Tin tức

Phương pháp FIFO là gì - Uư điểm Nhập trước xuất trước

09:17 AM, 23/03/2021

Trong quản lý kho hàng thì có rất nhiều cách khác nhau nhưng trong đó FIFO là một trong những phương pháp phổ biến và được lựa chọn phổ biến hiện nay. Với phương pháp này sẽ giúp việc quản lý hàng hóa dễ dàng, khoa học và tiện lợi hơn. Nhưng chắc chắn rằng còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm này và khi nào nguyên tắc quản lý kho FIFO được áp dụng? Vậy, bạn đừng bỏ qua những chia sẻ đầy hữu ích sau đây.

Mục lục nội dung:

 

Xem thêm:

 

Tìm hiểu phương pháp quản lý FIFO
Tìm hiểu phương pháp quản lý FIFO

 

Phương pháp quản lý kho FIFO (First In First Out) là gì?

Nguyên tắc FIFO hay còn gọi là First In First Out, là nguyên tắc nhập xuất hàng tuân theo nguyên tắc các lô hàng được nhập trước sẽ được xuất trước. Đây được xem là một phương pháp để quản lý hàng hóa với phương thức là hàng nào nhập về kho trước sẽ ưu tiên xuất kho trước. Mục tiêu của phương pháp quản lý này nhằm đạt được mức luân chuyển hàng hóa tốt nhất trong kho. Như vậy, hạn chế tối đa được những hư hỏng hoặc quá hạn dùng của những sản phẩm có trong kho hàng.

Nhập trước Xuất trước khi nào được sử dụng?

FIFO được áp dụng khi nào?
FIFO được áp dụng khi nào?

 

Phương pháp First In First Out đang được nhiều kho hàng lựa chọn sử dụng trong vấn đề quản lý. FIFO là cách quản lý không phải áp dụng cho các mặt hàng mà chỉ một số mặt hàng nhất định mới được lựa chọn phù hợp với FIFO. Cụ thể những mặt hàng nên lựa chọn phương pháp quản lý kho FIFO như sau:

 • Những dòng sản phẩm có hạn sử dụng ngắn hoặc chúng dễ bị hư hỏng. Dòng sản phẩm mà hạn dùng chỉ tính theo ngày hoặc tháng.
 • Các mặt  hàng thực phẩm như sữa, bánh kẹo cũng nên sử dụng phương pháp quản lý này.
 • Ngoài ra, những mặt hàng công nghệ hiện đại đang rất hot trên thị trường cũng nên áp dụng.
 • Thêm vào đó, những dòng sản phẩm về thời trang như giày dép, túi xách…. Cũng nên áp dụng phương pháp quản lý hiệu quả này.

 

Phương pháp First In First Out FIFO có những ưu điểm gì?

Ưu nhược điểm của phương pháp FIFO
Tìm hiểu về những ưu nhược điểm của phương pháp này

 

Có rất nhiều đơn vị đầu tư vào kệ chứa hàng vẫn còn băn khoăn về việc có nên sử dụng phương pháp quản lý này trong kho hàng của mình? Vậy, mọi người có thể tham khảo những ưu nhược điểm của chúng như sau:

1. Ưu điểm quản lý kho FIFO

Rất nhiều kho hàng hiện nay sử dụng nguyên tắc nhập trước xuất trước này đặc biệt đối với lĩnh vực Logistics. Bởi, phương pháp này có rất nhiều những ưu điểm nổi bật và hấp dẫn như:

 • Giúp các chủ xưởng giải quyết những mối lo về thời gian như việc kiểm tra các linh kiện hay những bao bì đóng gói bị lỗi và cần phải khắc phục lại.
 • Khi đã xác định và phân vùng được lô hàng lỗi và tiến hành khắc phục còn giúp các chủ kho còn tiết kiệm nhiều chi phí phát sinh.
 • Phương pháp này mang đến sự chuyên nghiệp và đảm bảo được tốt nhất lợi nhuận cho công ty khi chúng chặn lại những sản phẩm không phù hợp, không đạt chất lượng ra thị trường.
 • Chất lượng hàng hóa luôn được bảo quản và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đến tay người tiêu dùng.
 • Tránh sự mất mát hàng hóa trong kho hàng.
 • Tính ngay được vốn của những lô hàng khi xuất và nhập để có thể cung cấp số liệu cho kế toán để họ làm việc.
 • Luôn nắm được giá trị hàng hóa còn tồn đọng lại trong kho và đưa ra những biện pháp xử lý sao cho hấp dẫn và phù hợp nhất.
 • Việc sử dụng phương pháp quản lý FIFO còn giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí một cách tối ưu nhất.

 

2. Nhược điểm của quản lý kho FIFO

Mô hình quản lý FIFO vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm
Mô hình quản lý FIFO vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm

 

Bên cạnh những ưu điểm của hình thức quản lý nhập trước xuất trước FIFO như nêu trên thì chúng vẫn tồn tại một vài nhược điểm khác nhau.

 • Với hình thức quản lý này không phù hợp với những công ty có doanh thu không phù hợp với chi phí. Nghĩa là hàng hóa theo thời gian sẽ giảm giá trị khiến cho công ty không có được lợi nhuận.
 • Ngoài ra, nhược điểm của chúng còn không phù hợp cho những doanh nghiệp kinh doanh nhiều mặt hàng khác nhau. Bởi khi áp dụng cách này chi phí cho quản lý và khối lượng công việc tăng lên là rất lớn.
 • Ngoài ra với hình thức quản lý kho FIFO thì việc tồn đọng lại hàng hóa cũ chưa bán hết mà vẫn phải tiếp tục nhập hàng mới. Từ đó, khiến cho những hàng cũ càng bán chậm rãi hơn.

 

So sánh phương pháp FIFO (nhập trước xuất trước) và LIFO (Nhập sau xuất trước)

 

Tiêu chí

Phương pháp FIFO (First In First Out)

Phương pháp LIFO (Last In First Out)

Phù hợp sử dụng

Dòng sản phẩm có hạn sử dụng ngắn hoặc chúng dễ bị hư hỏng

Hàng hoá có hạn sử dụng lâu, thời gian lưu trữ được tính bằng năm.

Mặt hàng

Dòng sản phẩm về thời trang như giày dép, túi xách

Ngành công nghiệp, trang thiết bị, linh kiện điện tử

Ưu điểm

- Chất lượng hàng hóa luôn được bảo quản và kiểm tra kỹ lưỡng

- Dễ dàng tính ngay được vốn của những lô hàng khi xuất và nhập

- Luôn nắm được giá trị hàng hóa còn tồn đọng lại trong kho

- Tiết kiệm nhiều chi phí phát sinh

- Phương pháp quản lý chuyên nghiệp

- Kịp thời chủ động điều chỉnh giá bán theo biến động thị trường

- Phản ánh chính xác doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp

Nhược điểm

- Hàng hóa theo thời gian sẽ giảm giá trị

- Hàng hóa theo thời gian sẽ giảm giá trị khiến cho công ty không có được lợi nhuận

- Có thể khiến lô hàng cũ càng bán chậm rãi hơn

- Yêu cầu việc lưu trữ hồ sơ phức tạp

- Khó kiểm soát hàng toàn kho nếu không có kế hoạch cụ thể

 

Trên đây là những thông tin về quản lý kho FIFO bên cạnh hình thức này thì còn hình thức LIFO. Đây cũng là hình thức quản lý được lựa chọn sử dụng nhiều hiện nay. Mỗi phương thức đều có những điểm nổi bật riêng. Với bài này có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về quản lý FIFO và để hiểu về hình thức LIFO thì bạn có thể tham khảo ngay trên trang web của chúng tôi. Phụ thuộc vào loại hình kinh doanh và điều kiện của kho xưởng mà có những hình thức quản lý phù hợp và tối ưu nhất. Hãy tham khảo những bài viết khác trên website để hiểu hơn về những hình thức quản lý kho hàng hiệu quả.

Ý kiến của bạn