Tin tức

3 sai lầm khiến nhà kho nhỏ trở nên chật chội và khó quản lý

10:40 AM, 31/03/2021

Đầu tư số tiền “khổng lồ” để xây dựng nhà kho đẹp, chủ đầu tư luôn muốn có được kho chứa hàng vừa hiện đại vừa tiết kiệm chi phí. Với diện tích kho chứa hàng không quá lớn, nếu chủ đầu tư không biết cách bố trí hàng hóa rất dễ khiến cho không gian nhà kho chật chội hơn.

Dưới đây là một số sai lầm thường gặp khiến nhà kho dù có không gian rộng cũng thành hẹp.

quản lý kho giúp cải thiện hiệu xuất kho
Những sai lầm phổ biến khiến việc quản lý kho trở nên khó khăn hơn
 

Nhà kho sắp xếp hàng hóa "phi khoa học"

Không phải cứ sau khi hoàn thiện nhà kho, đem tất cả hàng hóa bỏ vào bên trong thế là xong. Với những nhà kho có diện tích nhỏ, việc sắp xếp hàng hóa chính là yếu tố “then chốt” quyết định đến không gian kho chứa hàng.

Việc có quá nhiều sản phẩm với các kích thước nhỏ to khác nhau sẽ gây trở ngại trong công tác lưu kho. Nếu không tính toán kỹ lưỡng và sắp xếp một cách hợp lý thì rất khó để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các chỗ trống trong kho hàng.

Mặt khác, khi doanh nghiệp để quá nhiều mặt hàng trong cùng một khu vực mà không có sự bố trí phù hợp sẽ gây khó khăn cho người quản lý kho. Cụ thể: công nhân phải tốn nhiều thời gian hơn khi thực hiện kiểm tra hàng hóa hoặc chuẩn bị xuất - nhập hàng vì phải “lật tung” cả nhà kho để truy xuất đúng loại sản phẩm cần tìm, chưa kể đến việc nhà kho đã chật hẹp do hàng hóa lộn xộn giờ còn chật chội hơn.

hàng hóa vật tư không được sắp xếp
Việc sắp xếp hàng hóa không khoa học gây lãng phí diện tích kho và khó quản lý
 

Kệ chứa hàng không phù hợp với không gian nhà kho

Dù đã bỏ ra một số tiền khá lớn để xây dựng hệ thống kệ chứa hàng “hoành tráng”, nhưng nếu diện tích nhà kho hạn hẹp, doanh nghiệp cần phải cân nhắc lại việc lựa chọn loại kệ phù hợp với cả không gian kho chứa và đặc tính của sản phẩm. Bởi khi không gian nhỏ mà thiết kế kệ kho hàng quá cồng kềnh cũng sẽ làm giảm tầm nhìn, gây cảm giác ngột ngạt trong không gian nhà kho.

Ứng với mỗi loại hàng hóa và thiết kế kho chứa hàng, các doanh nghiệp với quy mô nhà kho nhỏ và vừa có thể cân nhắc lựa chọn một số loại kệ như Selective, Double Deep hay Drive in - đây là những loại kệ vừa tối ưu đến 70% không gian lưu trữ vừa giúp các chủ đầu tư giảm thiểu đáng kể chi phí trong việc quản lý kho. Với kệ Selective, Double Deep hay Drive – in, công nhân có thể dễ dàng xếp dỡ hàng hóa bằng tay hoặc các loại xe nâng thông thường.

Nhà kho không có cơ chế quản lý kho hàng hợp lý

Thiết kế kho chứa hàng với những nguyên tắc tối ưu nhất nhưng lại không xây dựng được cơ chế quản lý kho hàng khoa học, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động chung.

Hầu hết mọi doanh nghiệp đều sợ 2 từ “tồn kho”, bởi khi hàng hóa không được sắp xếp theo mã, nhân viên quản lý kho không thực hiện việc kiểm kê tồn kho định kỳ theo tháng/quý để đối chiếu với sổ sách, làm ứ đọng lượng hàng hóa lớn. Lượng hàng này làm chiếm một không gian khá lớn khiến nhà kho trở nên chật chội hơn. Quan trọng hơn hết, nó làm cho công tác nhập – xuất hàng hóa gặp trở ngại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động chung của doanh nghiệp, nếu không khắc phục kịp thời có thể dẫn đến thua lỗ.

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp bao gồm doanh nghiệp vừa và nhỏ, Eurorack cung cấp giải pháp kệ chứa hàng giúp doanh nghiệp khai thác triệt để diện tích nhà kho mà không làm cho không gian trở nên quá chật chội.

Với đội ngũ kỹ sư có tay nghề cao, Eurorack đảm bảo tư vấn miễn phí, lên thiết kế 2D 3D giúp khách hàng lựa chọn được kệ để hàng phù hợp với mọi thiết kế nhà kho trên tiêu chí đáp ứng tối đa nhu cầu và nguyện vọng của khách hàng.

Tham khảo: Quản lý kho là gì? Những kỹ năng cần có của một quản lý kho

quy trình quản lý kho hàng hiệu quả
Áp dụng quy trình giúp việc quản lý kho dễ dàng và tối ưu hiệu quả
 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ EURORACK

Địa chỉ: 5/3 Đoàn Thị Điểm, Phường 1, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0938 520 379

Emai: info@eurorack.vn

Website: http://eurorack.vn/

Ý kiến của bạn