Tin tức

Bỏ túi 10 nguyên tắc xếp hàng trong kho khôn ngoan nhất

15:24 PM, 08/05/2022

Dù kho hàng của bạn đang lưu trữ hàng gì, hoạt động với công suất ra sao, áp dụng nguyên tắc xếp hàng trong kho đều có tính chất "hạt giống". Đây sẽ là tiền đề quan trọng giúp bạn gặt hái không gian lý tưởng, cải thiện đáng kể mật độ lưu trữ.

nguyên tắc xếp hàng trong kho
Tuân thủ nghệ thuật bố trí hàng hóa trong kho đảm bảo tiện lợi không gian tiết kiệm tối đa chi phí
 

Nguyên tắc xếp hàng trong kho thông minh có ý nghĩa gì?

Lo ngại thế lực "kép" ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, và sự thiếu thốn không gian khiến nhà kho đứng trước nguy cơ đe dọa cả chất lẫn lượng. Đó là lý do vì sao bạn nên tuân thủ nguyên tắc sắp xếp kho hàng khoa học.

Tình trạng đảo lộn trật tự diễn ra ngày một phổ biến trong kho xưởng công nghiệp. Nhưng với cách bố trí lý tưởng, hàng hóa nằm trong hoàn cảnh thuận tiện giúp bạn đạt chỉ tiêu KPI về mật độ lưu trữ.

Điều đáng tiếc là vấn nạn hư hỏng vẫn xảy ra, tác động không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh. Nghệ thuật tối ưu không gian kho bãi hiệu quả thông qua hướng dẫn phân bổ khu vực lưu kho chuyên nghiệp chính là "quân át chủ bài" đảm bảo nguồn hàng giữ ổn định trạng thái vốn có.

Mặt khác, khi các kho hàng "thấm thía" nỗi vất vả từ hoạt động cường độ mạnh, nghệ thuật xếp hàng trong kho giúp quá trình tìm kiếm, di chuyển, xuất – nhập hàng hóa nhanh hơn.

Song muốn chinh phục được lý tưởng trên, cần phải trang bị đầy đủ kiến thức lẫn kỹ năng nghiệp vụ bố trí kho hàng hiệu quả.

Cách xếp hàng hóa trong kho hiệu quả nhất

1. Đánh dấu vị trí kho hàng

Việc tìm kiếm và truy xuất hàng hóa trên kệ tốn không ít thời gian lẫn năng lượng thủ công. Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập hãy dùng các chữ cái đánh dấu tại mỗi khu vực để hàng. Hoặc dán nhãn dán để phân định vị trí các lô hàng.

bố trí kho hàng bằng bảng chữ cái

2. Xếp hàng theo mã SKU

Mã SKU là mã hàng hóa gồm các ký tự là chữ hoặc số, quy ước vị trí của một nhóm hàng hay của một mặt hàng cụ thể. Theo đó khi nhìn vào mã SKU, người quản lý kho dễ dàng xác định loại sản phẩm thuộc dải, tầng, ô nào.

Đây là cách sắp xếp thông minh được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay bởi tính năng ứng dụng cực kỳ linh hoạt. Không "kén" ngành hàng, không "kén" kho lớn hay nhỏ.

mã sku hàng hóa

3. Bố trí hàng hóa theo thời gian xuất kho dự kiến

Nhóm hàng có cùng thời gian xuất kho hoặc ngưỡng thời gian xuất kho dự kiến (chênh lệch không quá 7 ngày), có thể đặt cạnh nhau để giảm thiểu chi phí nhân công và hao mòn máy móc.

Khi nhập hàng nên ghi chú lại điểm lưu kho, tiếp đến là đánh dấu cụ thể ở dãy nào, kệ số bao nhiêu để kiểm soát mọi thứ trong kho dễ dàng hơn.

4. Xếp hàng theo cách bảo quản

Quy trình sắp xếp hợp lý còn tạo điều kiện cho khâu kiểm kê. Hạn chế thấp nhất hư hỏng, hao hụt mất cắp thiếu kiểm soát. Nhóm hàng yêu cầu cùng cách thức bảo quản về nhiệt độ, độ ẩm, hãy phân bổ gần nhau để tối ưu không gian.

sắp xếp hàng hóa theo cách bảo quản

5. Phân bổ theo thuộc tính sản phẩm

Nếu kho buộc phải lưu trữ đa dạng chủng loại hàng hóa khác nhau, tiến hành phân loại chúng thành nhiều khu vực. Chẳng hạn như: hàng có mùi, hàng hóa chất, hàng khô, hàng dễ vỡ.

Thiết lập phương án bảo quản riêng biệt nhằm hạn chế nguy cơ suy giảm về mặt chất lượng. Riêng hàng dễ vỡ để ở nơi an toàn có ghi chú rõ ràng; Không để hàng hóa bén lửa gần các khu vực tỏa nhiệt. Tất cả xếp ngay ngắn, không lồi lõm/nhấp nhô.

sắp xếp hàng hóa theo thời gian xuất kho

6. Xếp hàng theo nguyên tắc FIFO

Để đảm bảo sự tương tác đều đặn đối với kho chứa hàng có hạn sử dụng ngắn, cần ưu tiên xuất kho những lô hàng được nhập trước. Đây chính nguyên tắc hoạt động FIFO – hàng nhập trước xuất trước.

xếp hàng theo nguyên lý fifo

7. Xếp hàng theo nguyên tắc LIFO

Đâu là phương án vận hành kho hiệu quả để ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội kho hàng đồng nhất, hàng hóa có hạn sử dụng dài?

LIFO trên nguyên lý hàng nhập sau xuất trước chính là giải pháp hoàn hảo của doanh nghiệp. Về bản chất LIFO không ràng buộc điều kiện lưu trữ. Chúng sắp xếp sản phẩm theo diện tối ưu diện tích tối đa, mà không chịu nhiều ràng buộc về yếu tố thời gian lưu trữ. Có thể thấy, LIFO cân bằng tốt giữa chi phí và lợi ích mật độ lưu trữ.

xếp hàng theo nguyên lý lifo

8. Bố trí theo tầng kệ chứa hàng

Nguyên tắc xếp hàng nặng ở dưới, hàng nhẹ lên trên và không chất quá cao so với chiều cao quy định là tiêu chuẩn bắt buộc. Bằng cách khai thác triệt để không gian dọc trên kệ, hàng hóa được chứa nhiều hơn.

Bước ra khỏi vùng an toàn, kho hàng với hệ thống giá kệ thông minh, vận hành tự động đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho các kho hàng hiện nay. Đặc biệt là kho hàng hạng nặng

Mạnh dạn đặt mục tiêu tối ưu không gian lưu trữ vào kệ robot lấy hàng và pallet chuyên dụng để thiết lập năng lực cạnh tranh hoàn chỉnh cho tổ chức.

kệ chứa hàng thông minh

9. Sắp xếp theo lối đi

Hàng hóa hoàn toàn có thể được sắp xếp theo lối đi chính hoặc lối đi phụ, tạo thuận tiện nhất cho quá trình xuất - nhập. Quá trình sắp xếp nên chừa lối đi đủ rộng di chuyển xe nâng. Tính toán kỹ lưỡng để không lãng phí quá nhiều diện tích cho lối đi.

xếp hàng theo lối đi

10. Tách biệt khu vực dành riêng cho hàng lỗi

Hàng lỗi hư hỏng, hàng bị trả lại, hàng đang xếp hàng chờ lưu kho cần có khu vực riêng để chặn đầu lây lan các tác nhân hư hỏng. Hạng mục trên không hề đơn giản, bởi phải được tính toán tỉ mỉ để đảm bảo nguyên tắc cung cấp đầy đủ không gian để hàng, vừa cho phép hàng lỗi được xử lý thuận tiện.

Với 10 nguyên tắc xếp hàng trong kho trên đây vốn dĩ không chỉ giúp bạn tối ưu hiệu quả kinh doanh, còn là trụ cột quan trọng bảo lưu chi phí ở mức cắt giảm thấp nhất. Cuối cùng là sự linh hoạt ứng dụng và giải trình những thay đổi liên tục để có được phương án tốt nhất cho kho hàng của mình bạn nhé!

Ý kiến của bạn