Tin tức

Quản lý chất lượng sản phẩm Tầm quan trọng & Quy trình thực hiện đạt hiệu quả cao nhất

15:48 PM, 21/10/2022

Quản lý chất lượng sản phẩm là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của doanh nghiệp. Quy trình thực hiện là tập hợp các thao tác nghiệp vụ lẫn yếu tố kỹ thuật toàn diện. Cho phép tổ chức kiểm soát và quản lý dữ liệu liên quan đến chất lượng sản phẩm.

Xem thêm:

 
quản lý chất lượng là gì
Quản lý chất lượng là gì?
 

Tầm quan trọng của việc đảm bảo chất lượng sản phẩm

1. Mang lại sự đảm bảo rằng kinh doanh “ăn nên làm ra”

Doanh nghiệp kiếm tiền nhờ vào kinh doanh. Nếu không có một sản phẩm tốt, sẽ chẳng ai muốn mua chúng cả. Đương nhiên bạn sẽ cần đến phương án quản lý chất lượng phù hợp. Chúng sẽ đảm bảo mọi thứ bạn bán ra đạt chất lượng tốt nhất.

2. Đo lường hiệu quả của quá trình “giữ chân” khách hàng

Điều gì khiến khách hàng quay lưng với một thương hiệu. Thực tế, quyết định này ở người tiêu dùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, chất lượng sản phẩm là tiêu chí hàng đầu.

Giữ được khách hàng cũ đã khó, lôi kéo khách hàng mới còn khó hơn. Hoặc chất lượng sản được đảm bảo, hoặc chúng được cải tiến đáng kể. Chỉ như thế, thương hiệu mới có thể duy trì được lợi thế cạnh tranh bền vững.

3. Giữ vững uy tín thương hiệu

Vì sản phẩm đại diện cho tổ chức. Và khách hàng chỉ tin vào những gì họ tận mắt chứng kiến và cảm nhận được. Sẽ ra sao nếu bạn không thể giữ được "chữ tín" trong kinh doanh?

Hầu hết sự thành công của các thương hiệu được gây dựng dựa trên mức độ uy tín của thương hiệu. Và quản lý chất lượng chặt chẽ là cơ sở để doanh nghiệp nuôi dưỡng nó.

4. Cải thiện độ tin cậy và chất lượng của sản phẩm

Hạng mục trên còn liên quan đến việc ngăn ngừa, phát hiện và giải quyết các vấn đề về chất lượng của sản phẩm. Một phần chi phí khắc phục sẽ được tiết kiệm ở mức thấp nhất có thể phát sinh.

5. Hiệu quả về chi phí

Đáp ứng nhanh chóng kỳ vọng thị trường, mọi nghiệp vụ liên quan đến kiểm soát và quản trị hàng hóa đều sẽ ngốn không ít chi phí. Song, đối sánh lợi ích doanh nghiệp nhận được trong dài hạn, kiểm soát chất lượng góp phần làm giảm đáng kể gánh nặng chi phí. Trực tiếp giúp doanh nghiệp duy trì quy trình cung ứng toàn diện với ngân sách thấp nhất.

vai trò của quản trị chất lượng
Vai trò của quản trị chất lượng đối với hoạt động kinh doanh
 

Quy trình quản lý chất lượng sản phẩm hoàn chỉnh hiệu quả nhất

Tiêu chuẩn chất lượng là cần thiết để các hoạt động quản trị diễn ra theo quy trình hoàn chỉnh. Quy trình tiêu chuẩn gồm 4 bước:

1. Hoạch định Chất lượng

Hoạch định chất lượng là quá trình xác định các tiêu chuẩn liên quan đến chất lượng sản phẩm. Qua đó, xác định quy trình thực hiện để đáp ứng các tiêu chuẩn đó.

2. Kiểm soát chất lượng

Giảm chi phí sản xuất, sửa chữa và bảo hành thông qua việc theo dõi và khắc phục lỗi.

3. Đảm bảo chất lượng

Theo dõi hiệu quả các báo cáo phản ánh chất lượng sản phẩm. Ghi nhận phản hồi của khách hàng nhằm nỗ lực giải quyết kịp thời các vấn đề tồn đọng.

4. Cải tiến chất lượng

Tiếp nhận các khiếu nại của khách hàng, thông tin liên quan đến chất lượng và các vấn đề sản xuất. Điều này đẩy nhanh quá trình cải tiến chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt kỳ vọng người tiêu dùng.

quy trình quản lý chất lượng hàng hóa
Quy trình 4 bước kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hóa
 

5 nguyên tắc quản lý chất lượng sản phẩm

Có rất nhiều phương pháp để duy trì, nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng cốt lõi vẫn phải chọn được phương pháp quản lý phù hợp. Dù áp dụng bất kỳ phương thức nào, 5 nguyên tắc sau đây là “bất di bất dịch”:

1. Quản lý chất lượng lấy khách hàng làm trọng tâm

Nhu cầu thị trường là động lực cho những cải tiến và trước hết đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất trong một tổ chức.

2. Quản lý chất lượng sản phẩm phải được thực hiện đồng bộ và toàn diện

Quy trình quản lý chất lượng cần được lên kế hoạch cẩn thận. Việc vạch sẵn kế hoạch giúp sản phẩm hoàn thiện nhanh trên tiêu chuẩn đáp ứng đầy đủ nhu cầu thị trường.

3. Quản lý chất lượng phải được diễn ra theo quy trình

Toàn bộ các nghiệp vụ trong chuỗi quy trình tổng thể phải được thực hiện một cách đồng bộ, mang tính toàn diện trong mọi ngữ cảnh tình huống.

4. Kiểm soát chất lượng phải đi kèm với cải tiến chất lượng sản phẩm

Quản lý chuyên nghiệp không chỉ đảm bảo cam kết còn tạo ra cơ hội để áp dụng thủ thuật, kỹ thuật tạo ra giá tặng gia tăng cho sản phẩm. Nằm trong khuôn khổ cho phép, chất lượng sản phẩm cũng cần được cải tiến liên tục để thực hiện tốt hơn thị hiếu người tiêu dùng.

5. Đảm bảo chất lượng bao gồm toàn bộ vòng đời của sản phẩm

Đảm bảo chất lượng sản phẩm phải được tiến hành trên toàn bộ vòng đời sản phẩm, thay vì một giai đoạn cụ thể. Cách tiếp cận chủ động giải quyết những biến động trên thực tế bằng sản phẩm tiêu chuẩn cao, ổn định qua từng giai đoạn.

kiểm soát chất lượng sản phẩm
Quản trị chất lượng sản phẩm đòi hỏi nhiều nỗ lực thời gian lẫn chi phí
 

Quản lý chất lượng sản phẩm là một công cụ hữu hiệu trong tay các nhà quản lý khắc phục rủi ro. Nhưng nhiều lỗ hổng khác có thể làm giảm chất lượng sản phẩm, bao gồm lỗ hổng về quy trình, thiết kế và vận hành. Eurorack cung cấp tất cả các phương pháp kỹ thuật để thu hẹp những khoảng cách này. Thế mạnh là hệ thống kệ để hàng, pallet tối ưu không gian kho bãi để chứa hàng. Gọi ngay hotline 0938 520 379 nhận tư vấn miễn phí và báo giá chính xác nhất nhé

Ý kiến của bạn