Tin tức

Ứng dụng phương pháp sản xuất tinh gọn - Cải thiện hiệu quả quản lý doanh nghiệp

08:29 AM, 08/01/2021

Doanh nghiệp bạn đang gặp các vấn đề về thất thoát và lãng phí lớn trong sản xuất, khả năng quản lý kém hiệu quả, quá tải công việc. Vậy thì bạn cần tham khảo ngay và ứng dụng sản xuất tinh gọn hay còn gọi là Lean Manufacturing vào quá trình vận hành của doanh nghiệp mình. Phương pháp này giúp giảm thiểu lãng phí trong sản xuất, tăng giá trị sản phẩm, mặt bằng và giảm chi phí vận hành. Hãy cùng Eurorack tìm hiểu lý do vì sao các doanh nghiệp hàng đầu đã và đang áp dụng phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Quy trình kiểm kê hàng tồn kho cực kỳ chính xác

Sản xuất tinh gọn là gì? Lean Manufacturing là gì?

Sản xuất tinh gọn hay còn gọi lại Lean Manufacturing. Đây là một phương pháp được dùng để tinh gọn hóa sản xuất và giảm thiểu thất thoát trong hệ thống quản lý của doanh nghiệp. Phương pháp này giúp loại bỏ lãng phí từ khối lượng công việc không mang lại giá trị và tối ưu chu trình, chu kỳ sản xuất. Từ đó giúp gia tăng giá trị và giảm thiểu chi phí.

lean manufacturing là gì
Sản xuất tinh gọn là gì? Lean Manufacturing là gì?

 

Mục đích của Lean Manufacturing

“Tinh gọn” có nghĩa là không thừa. Thế nên mục tiêu của hệ thống sản xuất này cũng có mục tiêu rõ ràng. Cùng một sản lượng đầu ra nhưng lượng đầu vào thấp hơn. Có nghĩa là thời gian, mặt bằng, nhân công, vật liệu, máy móc và chi phí cũng ít hơn. Sau đây là mục tiêu cụ thể của sản xuất tinh gọn:

  • Thời gian chuẩn bị giảm: chu kỳ sản xuất được cải thiện tối đa. Thời gian quy trình, chờ đợi giữa các công đoạn, chuẩn bị và chuyển đổi mẫu mã cũng được giản.
  • Bố trí nhà máy được cải thiện khi các nguyên liệu được sắp xếp lưu chuyển hợp lý.
  • Nguồn lực kiểm tra chất lượng cũng được giảm.
  • Số lượng cung cấp ít hơn nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo. Nhà cung cấp có thể cung cấp những lô vật liệu nhỏ và phụ tùng trực tiếp cho các quá trình sản xuất. Đảm bảo vừa đúng vừa đủ để giảm thiểu tồn kho quá lớn.
  • Dùng thông tin điện tử để trao đổi với  nhà cung cấp và khách hàng.
  • Hợp lý hóa tổng thể sản phẩm.
  • Tạo ra những sản phẩm phổ biến và ít thành phần hơn.
san-xuat-tinh-gon
Mục đích của việc sử dụng ứng dụng Lean Manufacturing

 

Thông thường những ứng dụng trên đều có thể làm cho doanh nghiệp và nhà sản xuất giảm giá thành sản phẩm. Điển hình là khi sử dụng thiết bị và mặt bằng hiệu quả hơn thì chi phí khấu hao ở mỗi sản phẩm sẽ được thấp hơn. Người lao động cũng được sử dụng hợp lý hơn, mức phế phẩm thấp thì giá vốn hàng hóa cũng được giảm.

Yếu tố kệ chứa hàng tải trọng nặng giúp việc sản xuất trở nên tối ưu hơn

Vì sao nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ thống kệ chứa hàng như một phần trong quy trình sản xuất tinh gọn? Kệ chứa hàng ngoài việc giúp tối ưu khả năng lưu trữ, sắp xếp hàng, giảm thiểu rủi ro mất mát hàng hóa. Nó còn có những yếu tố giúp cho việc sản xuất được trở nên tối ưu hơn như sau:

Năng suất, sản phẩm và dịch vụ được cải thiện

Phế phẩm giảm và không còn lãng phí. Nguồn lực đầu vào sử dụng hiệu quả cùng năng suất làm việc của nhân công tăng. Các thao tác di chuyển và thừa trong quá trình làm việc cũng được hạn chế tối đa. Từ đó, năng suất sản xuất cũng được tăng lên rõ rệt.

Sản xuất tinh gọn giúp cải thiện năng suất sản xuất
Sản xuất tinh gọn giúp cải thiện năng suất sản xuất

 

Cũng chính vì áp dụng được Lean Manufacturing mà nhân viên cũng có ý thức và tư duy rõ ràng hơn về công việc của mình. Họ sẽ tham gia vào quá trình tạo ra sản phẩm hay cung cấp dịch vụ có giá trị hơn. Từ những điều này sẽ tích góp vào chuỗi giá trị của tổ chức theo nguyên tắc “Chất lượng ngay từ nguồn”.

Tiết kiệm thời gian sản xuất

Các quá trình tạo giá trị sản phẩm được hợp lý hóa. Các hoạt động không có mục đích, gây lãng phí cũng được giảm thiếu. Thời gian chuẩn bị cho cho quá trình sản xuất và chuyển đổi việc sản xuất được rút ngắn tối đa.

Tránh lãng phí hữu hình và vô hình

Tồn kho quá mức cần thiết của những thành phẩm dang dở giữ các công đoạn. Cộng với  đó là thành phẩm nhờ vận dụng nguyên lý JIT.

Thiết bị và mặt bằng được sử dụng hiệu quả

Nhờ vào các công cụ hữu ích như là TPM và bố trí sản xuất theo mô hình tế bào. Việc sử dụng các thiết bị sản xuất và mặt bằng cũng được nâng cao, hợp lý hơn.

kệ chứa hàng trong sản xuất
Kệ hàng giúp tối ưu hóa không gian và chứa hàng nặng

 

Tăng khả năng đối ứng

Trước những yêu cầu ngày càng đa dạng và phức tạp của thị trường thì việc cân bằng sản xuất sẽ giúp cho tổ chức đạt kết quả tốt hơn. Khi mà áp lực về nguồn lực đầu vào từ con người và thiết bị cũng được giảm thiểu. Thời gian chuyển đổi sản xuất được kiểm soát tốt và giao hàng cũng đúng hạn hơn.

Một khi thời gian sản xuất và chu trình được cải thiện thì khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng cũng được cải thiện. Dù cho khách hàng có đòi sản lượng hoặc chất lượng sản phẩm cao hơn.

Với những điều chia sẻ trên, khi doanh nghiệp ứng dụng tốt sản xuất tinh gọn thì mặt bằng, phế phẩm, chu kỳ sản xuất và thời gian giao hàng cũng được giảm tối đa. Chứng minh rằng doanh nghiệp bạn ngày càng phát triển về tương lai hơn. Nếu các bạn cần tìm hiểu và muốn ứng dụng kệ chứa hàng tinh gọn thì hãy tìm đến Eurorack. Chúng tôi sẽ tư vấn để giúp bạn lựa chọn và lắp đặt loại kệ hàng chứa hàng phù hợp với doanh nghiệp, ngành hàng sản xuất của mình. Giúp tối ưu kho hàng cũng như giảm thiểu chi phí quản lý trong kho.

Công ty cổ phần cơ khí Eurorack

Văn phòng: 5/3 Đoàn Thị Điểm, P1, quận Phú Nhuận, TP. HCM

Hotline: 0938 520 379

Email: info@eurorack.vn

Website: eurorack.vn

Ý kiến của bạn