Tin tức

Thép cán nguội là gì? Phân biệt thép cán nguội và thép cán nóng

16:15 PM, 16/12/2022

Sự khác biệt giữa thép cán nóng và thép cán nguội liên quan đến cách các kim loại được xử lý tại nhà máy chứ không phải đặc điểm kỹ thuật. Hiểu được sự khác biệt giữa thép cán nóng và thép cán nguội có thể giúp bạn xác định loại tốt nhất cho nhu cầu của mình.

thép cán nguội
Thép cán nguội là gì?
 

Tổng quan về vật liệu thép

Thép có nhiều loại, thông số kỹ thuật với tiêu chuẩn hình dạng khác nhau. Mỗi loại mang đặc trưng riêng. Quá trình gia công sản xuất thép có thể tác động đáng kể đến hình dạng, kết cấu của thép ngay cả khi thông số kỹ thuật giống nhau. Một điểm khác biệt điển hình đó là thép cán nóng và thép cuộn cán nguội.

Thép cán nóng là gì?

Thép cán nóng là loại thép được cán ở nhiệt độ cao, cao hơn nhiệt độ kết tinh lại của thép. Khi đó, thép nóng chảy để tạo hình dễ dàng.

Do thép được cán ở nhiệt độ cao nên khi nguội đi, nó sẽ co lại một chút. Ít kiểm soát hơn so với thép không gỉ cán nguội về kích thước và hình dạng của thành phẩm.

Thép cán nóng được sử dụng trong trường hợp không yêu cầu chính xác về hình dạng hay dung sai.

Quy trình sản xuất thép cán nóng

Để gia công thép cán nóng, tấm kim loại (hay còn được gọi là phôi thép) sẽ được làm nóng và xử lý sơ bộ. Sau đó, được giữ ở nhiệt độ cao và chạy qua một con lăn để hoàn chỉnh thao tác điều chỉnh kích thước.

Đối với định dạng cuộn, thép được kéo thành cuộn và để nguội. Riêng các định dạng như thanh hoặc tấm, thép được cắt và đóng gói.

Quá trình làm nguội diễn ra ngay khi gia công, và thép thường bị co lại một chút nên khâu kiểm soát với định dạng cuối tương đối khó khăn hơn.

Một số đặc điểm của thép cán nóng có thể nhận dạng qua mắt thường như:

  • Bề mặt có vảy do được xử lý ở nhiệt độ khắc nghiệt.
  • Cạnh thường bị biến dạng nhẹ, đặc biệt là tại các góc vuông do bị co rút lại sau quá trình xử lý ở nhiệt độ cao.
 
thép cán nóng
Thép cán nóng là gì?
 

Thép cán nguội là gì?

Thực chất, thép cuộn cán nguội chính là thép cán nóng được cán thêm bên trong không gian làm việc giảm nguội.

Về đặc tính vật lý do phải trải qua 2 lần chịu áp lực định hình kết cấu, nên thép không gỉ cán nguội thường cứng và bền hơn. Khi kim loại tạo hình dưới nhiệt độ thấp, sức mạnh liên kết và khả năng chống biến dạng của chúng đều tăng lên.

Tiêu chuẩn thép cuộn cán nguội ứng dụng phổ biến cho ngành hàng công nghiệp đòi hỏi tính chính xác cao về mặt kỹ thuật, lẫn thẩm mỹ nhờ có một lớp dầu phủ bên trên.

Thép cán nóng yêu cầu xử lý ít hơn nên có giá thành thấp hơn thép cán nguội.

Quy trình sản xuất thép cán nguội

Khi thép cán nóng đã nguội sẽ xử lý cán thêm trong các nhà máy giảm nguội. Nơi vật liệu được làm mát sau đó ủ và/hoặc cán tôi.

Quá trình này giúp thép đạt được kích thước chính xác hơn và chất lượng bề mặt tốt hơn. Hoàn thiện các thanh thép không gỉ cán nguội là phương án lý tưởng để thép đạt độ cứng cáp và bền bỉ lâu dài.

Một số đặc điểm trên thép cán nguội dễ dàng nhận dạng bằng mắt thường:

  • Bề mặt tốt hơn, nhẵn và hoàn thiện
  • Định hình góc vuông ổn định
 
thép cuộn cán nguội
Thép cuộn cán nguội cứng cáp và có độ bền cao hơn thép cán nóng
 

Phân biệt Thép cán nguội và thép cán nóng

Tùy vào loại vật liệu được sử dụng, tiêu chuẩn thép cán nguội hay thép cán nóng được định hình để trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho từng ứng dụng riêng biệt:

Đặc điểm Thép cán nóng Thép cán nguội
Khả năng tạo hình Thấp hơn Cao hơn
Chất lượng bề mặt Bề mặt khô và thường có vảy Bề mặt sáng bóng và nhẵn hơn
Độ cứng vật liệu Thấp Cao
Giá Thấp hơn Cao hơn
Đòi hỏi tiêu chuẩn bảo quản Thấp Cao

 

Eurorack ứng dụng thép cán nguội sản xuất kệ chứa hàng đạt tiêu chuẩn châu Âu

Với độ bền cao khả năng chịu lực vượt trội, thép cán nguội được Eurorack ứng dụng trong ngành sản xuất kệ chứa hàng. Cam kết tính chuyên biệt, hiệu quả kinh tế cùng khả năng chịu lực cao.

Danh mục kệ chứa hàng thương hiệu Eurorack sản xuất từ thép cán nguội đa dạng, đáp ứng tối đa mọi kỳ vọng từ kệ tải trọng nặng, kệ robot tự động, kệ trung tải, kệ tay đỡ hàng cồng kềnh đến kệ sàn công nghiệp tăng 200 – 300% mật độ lưu trữ.

Thép cán nguội có giá thành cao hơn thép cán nóng và dễ rỉ sét bề mặt. Nhưng tại Eurorack, chúng được xử lý bằng dây chuyền cơ khí chế tạo hiện đại cùng quá trình phun sơn tĩnh điện tiêu chuẩn châu Âu kháng khuẩn, ngăn chặn tuyệt đối tình trạng han gỉ kim loại.

kệ robot eurorack
Kệ robot Shuttle được Eurorack sản xuất từ thép cán nguội tải hàng nặng 1000kg/pallet
 

Với hơn 10 năm trong nghề, hiện nay Eurorack tự hào là đơn vị chuyên cung cấp kệ chứa hàng uy tín hàng Việt Nam. Và là đối tác tin cậy của Nestle, Vinamilk, Coca Cola, Pepsi, LothaMilk, Lotte Mart, …

Thép cán nguội là gì? Thép cán nguội và Thép cán nóng khác nhau như thế nào? Hy vọng những bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của hai loại thép này. Hiểu được loại thép nào cung cấp đặc tính phù hợp cho ứng dụng để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Ý kiến của bạn