xác định mức giá có thể cạnh tranh. Đừng ham rẻ mà lựa chọn những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, có thương hiệu lạ, ít người biết sẽ khiến khách hàng bỏ chạy chỉ sau một lần mua duy nhất.

1. Nhập trực tiếp từ công ty vật liệu xây dựng

Nếu cửa hàng vật liệu xây dựng của bạn nhập hàng từ doanh nghiệp, công ty thì bạn sẽ trở thành đại lý phân phối trực tiếp của công ty, được hưởng mức giá rẻ, % chiết khấu cao cũng như hạn chế được những rủi ro không đáng có trong quá trình vận chuyển, nhầm lẫn giấy tờ xuất kho,… Tuy nhiên, bạn cần phải có số vốn đầu tự cao để nhập số lượng hàng lớn.

vat-lieu-xay-dung_1Nên lựa chọn nguồn hàng chất lượng để đảm bảo sự cạnh tranh và uy tín khi xây dựng thương hiệu của cửa hàng
 

2. Nhập khẩu qua các đại lý trung gian

Với những cửa hàng này bạn không cần nhập số lượng hàng lớn, giá cả và chất lượng cũng khá đảm bảo  nhưng % chiết khấu không được cao. Phần lớn cửa hàng đều chọn  nhập hàng từ nguồn này.

3. Nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài

Phương án này dành cho những cửa hàng có số vốn đầu tư cao vì tốn khá nhiều chi phí vận chuyển và nhập hàng.

IV. Chuẩn bị không gian trưng bày, hỗ trợ lưu trữ hàng hóa

Ngoài các yếu tố trên, thì làm sao để bảo quản vật liệu an toàn cũng là vấn đề mà các chủ đầu tự quan tâm. Để bảo vệ các vật liệu khỏi ẩm mốc thì kệ để hàng  là thiết bị hữu ích  nhất. Chúng  có khả năng chịu lực, lưu trữ số lượng hàng hóa đa chủng loại, tối ưu diện tích kho  đem lại nhiều sự tiện lợi cho cửa hàng. Đồng thời sử dụng hệ thống kệ  siêu thị mang lại không gian thoáng đãng, tạo cảm giác chuyên nghiệp cho cửa hàng và thu hút thị hiếu  người tiêu dùng.  Bên cạnh đó, cũng cần sử dụng tới các thiết bị khác như hệ thống camera giám sát, phần mềm quản lý kho hàng,…và đăng kí đầy đủ các thủ tục thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng (cty lớn), định giá vật liệu dựng, thuê mướn và đào tạo đội ngũ nhân công,…

ben-trong-cua-hang-vat-lieu-xay-dung-Fixmart_1Khuôn viên cửa hàng cần sắp xếp để dễ dàng tìm kiếm và lựa chọ nản phẩm
 

V. Cửa hàng vật liệu xây dựng thì cần những gì?

Vật liệu xây dựng bao gồm những nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình thi công.  Bất kì một công trình lớn nhỏ nào cũng cần những vật liệu cơ bản như: cát, xi măng, gạch, sơn,… Tại bất cứ cửa hàng vật liệu xây dựng, bạn dễ dàng tìm được :

  • Vật liệu thô: Gạch, sỏi, cát, đá, xi măng, sắt thép...
  • Vật liệu hoàn thiện: Là những  vật liệu mà sau khi đã hoàn thành phần thô xong sẽ cần dùng tới các phụ kiện để hoàn thiện cộng trình như là gạch lát tường, thiết bị vệ sinh, sơn, đồ gỗ,…

Các khoản đầu tư khi mở cửa hàng vật liệu cần có là bao gồm nguồn hàng, thuê mặt bằng, chi phí quản lý. Ngoài ra, cần đầu tư thiết bị vận chuyển để phục vụ những khách hàng mua hàng số lượng lớn ở xa.

vat-lieu-xay-dung-buon-ban_1Việc cung cấp đa dạng hàng hóa bên trong cửa hàng cũng là 1 tiêu chí để khách hàng lựa chọn bạn
 

 Bên cạnh đó, vấn đề giá cả, chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng cũng cần được chú trọng. Thông thường,  giá vật liệu xây dựng  đều được nhà cung cấp niêm yết, do đó nên không có giá cả cụ thể. Và chủ  cửa hàng thường có thói quen  giảm giá cho khác quen nhưng bán lại bán giá cao hơn cho khách lạ. Chính điều này đã làm giảm thiểu một số lượng đáng kể khách hàng đến cửa hàng vì khách hàng sẽ tìm hiểu, so sánh giá cả thị trường mới quyết định mua. Để thu hút khách hàng cần, cần thường xuyên tổ chức các chương trình giảm giá, ví dụ như giám giá , tặng quà nhân ngày khai trương,  mua nhiều lần sẽ được giảm giá hóa đơn, giới thiệu người khác mua hàng sẽ nhận được% hoa hồng. Trong những dịp đặc biệt, nên có những món quà tri ân cho những khách hàng lớn và khách hàng quen.

Và theo khảo sát nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng, trung bình sẽ cần khoảng 250 – 300 triệu cho nguồn hàng nhập vào, hoảng 100 – 150 triệu đồng dành cho chi phí quản lý, thuê mặt bằng mở cửa hàng, mua xe vận chuyển… Hi vọng, qua bài viết trên, sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc tự kinh doanh một cửa hàng vật liệu.

Ý kiến của bạn