Tin tức

7 sai lầm quản lý hàng tồn kho thường gặp ở nhiều kho xưởng

08:48 AM, 23/06/2022

Doanh nghiệp có thể thu được những lợi ích nào từ việc quản lý tốt kho? Và những sai lầm quản lý hàng tồn kho phổ biến nhất cản trở điều này là gì? Bạn cùng Eurorack theo dõi bài viết dưới đây nhé!


tại sao phải quản lý hàng tồn kho

Quản lý tồn kho hiệu quả không chỉ duy trì chuỗi cung ứng, còn cắt giảm đáng kể chi phí quản lý kho vận

Tầm quan trọng khi quản lý tồn kho tốt?

Quản lý hàng tồn kho tốt tác động trực tiếp đến nhiều khía cạnh hoạt động kinh doanh từ chi phí đến tính ổn định của chuỗi cung ứng:

1. Giảm chi phí

Quản lý tồn kho giúp bạn tiết kiệm chi phí kho hàng, đặc biệt là chi phí lưu kho: giảm hao mòn máy móc,tận dụng tài nguyên lưu trữ hàng tồn kho hiệu quả.

2. Tăng lợi nhuận

Khi sản phẩm không bán được chỉ nằm trong kho, chắc chắn doanh nghiệp sẽ thua lỗ. Dự báo là một phần của quản lý tốt hàng tồn kho. Giảm thiểu rủi ro khi đầu tư chưa hoàn vốn bằng cách theo dõi lượng hàng đã bán. Và ước tính lượng hàng có thể thực hiện trong tương lai.

3. Theo dõi chặt chẽ hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho giúp bạn theo dõi sát sao hàng tồn kho và đặt mua số lượng phù hợp, đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường. "Ngòi nổ" quan trọng giúp bạn bán hàng thu lợi nhuận ngay bây giờ và giữ chân khách hàng trong tương lai.

Hơn nữa, nếu bạn có nhiều đầu mối bán hàng hoặc nhiều điểm bán hàng, quản lý tồn kho sẽ giúp bạn theo dõi tất cả doanh số bán hàng đến từ kênh kênh phân phối dễ dàng hơn.

4. Tăng tốc độ xử lý đơn hàng

Quản lý hàng hóa trong kho tuyệt vời bao gồm quản lý kho và đơn đặt hàng. Với quản lý kho, bạn có thể giữ một không gian lưu trữ có tổ chức, đảm bảo chất lượng sản phẩm và giảm thiểu nguy cơ thất lạc. Đương nhiên, chúng giúp nhân viên của bạn dễ dàng chọn nguồn hàng "khớp" đơn đặt hàng.

5. Cải thiện hiệu quả hoạt động chuỗi cung ứng

Ở trên mức độ sẵn có của sản phẩm tác động trực tiếp đến sự hài lòng và lòng trung thành của khách hàng. Cũng cần nói rõ rằng, việc tăng tốc tốc độ xử lý đơn đặt hàng cải thiện đáng trải nghiệm tốt của khách hàng đối với thương hiệu.

Bên cạnh xử lý đơn hàng tốt hơn, sản phẩm sẵn có và dịch vụ khách hàng chu đáo mang lại trải nghiệm mua sắm tích cực.

6. Cải thiện không gian lưu trữ

Rõ ràng, mô hình quản lý hàng tồn kho giúp ích cho việc tổ chức kho lưu trữ. Cho phép không gian lưu trữ hoạt động hiệu quả bằng cách phân tích dung tích sàn, xem xét kích thước pallet, tính toán chi phí mét vuông lưu trữ. Qua đó, tìm ra phương pháp tiết kiệm chi phí.

7 sai lầm quản lý hàng tồn kho cần tránh

Chúng ta sẽ thảo luận thêm về vấn đề này khi xem xét 7 sai lầm thường gặp trong quản lý hàng tồn kho:

sai lầm quản lý hàng tồn kho

Sai lầm trong quản lý hàng tồn kho đẩy doanh nghiệp tiêu hao vô số nguồn lực và chi phí

1. Thiếu tiêu chuẩn đánh giá chất lượng

Thật khó để đánh giá hiệu quả hoặc giải quyết các sự cố khi nhà kho không có bộ tiêu chuẩn rõ ràng. Bằng nghiệp vụ theo dõi kho hàng căn cứ trên các tiêu chuẩn chất lượng, nhà quản lý dễ dàng nắm bắt chính xác tình hình hiện tại của kho.

Kho chứa hàng có thể triển khai các Chỉ số đo lường hiệu suất (KPI). Bằng cách đó, bạn hoàn toàn theo dõi số lượng đơn đặt hàng, lượng hàng đến và hàng sẽ xuất ra để thực hiện các đơn hàng này.

2. Đặt hàng quá mức/bán quá mức

Hãy tưởng tượng: Bạn cố gắng đặt hàng vượt mức cần thiết hoặc bán quá mức. Đến khi nhận ra mình không còn hàng nữa, thật tiếc vì bạn đã bỏ lỡ cơ hội bán giá cao hơn. Hai bi kịch không hiếm gặp ở các kho bãi hiện nay.

Vấn đề vẫn sẽ được giải quyết ổn thỏa nếu ứng dụng robot cập nhật hàng tồn kho tự động. Qua đó, cung cấp dữ liệu dự báo chính xác cho các quyết định dự trữ hiệu quả.

3. Không dự báo nhu cầu thiết thực

Sự chênh lệch về lượng hàng trong kho so với sổ sách, chưa kể hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu. Phần lớn nguyên nhân đến từ việc không lập kế hoạch và giám sát sát sao.

Một cái nhìn tổng quan căn cứ trên nhu cầu thị trường trên từng thời điểm cụ thể, có ý nghĩa chiến lược đối với kế hoạch dự trữ trong tương lai.

4. Lơ là trong công tác đào tạo

Nhiều tổ chức bỏ qua tầm quan trọng đến từ nghiệp vụ đào tạo nhân viên về cách quản lý hàng tồn kho - Một sai lầm lớn!

Bởi nhân sự chính là đội ngũ trực tiếp thực thi và quyết định kết quả hoạt động của kho lưu trữ. Tất nhiên, họ cần được hướng dẫn thông qua các khóa đào tạo chuyên nghiệp để đạt hiệu quả cao.

5. “Ngại” tự động hóa

Các phương pháp nhập liệu thủ công dần trở nên lỗi thời, tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Thay vào đó, việc áp dụng các tính năng quản lý tự động giúp dữ liệu hạn chế tối đa sai sót. Lúc này quản lý kho có thể cập nhật và truy cập dữ liệu. Đồng thời thúc đẩy tốc độ xử lý đơn hàng nhanh hơn.

6. Lỏng lẻo trong giám sát hàng tồn

Hàng tồn kho không được điều phối thận trọng gây khó khăn trong quá trình thực hiện đơn hàng. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách sử dụng hệ thống kiểm đếm có khả năng quét mã vạch. Phân loại và kiểm soát hàng tồn thông qua hệ thống mã SKU.

7. Sử dụng dung tích sàn chưa hiệu quả

Hãy giữ kho hàng chuyên nghiệp đáp ứng mật độ lớn. Trong khi vẫn cung cấp điều kiện thuận lợi truy xuất dễ dàng. Tất nhiên việc ép quá nhiều hàng đến mức trở thành mối nguy hiểm về an toàn không được khuyến khích. Nhưng đừng để có bất kỳ phát sinh khoảng trống nào bị lãng phí.

Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu lý do và biết cách giải quyết bất kỳ sai phạm có thể mắc phải trong quản trị hàng tồn kho!

Ý kiến của bạn