Tin tức

Quy trình quản lý vật tư hoàn chỉnh hiệu quả cao

16:22 PM, 11/10/2022

Quy trình quản lý vật tư là một khía cạnh quan trọng của quản trị chuỗi cung ứng. Mục đích chính của hạng mục này là đảm bảo các nhà sản xuất có tất cả những gì họ cần cho quá trình tạo ra sản phẩm.

quản lý vật tư
 

Quản lý vật tư là gì?

Quản lý nguyên vật liệu là quá trình đảm bảo nguyên vật liệu đến với nhà sản xuất không chỉ chính xác về số lượng, chất lượng, thời gian mà còn cả về chi phí.

Ngoài ra, quản lý nguyên vật liệu còn đề cập đến việc đảm bảo rằng không có thành phần nào bị lãng phí. Nếu có, phương án tối ưu và quản lý hàng tồn kho chặt chẽ được thực thi ngay, giảm thiểu thiệt hại thấp nhất.

Lưu ý: Cách thức đề cập đến cách quản lý kho vật có thể thay đổi tùy thuộc vào đặc điểm từng ngành hàng.

Tầm quan trọng của quản lý vật tư

1. Củng cố doanh thu tối đa lợi nhuận

Việc cung cấp nguyên vật liệu đúng chất lượng đến đúng nơi vào đúng thời điểm, là điều kiện tiên quyết quyết định doanh thu và lợi nhuận.

2. Quản lý tồn kho chặt chẽ tránh thất thoát

Kiến thức về quản lý tồn kho sát sao nhằm ngăn chặn hàng hóa bị mất hoặc đánh cắp so với kết quả ghi nhận trong sổ sách.

3. Đảm bảo nguồn cung vật tư sản xuất

Lưu trữ đóng vai trò như một vùng đệm đảm bảo nguyên liệu sản xuất bảo quản trong môi trường tốt nhất. Cam kết đầu ra ổn định, đảm bảo dây chuyền sản xuất diễn ra trơn tru.

4. Duy trì uy tín thương hiệu

Mục tiêu của mọi công việc liên quan đến quản lý tồn kho là giảm lãng phí chi phí, trên nguyên tắc đảm bảo rằng công ty có mọi thứ họ cần để hoàn thành dự án đúng thời hạn.

5. Hỗ trợ vận chuyển thuận tiện

Một trong những lợi ích phổ biến hơn mà quản trị nguyên vật liệu đem lại đó là khả năng kiểm soát hàng tồn kho kịp thời. Qua đó, tăng độ chính xác và tối ưu hóa khâu vận chuyển.

tại sao phải quản lý vật tư
 

Quy trình 5 bước quản lý vật tư hiệu quả và tránh thất thoát

Quy trình quản lý nguyên vật liệu bao gồm tất cả các bước từ thu mua đến vận chuyển. Mỗi bước có mục tiêu và quy trình thực hiện riêng:

1. Mua hàng

Tiêu chí đầu tiên để hoàn thiện quy trình quản lý nguyên vật liệu là mua đúng số lượng. Mua đúng hàng đảm bảo nhà sản xuất có mọi thứ họ cần. Mua đúng hàng có thể giảm thiểu số tiền đầu tư cho hoạt động tồn kho lưu trữ.

2. Tiếp nhận

Tiếp nhận trong quản lý vật tư liên quan đến việc kiểm tra và xác minh nguồn hàng đạt chuẩn về số lượng lẫn chất lượng như trong đơn đặt hàng.

3. Lưu trữ

Hạng mục lưu trữ tiêu tốn không ít chi phí. Mục tiêu của lưu trữ là đầu tư đúng diện tích kho bãi. Sao cho phần không gian được xác định phát huy tối đa năng lực lưu trữ. Không những thế, chúng còn cần phân bổ đúng vị trí để thuận tiện cho khâu vận chuyển ngay khi có yêu cầu bốc dỡ hàng.

4. Truy xuất và đóng gói

Tính chất công việc yêu cầu xác minh, bóc tách và phân phối các thành phần phục vụ cho mục đích sản xuất một cách đầy đủ và chính xác nhất.

5. Vận chuyển

Vận chuyển nguyên vật liệu chính xác đến bộ phận sản xuất vào đúng thời điểm tạo nên lợi thế cạnh tranh đáng kể. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng làm tốt đầu việc trên.

Tối ưu hóa khâu vận chuyển được thực hiện bằng cách chọn các vị trí lưu trữ chính xác. Theo đó, các tuyến đường vận chuyển được hình thành. Giúp dòng cung cấp nguyên liệu trở nên ổn định hơn.

quy trình quản lý vật tư hiệu quả
 

Làm thế nào để thu mua vật tư tối đa lợi nhuận?

Tổ chức có thể đáp ứng mục tiêu thụ mua nguyên liệu chất lượng, giá tốt bằng cách chọn các nhà cung cấp khác nhau. Đặt ra các tiêu chí cụ thể với từng nhà cung cấp nguyên liệu hiện tại hoặc tìm các lựa chọn phù hợp nhất. Tránh để mình rơi vào tình thế "lệ thuộc" vào đơn vị duy nhất.

Phối hợp làm việc giữa các bộ phận tìm nguồn cung ứng nguyên vật liệu tốt nhất. Điều này có thể giúp các nhà quản lý dễ dàng điều hướng tình trạng thiếu hụt. Nhất là khi thị trường có sự gia tăng lớn trong sản xuất.

Mặc dù quản lý nguyên vật liệu đòi hỏi phải hiểu nguyên liệu nào là cần thiết và nguồn cung cấp chúng ở đâu. Nhưng nó cũng liên quan nhiều đến việc quản lý và lưu trữ hàng tồn kho. Bằng cách giám sát hàng tồn kho và quản lý thời gian giao hàng sát sao, người quản lý giảm thiểu sai sót trong quá trình thực hiện.

Xem thêm: Kế hoạch mua hàng hiệu quả cho nhà bán lẻ

Quản lý vật liệu tiết kiệm cho các tổ chức và nhà sản xuất rất nhiều tiền bạc và thời gian. May mắn thay, góc nhìn khách quan và tổng thể nhất về quản lý vật liệu bền vững đã được bài viết tiếp cận đầy đủ. Hy vọng chúng sẽ là nguồn tin tham khảo bổ ích dành cho bạn!

 

Ý kiến của bạn