Tin tức

Bỏ túi 10 nguyên tắc xếp hàng trong kho khôn ngoan nhất

15:24 PM, 08/05/2022

Dù kho hàng của bạn đang lưu trữ hàng gì, hoạt động với công suất ra sao, áp dụng nguyên tắc xếp hàng trong kho đều có tính chất "hạt giống". Bởi đây sẽ là tiền đề quan trọng giúp bạn gặt hái không gian lý tưởng để chứa hàng, cải thiện đáng kể hoạt động chuỗi cung ứng.

nguyên tắc xếp hàng trong kho
Tuân thủ nghệ thuật bố trí hàng hóa trong kho đảm bảo tiện lợi không gian tiết kiệm tối đa chi phí
 

Nguyên tắc xếp hàng trong kho thông minh có ý nghĩa gì?

Lo ngại thế lực "kép" ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa và sự thiếu thốn không gian khiến nhà kho đứng trước nguy cơ đe dọa cả chất lẫn lượng. Và đó là lý do vì sao bạn nên tuân thủ nguyên tắc sắp xếp hàng hóa khoa học.

Tình trạng đảo lộn trật tự diễn ra ngày một phổ biến trong kho xưởng công nghiệp. Với cách bố trí lý tưởng, hàng hóa nằm trong hoàn cảnh thuận tiện giúp bạn đạt chỉ tiêu KPI về mật độ lưu trữ.

Điều đáng tiếc là vấn nạn hư hỏng vẫn xảy ra, tác động không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh. Nghệ thuật tối ưu không gian kho bãi hiệu quả thông qua hướng dẫn phân bổ hàng hóa lưu kho chuyên nghiệp chính là "quân át chủ bài" đảm bảo nguồn hàng luôn giữ thể trạng tốt nhất.

Mặt khác, khi các kho hàng "thấm thía" nỗi vất vả hoạt động cường độ mạnh tần suất liên tục, nghệ thuật xếp hàng trong kho giúp quá trình tìm kiếm, di chuyển, xuất – nhập hàng hóa nhanh hơn (dù số lượng lớn).

Thật tuyệt vời phải không nào! Tuy nhiên, muốn chinh phục được những mục đích lý tưởng trên, bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức lẫn kỹ năng nghiệp vụ bố trí kho hàng hiệu quả.

Cách xếp hàng hóa trong kho hiệu quả nhất

1. Đánh dấu vị trí kho hàng

Việc tìm kiếm và truy xuất hàng hóa trên kệ tốn không ít thời gian và công sức người lao động. Do đó để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập, hãy dùng các chữ cái đánh dấu tại mỗi khu vực, mỗi dán nhãn nhất định để phân định vị trí các lô hàng.

bố trí kho hàng bằng bảng chữ cái

2. Xếp hàng theo mã SKU

Mã SKU là mã hàng hóa gồm các ký tự là chữ hoặc số, quy ước vị trí của hàng hóa trong một không gian kho hàng nhất định. Theo đó, khi nhìn vào mã SKU, người quản lý kho hoàn toàn xác định loại sản phẩm thuộc dải, tầng, ô cố định.

Đây là cách sắp xếp thông minh được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay bởi khả năng ứng dụng cực kỳ linh hoạt: không kén ngành hàng, không kén kho lớn hay nhỏ.

mã sku hàng hóa

3. Bố trí hàng hóa theo thời gian xuất kho dự kiến

Nhóm hàng có cùng thời gian xuất kho hoặc thời gian xuất kho dự kiến chênh lệch không quá 7 ngày có thể đặt cạnh nhau để giảm thiểu chi phí nhân công và hao mòn máy móc…

Khi đưa hàng lưu kho, bạn nên ghi chú lại điểm lưu kho theo đó chúng đánh dấu cụ thể ở dãy nào, kệ số bao nhiêu... Đơn giản chúng giúp bạn kiểm soát mọi “nhất cử nhất động” trong kho.

4. Xếp hàng theo cách bảo quản

Quy trình sắp xếp hợp lý còn tạo điều kiện cho việc kiểm kê, hạn chế thấp nhất hư hỏng, tránh hiện tượng mất cắp, hao hụt không kiểm soát. Nhóm hàng yêu cầu cách thức bảo quản, cụ thể ở cùng nhiệt độ, độ ẩm, cách phân bổ như nhau có thể được xếp gần nhau.

sắp xếp hàng hóa theo cách bảo quản

5. Phân bổ theo thuộc tính sản phẩm

Nếu kho buộc phải lưu trữ đa dạng chủng loại hàng hóa khác nhau, hãy phân loại chúng thành nhiều khu vực. Chẳng hạn như: hàng có mùi, hàng hóa chất, hàng khô, hàng dễ vỡ...

Thiết lập phương án bảo quản riêng biệt nhằm hạn chế nguy cơ suy giảm về mặt chất lượng. Riêng hàng dễ vỡ nên để nơi an toàn có ghi chú rõ ràng; Không để hàng hóa bén lửa gần các khu vực tỏa nhiệt… Tất cả xếp ngay ngắn, không lồi lõm không nhấp nhô giúp không gian thoáng đãng.

sắp xếp hàng hóa theo thời gian xuất kho

6. Xếp hàng theo nguyên tắc FIFO

Sự tương tác đều đặn đối với kho chứa hàng có hạn sử dụng ngắn, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, cần ưu tiên xuất kho những lô hàng được nhập kho trước. Đó cũng chính nguyên tắc hoạt động của nguyên lý FIFO – hàng nhập trước xuất trước.

xếp hàng theo nguyên lý fifo

7. Xếp hàng theo nguyên tắc LIFO

Ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội kho hàng đồng nhất, hàng hóa có hạn sử dụng dài. Vậy đâu là phương án vận hành kho hiệu quả?

LIFO trên nguyên lý hàng nhập sau xuất trước chính là giải pháp hoàn hảo của doanh nghiệp. Về bản chất, LIFO không ràng buộc điều kiện lưu trữ, theo đó sắp xếp sản phẩm tối ưu diện tích tối đa mà không bị giới hạn về thời gian lưu trữ. LIFO còn giúp cân bằng giữa chi phí và lợi ích mật độ lưu trữ.

xếp hàng theo nguyên lý lifo

8. Bố trí theo tầng kệ chứa hàng

Nguyên tắc sắp xếp hàng nặng ở dưới, hàng nhẹ ở trên và không chất quá cao so với chiều cao giá đỡ  chính là “cứu tinh” trong các kho hàng. Bằng cách khai thác triệt để không gian ngang lẫn dọc, giá kệ cố định hàng hóa vững vàng, chẳng những thế còn tạo điều kiện chứa nhiều hàng hơn.

Bước ra khỏi vùng an toàn, kho hàng với hệ thống giá kệ thông minh, lắp ráp linh hoạt vận hành tự động sẽ đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho các kho hàng hiện nay, đặc biệt là kho hàng hạng nặng

Mạnh dạn đặt mục tiêu tối ưu không gian lưu trữ vào kệ robot lấy hàng và pallet để hàng chuyên dụng đều có chiến lược phát triển riêng của doanh nghiệp.

kệ chứa hàng thông minh

9. Sắp xếp theo lối đi

Hàng hóa hoàn toàn có thể được sắp xếp theo lối đi chính hoặc lối đi phụ nhằm tạo thuận tiện nhất cho quá trình xuất - nhập.

Quy trình sắp xếp nên chừa lối đi thuận tiện nhất cho các hoạt động xuất nhập. Tuy nhiên, hãy tính toán chúng thật kỹ lưỡng để lối đi không bị lãng phí.

xếp hàng theo lối đi

10. Tách biệt khu vực dành riêng cho hàng lỗi

Đối với hàng lỗi hư hỏng, hàng bị trả lại, hàng đang xếp hàng chờ lưu kho cần sở hữu khu vực riêng để chặn đầu lây lan hư hại sản phẩm.

Nguyên lý này là một việc không hề đơn giản, bởi phải được tính toán tỉ mỉ để không chiếm dụng quá nhiều dung tích sàn, mặt khác bảo đảm cung cấp đầy đủ không gian để hàng.

Với 10 nguyên tắc xếp hàng trong kho trên đây vốn dĩ chúng không chỉ giúp bạn tối ưu hiệu quả kinh doanh, đây còn là trụ cột quan trọng đảm bảo chi phí được cắt giảm ở mức thấp nhất

Cuối cùng, hãy linh hoạt ứng dụng và giải trình những thay đổi liên tục để có được phương án tốt nhất cho kho hàng của mình!

Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status