Tin tức

Phương pháp quản lý kho FIFO: Nó là gì và khi nào nó được sử dụng?

09:17 AM, 23/03/2021

Trong quản lý kho hàng thì có rất nhiều cách khác nhau nhưng trong đó FIFO là một trong những phương pháp phổ biến và được lựa chọn phổ biến hiện nay. Với phương pháp này sẽ giúp việc quản lý hàng hóa dễ dàng, khoa học và tiện lợi hơn. Nhưng chắc chắn rằng còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm này và khi nào quản lý kho FIFO được áp dụng? Vậy, bạn đừng bỏ qua những chia sẻ đầy hữu ích sau đây.

Xem thêm:

 

Tìm hiểu phương pháp quản lý FIFO
Tìm hiểu phương pháp quản lý FIFO

 

Phương pháp quản lý kho FIFO là gì?

FIFO được xem là cụm từ viết tắt của First In First Out dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nhập trước - xuất sau. Đây được xem là một phương pháp để quản lý hàng hóa với phương thức là hàng nào nhập về kho trước sẽ ưu tiên xuất kho trước. Mục tiêu của phương pháp quản lý này nhằm đạt được mức luân chuyển hàng hóa tốt nhất trong kho. Như vậy, hạn chế tối đa được những hư hỏng hoặc quá hạn dùng của những sản phẩm có trong kho hàng.

Phương pháp quản lý kho FIFO được áp dụng khi nào?

FIFO được áp dụng khi nào?
FIFO được áp dụng khi nào?

 

Phương pháp này đang được nhiều kho hàng lựa chọn sử dụng trong vấn đề quản lý. FIFO là cách quản lý không phải áp dụng cho các mặt hàng mà chỉ một số mặt hàng nhất định mới được lựa chọn phù hợp với FIFO. Cụ thể những mặt hàng nên lựa chọn phương pháp quản lý kho FIFO như sau:

 • Những dòng sản phẩm có hạn sử dụng ngắn hoặc chúng dễ bị hư hỏng. Dòng sản phẩm mà hạn dùng chỉ tính theo ngày hoặc tháng.
 • Các mặt  hàng thực phẩm như sữa, bánh kẹo cũng nên sử dụng phương pháp quản lý này.
 • Ngoài ra, những mặt hàng công nghệ hiện đại đang rất hot trên thị trường cũng nên áp dụng.
 • Thêm vào đó, những dòng sản phẩm về thời trang như giày dép, túi xách…. Cũng nên áp dụng phương pháp quản lý hiệu quả này.

Những ưu nhược điểm của phương pháp quản lý kho FIFO

Ưu nhược điểm của phương pháp FIFO
Tìm hiểu về những ưu nhược điểm của phương pháp này

 

Có rất nhiều đơn vị kho hàng vẫn còn băn khoăn về việc có nên sử dụng phương pháp quản lý này trong kho hàng của mình? Vậy, mọi người có thể tham khảo những ưu nhược điểm của chúng như sau:

Ưu điểm quản lý kho FIFO

Rất nhiều kho hàng hiện nay sử dụng phương pháp này đặc biệt đối với lĩnh vực Logistics. Bởi, phương pháp này có rất nhiều những ưu điểm nổi bật và hấp dẫn như:

 • Giúp các chủ xưởng giải quyết những mối lo về thời gian như việc kiểm tra các linh kiện hay những bao bì đóng gói bị lỗi và cần phải khắc phục lại.
 • Khi đã xác định và phân vùng được lô hàng lỗi và tiến hành khắc phục còn giúp các chủ kho còn tiết kiệm nhiều chi phí phát sinh.
 • Phương pháp này mang đến sự chuyên nghiệp và đảm bảo được tốt nhất lợi nhuận cho công ty khi chúng chặn lại những sản phẩm không phù hợp, không đạt chất lượng ra thị trường.
 • Chất lượng hàng hóa luôn được bảo quản và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đến tay người tiêu dùng.
 • Tránh sự mất mát hàng hóa trong kho hàng.
 • Tính ngay được vốn của những lô hàng khi xuất và nhập để có thể cung cấp số liệu cho kế toán để họ làm việc.
 • Luôn nắm được giá trị hàng hóa còn tồn đọng lại trong kho và đưa ra những biện pháp xử lý sao cho hấp dẫn và phù hợp nhất.
 • Việc sử dụng phương pháp quản lý FIFO còn giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí một cách tối ưu nhất.

Tham khảo: Thi công kệ chứa hàng tối ưu xuất nhập hàng theo nguyên tắc FIFO

Nhược điểm của quản lý kho FIFO

Mô hình quản lý FIFO vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm
Mô hình quản lý FIFO vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm

 

Bên cạnh những ưu điểm của hình thức quản lý FIFO như nêu trên thì chúng vẫn tồn tại một vài nhược điểm khác nhau.

 • Với hình thức quản lý này không phù hợp với những công ty có doanh thu không phù hợp với chi phí. Nghĩa là hàng hóa theo thời gian sẽ giảm giá trị khiến cho công ty không có được lợi nhuận.
 • Ngoài ra, nhược điểm của chúng còn không phù hợp cho những doanh nghiệp kinh doanh nhiều mặt hàng khác nhau. Bởi khi áp dụng cách này chi phí cho quản lý và khối lượng công việc tăng lên là rất lớn.
 • Ngoài ra với hình thức quản lý kho FIFO thì việc tồn đọng lại hàng hóa cũ chưa bán hết mà vẫn phải tiếp tục nhập hàng mới. Từ đó, khiến cho những hàng cũ càng bán chậm rãi hơn.

Trên đây là những thông tin về quản lý kho FIFO bên cạnh hình thức này thì còn hình thức LIFO. Đây cũng là hình thức quản lý được lựa chọn sử dụng nhiều hiện nay. Mỗi phương thức đều có những điểm nổi bật riêng. Với bài này có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về quản lý FIFO và để hiểu về hình thức LIFO thì bạn có thể tham khảo ngay trên trang web của chúng tôi. Phụ thuộc vào loại hình kinh doanh và điều kiện của kho xưởng mà có những hình thức quản lý phù hợp và tối ưu nhất. Hãy tham khảo những bài viết khác trên website để hiểu hơn về những hình thức quản lý kho hàng hiệu quả.

Ý kiến của bạn
DMCA.com Protection Status