Tin tức

Các thủ tục và quy trình nhập khẩu hàng hóa cơ bản

10:14 AM, 21/12/2020
Đất nước ngày một phát triển chính vì vậy việc nhập khẩu hàng hóa là cần thiết để phục vụ nhu cầu của con người Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình nhập khẩu hàng hóa thì đòi hỏi mọi người cần phải tuân theo các thủ tục và quy trình nhập khẩu hàng hóa cơ bản nhất. Vậy, thủ tục và quy trình đó như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

quy trình nhập khẩu hàng hóa

Tìm hiểu các thủ tục và quy trình nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam

Xác định loại hàng hóa nhập khẩu

Việc đầu tiên không thể thiếu trong quy trình và thủ tục nhập khẩu hàng hóa đó chính là xác định loại hàng hóa nhập khẩu là gì để lên phương án vận chuyển cho phù hợp. Không phải loại hàng hóa nào cũng có thể nhập khẩu về nước ta. Với những sản phẩm bị cấm bị tốt nhất bạn dừng ngay để tránh rắc rối sau này.

Có rất nhiều các mặt hàng nhập khẩu và mỗi loại đều cần phải chuẩn bị những thủ tục giấy tờ khác nhau:

Hàng hóa buộc phải xin giấy phép nhập khẩu

Đối với những mặt hàng buộc phải xin giấy phép nhập khẩu thì mới có thể về Việt Nam. Tùy từng mặt hàng đó là gì mà lựa chọn xin ở các đơn vị khác nhau. Ví dụ: 

 • Nếu sản phẩm là những mặt hàng thông dụng như đồ ăn thì cần xin giấy phép của Bộ Công Thương.
 • Sản phẩm là các chế phẩm sinh học thì cần xin giấy phép của Bộ NN và PTNT….
 • Nếu là phế liệu thì cần xin giấy phép của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.
 • Nếu là các loại ấn phẩm, báo chí hay những sản phẩm thuộc ngành in thì xin giấy phép của Bộ Thông Tin và Truyền Thông….

Hàng hóa cần phải công bố hợp quy chuẩn

Các loại hàng hóa có khả năng gây mất an toàn bắt buộc phải xin công bố hợp quy chuẩn khi nhập cảng về Việt Nam. Nếu những hàng hóa thông thường thì sẽ được công bố hợp quy một cách tự nguyện.

Hàng cần kiểm tra chuyên ngành

Với những mặt hàng cần phải kiểm tra thì sau khi hàng cập cảng thì các cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu hàng để kiểm tra xem có đủ tiêu chuẩn hay không. Mỗi bộ ngành đều có những quy định khác nhau về mặt hàng nhập khẩu.

Xem thêm: Logistics là gì? Thu nhập ngành logistics có tốt không?

Ký hợp đồng ngoại thương

ký hợp đồng ngoại thương

Cần phải ký kết hợp đồng ngoại thương

Trong quy trình nhập khẩu hàng hóa không thể thiếu được bản hợp đồng ngoại thương. Nghĩa là hợp đồng giao dịch giữa bên mua và bên bán. Nếu không có hợp đồng này thì sẽ không được thông quan.

Trong hợp đồng đòi hỏi phải đầy đủ các thông tin bao gồm: tên hàng, số lượng, trọng lượng, giá thành, quy cách đóng gói…. Ngoài ra, còn một số thông tin khách tùy vào loại hàng hóa khác nhau.

Chuẩn bị bộ chứng từ hàng hóa

Tiếp theo, mọi người cần phải chuẩn bị bộ chứng từ hàng hóa bao gồm:

 • Hợp đồng ngoại thương.
 • Hóa đơn thương mại với 3 bản chính.
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.
 • Một số giấy tờ khác tùy vào từng mặt hàng.

Kiểm tra chuyên ngành (nếu có)

Nếu hàng hóa của bạn trong diện cần phải kiểm tra chuyên ngành thì hãy tiến hành đăng ký trước với đơn vị chức năng để tránh mất thời gian chờ đợi. Khi có giấy báo hàng đến thì nên đăng ký kiểm tra chuyên ngành. Giấy báo này bạn sẽ nhận được trước 2 ngày khi tàu đến cảng.

Khai tờ khai Hải Quan

khai báo giấy tờ xuất nhập khẩu

Cần thực hiện khai tờ khai Hải Quan

Trong việc làm thủ tục và thực hiện quy trình nhập khẩu hàng hóa thì bạn cần phải khai báo tờ khai Hải Quan. Để làm việc này đòi hỏi bạn phải có chữ ký, chữ số của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam.  Bạn có thể tải phần mềm khai báo Hải Quan để thực hiện cho thuận tiện và dễ dàng hơn.

Công việc của bạn cần phải điền đầy đủ những thông tin trên tờ khai bao gồm như: mã cảng, mã Hải quan, các thông tin về hàng hóa…. Bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng và khai báo để tránh mất thời gian hoặc tránh việc điền sai thông tin phải điền lại.

Lấy lệnh giao hàng

Lệnh giao hàng được xem là một chứng từ được cấp bởi hãng vận chuyển hàng hóa. Để có thể lấy được lệnh này các bạn hãy cùng tham khảo một số loại giấy tờ bản sao như sau:

 • Chứng minh nhân dân.
 • Bản sao của vận đơn cùng bản gốc có đầy đủ dấu và chữ ký.
 • Tiền phí phải đóng.

Chuẩn bị hồ sơ Hải Quan

Sau khi tờ khai hải quan của  bạn được gửi đi và dựa vào đó sẽ được phân cấp thành các luồng khác nhau. Và tùy từng luồng mà chuẩn bị hồ sơ Hải quan cũng khác nhau.

 • Luồng xanh: Nếu nhận được tờ khai này thì bạn sẽ không phải kiểm tra gì thêm chỉ cần nộp thuế và in tờ khai là sẽ được thông quan.
 • Luồng vàng: Lúc này Hải quan sẽ kiểm tra bộ hồ sơ nhất định về lô hàng đó.
 • Luồng đỏ: Nghĩa là hàng hóa của bạn đang có dấu hiệu vi phạm cần phải kiểm tra trực tiếp mọi vấn đề về lô hàng.

Nộp thuế và hoàn tất thủ tục 

nộp thuế điện tử

Nộp thuế và hoàn thành thủ tục quy trình nhập khẩu hàng hóa

Bước cuối cùng là cần phải tiến hành nộp thuế gồm thuế nhập khẩu, thuế VAT và nhiều loại thuế khác. Sau khi đã nộp thuế xong và hoàn thành tờ khai thông quan thì chỉ cần in mã vạch tờ khai từ trang web của tổng cục Hải quan. Sau đó, nhân viên sẽ quét mã vạch và ký giấy cho lô hàng của bạn thông quan.

Trên đây là toàn bộ thủ tục và quy trình nhập khẩu hàng hóa cơ bản nhất. Hy vọng mang lại cho bạn những thông tin cần thiết về nhập khẩu hàng hóa. Để có thêm nhiều thông tin khác về nhập khẩu hàng hóa hãy theo dõi những bài viết hữu ích khác trên trang web của chúng tôi.

Giải pháp kệ chứa hàng Eurorack

Văn phòng: 5/3 Đoàn Thị Điểm, phường 1, quận Phú Nhuận, TP. HCM

Hotline: 0938.520.379

Mail: info@eurorack.vn

Website: www.eurorack.vn

Ý kiến của bạn