Tin tức

Quản lý kho cần có kỹ năng gì? Lương của quản lý kho bao nhiêu?

14:05 PM, 18/12/2020

Quản lý kho là công việc khá quen thuộc đối với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh. Về cơ bản, công việc của quản kho khá đơn giản. Tuy nhiên, để có thể làm tốt được công việc này, người quản lý cũng cần phải có những kỹ năng quan trọng cũng như kiến thức trong lĩnh vực này. Khá nhiều người cho rằng, mức lương của vị trí này khá cao do nắm giữ đầu ra và đầu vào của doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự thực thì ra sao?

Các kỹ năng cần có của một quản lý kho

Là một quản lý, chúng ta luôn cần có những kỹ năng cơ bản để điều hành nhân viên cũng như các hoạt động trong nhiệm vụ. Là một quản kho, ngoài những kỹ năng cơ bản, chúng ta còn cần trang bị những kỹ năng riêng. Đó là những kỹ năng được các doanh nghiệp đánh giá cao. 

Quản lý kho là gì - Công việc của nhân viên quản lý kho

Một quản kho chuyên nghiệp cần phải có đầy đủ các kỹ năng cần thiết

Nắm bắt được nhiệm vụ của một người quản lý kho 

Kỹ năng đầu tiên mà các nhà quản kho cần nắm được là hiểu và nắm bắt được nhiệm vụ của mình. Thông thường, nhiệm vụ của người quản kho là nắm bắt được số lượng, chất lượng, đầu ra và đầu vào của kho hàng. 

Việc nắm bắt được những điều này sẽ giúp cho doanh thu của doanh nghiệp được đảm bảo, tránh tình trạng thất thu doanh số và gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Tuy không phải là một kỹ năng quá khó nhưng đây là một kỹ năng không thể thiếu của một người quản lý kho. 

Biết cách kiểm tra nhập - xuất hàng hóa và phiếu kho

Kỹ năng thứ hai mà các nhà quản kho cần có là kỹ năng kiểm tra nhập, xuất hàng hóa cũng như phiếu kho. Bất cứ hàng hóa nào nhập hoặc xuất, người quản lý cũng đều phải nắm được. Phiếu kho sẽ là bằng chứng cho sự xuất, nhập hàng hóa. 

quản lý kho hàng hiệu quả

Người quản kho bắt buộc phải nắm được cách kiểm tra hàng hóa và cách làm phiếu nhập, xuất hàng

Người quản kho phải nắm được điều này và xuất, nhập chứng từ sao cho chính xác và kịp thời. Người quản lý thành thạo kỹ năng này cũng sẽ giúp ích được khá nhiều cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

Sắp xếp và quản lý hàng hóa

Bên cạnh kỹ năng xuất, nhập hàng hóa, các nhà quản lý kho cũng cần phải biết cách sắp xếp và quản lý hàng hóa. Việc sắp xếp, quản lý hàng hóa là vô cùng quan trọng, giúp cho bản thân nhà quản lý nắm được chính xác về số lượng hàng hóa trong kho hàng, đảm bảo đáp ứng được các đơn hàng mà không xảy ra sai sót nào. 

Tham khảo: Các mẫu kệ pallet phổ biến trong nhà kho quản lý kho nên biết

Kiểm kho nhanh chóng và hiệu quả

Trong một số trường hợp đặc biệt, việc kiểm kho khẩn cấp là cần thiết, người quản kho cần phải có kỹ năng đáp ứng được điều này. Kỹ năng kiểm kho một cách nhanh chóng và hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp xử lý được các trường hợp không mong muốn. Để làm được điều này, người quản kho cần phải nắm vững được quy trình hoạt động của kho hàng cũng như doanh thu hàng tháng, hàng quý. 

Công việc của quản lý kho là gì? Lương bao nhiêu?

Biết cách kiểm kho nhanh chóng sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được nhiều vấn đề cấp bách

Kỹ năng tổ chức và quản lý nhân sự

Là một người quản kho, dưới có nhiều nhân viên, chúng ta cần phải có kỹ năng tổ chức và quản lý nhân sự sao cho phù hợp. Người quản kho không chỉ cần biết đối nhân xử thế, biết thưởng phạt phân minh mà còn biết cách quan sát và dung hòa bộ phận. Có vậy, hoạt động của kho hàng mới đạt được hiệu quả nhất định. 

Hệ thống hóa thông tin

Cuối cùng, người quản kho cần phải biết cách hệ thống hóa thông tin. Như các bạn cũng biết, trong một kho hàng, thông tin được thu nạp là khá lớn. Người quản kho cần phải biết cách hệ thống hóa thông tin để đảm bảo quá trình nhập, xuất hàng hóa diễn ra theo đúng trình tự và không có một thông tin quan trọng nào bị bỏ sót. Do đó, người quản lý kho cần phải không ngừng nâng cao kỹ năng này để đảm bảo mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. 

Quản lý kho là gì - Công việc của nhân viên quản lý kho

Người quản kho cần phải có được những kỹ năng này để đáp ứng cho công việc

Cần nhiều kỹ năng là như vậy thì liệu mức lương của người quản kho có cao như chúng ta vẫn nghĩ? 

Lương của quản lý kho cao hay thấp?

Lương của quản kho sẽ tùy thuộc quy mô của doanh nghiệp. Bởi vì quản kho là vị trí khá cao nên mức lương thường không quá thấp. Thông thường, đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ, mức lương của quản kho sẽ dao động từ 10 – 12 triệu/tháng. 

Đối với các doanh nghiệp quy mô vừa, mức lương của quản lý kho sẽ dao động từ 10 – 15 triệu/tháng. Đối với các doanh nghiệp quy mô lớn, mức lương của quản lý kho sẽ dao động từ 12 – 20 triệu. Ngoài ra, tùy theo kinh nghiệm của ứng viên mà mức lương cũng sẽ không giống nhau. 

Quản lý kho là gì? 15 cách quản lý kho hiệu quả nhất trong bán lẻ

Mức lương của quản lý kho thường ở mức trung bình đến cao

Có thể thấy, những kỹ năng của một người quản lý kho tỉ lệ thuận với mức lương mà doanh nghiệp chi trả. Quản lý kho càng nhiều kỹ năng, mức lương sẽ càng cao. Đó cũng chính là lý do tại sao ngành nghề này được nhiều người yêu thích và lựa chọn!

Ý kiến của bạn