Tin tức

Những quy định phòng cháy chữa cháy trong nhà xưởng

11:37 AM, 26/01/2021

Mọi người đều biết, trong một vài năm trở lại đây có rất nhiều các vụ hỏa hoạn xảy ra gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Chính vì vậy, việc phòng cháy chữa cháy ở các khu vực như nhà xưởng, kho, khu dân cư…. Đang là vấn đề cấp bách hiện nay. Vậy, những quy định phòng cháy chữa cháy trong nhà xưởng là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua chia sẻ sau đây.

Những quy định phòng cháy chữa cháy trong các nhà xưởng

quy-dinh-phong-chay_1
Những quy định phòng cháy chữa cháy bạn phải biết

 

Trong các nhà xưởng hiện nay thì luôn phải đảm bảo việc phòng cháy chữa cháy một cách tốt nhất để đảm bảo hạn chế những thiệt hại xảy ra do cháy nổ. Theo quy định của luật pháp thì các nhà xưởng hay những cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải đảm bảo theo đúng những quy định PCCC như sau:

 • Đối với hệ thống điện có trong nhà xưởng khi lắp đặt cần phải đảm bảo đúng với quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật. Ngoài ra, mọi hệ thống điện đều đảm bảo phải lắp đặt aptomat (tự ngắt).
 • Không nên để những loại hàng hóa dễ cháy gần các thiết bị điện vì chúng dễ gây ra cháy nổ.
 • Hệ thống PCCC của nhà xưởng trước khi đưa vào hoạt động nhất định phải thẩm duyệt về PCCC từ những đơn vị có thẩm quyền.
 • Mỗi nhà xưởng cần phải có đội PCCC cơ sở có đầy đủ lực lượng, trang thiết bị để duy trì và tăng cường công tác thường trực.
 • Trong mỗi nhà xưởng hay đơn vị sản xuất nhất định phải có nội quy về PCCC, biển cấm hút thuốc ở nơi dễ xảy ra cháy nổ.
 • Đội quản lý PCCC của các nhà xưởng phải thường xuyên thực hiện việc nhắc nhở mọi người thực hiện đúng các quy định về an toàn cháy nổ.
 • Bên cạnh đó, các đơn vị cần phải trang bị đầy đủ những phương tiện về PCCC theo đúng quy định và thường xuyên kiểm tra hệ thống xem có đủ đảm bảo về kỹ thuật hay không.

Quy định về đội chữa cháy cơ sở của các nhà xưởng

quy-dinh-phong-chay-chua-chay
Quy định về đội chữa cháy cơ sở

 

Như đã nêu trên thì bắt buộc mỗi nhà xưởng phải tự xây dựng một đội ngũ chữa cháy cơ sở. Và đội ngũ này cần phải đảm bảo được các tiêu chí như sau:

 • Tùy từng quy mô nhà xưởng mà quy định số lượng người khác nhau. Cụ thể số lượng người trong xưởng dưới 10 người thì tất cả phải là thành viên của đội PCCC cơ sở. Họ cần phải làm việc trực tiếp, thường xuyên ở chính những xưởng sản xuất đó.
 • Nếu xưởng có số lượng nhân viên từ 10 đến 50 người thì trong đó phải có tối thiểu 10 người trong đội PCCC và có 1 đội trưởng và nhiều đội phó.
 • Nếu xưởng có từ 50 đến 100 người làm việc thì đội PCCC cơ sở nhất định phải có tối thiểu 15 thành viên trong đó có 1 đội trưởng và nhiều đội phó.
 • Xưởng trên 100 người thì phải có tới 25 người trong đội PCCC cơ sở và cũng bắt buộc có 1 đội trưởng và nhiều đội phó.
 • Trường hợp, trương xưởng lớn có nhiều phân xưởng nhiều bộ phận riêng làm việc tác rời nhau thì mỗi ca làm việc trong từng bộ phần sẽ phải có 1 tổ PCCC từ 5 đến 7 người.

Thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện trong lĩnh vực PCCC

thu-tuc-phong-chay
Thủ tục để xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC

 

Sau khi đã có những quy định về PCCC thì xưởng sản xuất đó cần phải tiến hành xin giấy chứng nhận đủ điều kiện. Có như vậy, khi các đơn vị ban ngành kiểm tra thì chúng không gặp bất cứ khó khăn hay khúc mắc gì? Các thủ tục mà xưởng sản xuất phải chuẩn bị như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC. Đơn này thương thường có mẫu sẵn các bạn có thể tải trên mạng.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản sao công chứng.
 • Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC bản sao.
 • Văn bản nghiệm thu về PCCC của xưởng sản xuất đó.
 • Bảng thống kê những phương tiện về PCCC theo đúng mẫu đã quy định.
 • Quyết định thành lập đội PCCC cơ sở kèm theo là danh sách những nhân viên PCCC có giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ rõ ràng.
 • Những phương án chữa cháy của cơ sở.

Đó là những hồ sơ bạn cần chuẩn bị để xin giấy chứng nhận về phòng cháy chữa cháy. Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ thì đại diện xưởng sẽ đến nộp tại cục cảnh sát PCCC công an tỉnh thành phố. Tiếp đó, các cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính pháp lý và hợp lệ của hồ sơ.

Nếu hồ sơ đầy đủ đúng quy định thì sẽ tiến hành xử lý những công đoạn tiếp theo. Nếu chưa thì sẽ yêu cầu người nộp bổ sung lại. Thời gian để nhận giấy chứng nhận PCCC khoảng 5 - 7 ngày làm việc.

quy-dinh-ve-phong-chay-chua-chay-trong-doanh-nghiep
Thời gian để nhận giấy chứng nhận từ 5 đến 7 ngày

 

Trên đó là những quy định phòng cháy chữa cháy cho các nhà xưởng. Mọi người cần thực hiện nghiêm túc những quy định này để đảm bảo an toàn cho quá trình sản xuất. Hy vọng, với những thông tin nêu trên đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích nhất. Việc thực hiện đúng quy định PCCC sẽ giúp mọi người an tâm để sản xuất hiệu quả hơn.
Ý kiến của bạn