Tin tức

Thiết kế kho lạnh đạt chuẩn cần lưu ý điều gì?

15:27 PM, 12/11/2021

Thiết kế kho lạnh như thế nào mới đạt chuẩn luôn là vấn đề khiến nhiều chủ đầu tư đau đầu, nhất là khi Đại dịch Covid 19 diễn biến khó lường đẩy mức tiêu thụ mặt hàng tiêu dùng nhanh tăng cao. Tuân theo những nguyên tắc dưới đây nhất định sẽ quý doanh nghiệp gặt hái được những lợi ích đáng kể từ việc thiết lập phương án lưu trữ kho lạnh chuyên nghiệp.

Nguyên tắc thiết kế kho lạnhCần lưu ý những nguyên tắc gì khi thiết kế kho lạnh chuyên nghiệp
 

 

Lựa chọn vị trí

Kho lạnh là kho chứa một số lượng khổng lồ các mặt hàng tiêu dùng đa dạng chủng loại, kích thước khác nhau, đặc biệt là thủy hải sản.

Lựa chọn vị trí xây dựng hệ thống kho chứa sản phẩm đông lạnh trước tiên phải trên bề mặt phẳng; vị trí giao thông thuận lợi. Ngoài ra, nhà kho nên nằm gần khu chế biến, đóng gói để các khâu được giao thương và thuận lợi.

Thiết kế cấu trúc kho chuyên nghiệp

Nền kho lạnh chịu tác động nặng nề từ tải trọng hàng hóa, do đó theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể nền kho được thiết kế sao cho đảm bảo bộ chắc chắn, tuyệt đối không tạo điều kiện lợi để các tác nhân gây hại như côn trùng nấm mốc sinh sôi, phát triển.

Mái kho nên là loại mái chống thấm nước và có độ dốc tương đối trên 20% đảm bảo không đọng nước. Chiều cao mái kho phụ thuộc vào kế hoạch lưu trữ cùng chiều cao hệ thống máy móc, kệ hàng bên trong kho.

Kho hàng nên được chia và phân thành từng khu vực nhất định, tránh lãng phí không gian cũng như chưa tân dụng hiệu quả hiệu suất đang có.

Cấu trúc kho lạnhPhân chia khu vực hợp lý trong kho lạnh cải thiện hiệu quả lưu trữ

Chọn mẫu kệ chứa hàng phù hợp

Bạn không thể thiết lập hệ thống kho lưu trữ chuyên nghiệp trong kho lạnh nếu xem nhẹ vai trò của kệ chứa hàng.

Sử dụng kệ chứa hàng chuyên nghiệp giúp bạn tận dụng hiệu quả không gian hiện có tại cửa hàng, gia tăng đáng kể mật độ lưu kho, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bốc dỡ, xuất nhập hàng diễn ra thuận tiện và nhanh chóng.

Chưa kể nhờ có kệ hàng, sản phẩm kho lạnh không phải tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn - tác nhân đe dọa trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.

Tham khảo Top những loại kệ kho lạnh thông dụng nhất hiện nay: http://eurorack.vn/vn/kho-lanh.html

Kỹ thuật xếp kho

Kỹ thuật xếp kho là tập hợp quy trình phân loại, bố trí nguyên liệu, thành phẩm hay các khu vực cần có bên trong kho.

Cách sắp xếp hàng hóaBố trí hàng hóa khoa học trong kho lạnh tạo điều kiện tối ưu tối đa diện tích trống

Có nên nhồi nhét sản phẩm càng nhiều càng tốt?

Sử dụng kệ chứa hàng cho phép hàng hóa chất chồng lên nhau, tuy nhiên không đồng nghĩa với việc bạn lạm dụng quá mức sẽ hiệu quả cao. Bởi lẽ, không chỉ không đảm bảo an toàn, mà việc bố trí sản phẩm quá dày khiến các mặt hàng không thể tiếp xúc với điều kiện làm lạnh đảm bảo.

Ngược lại khi thiết lập cách bố trí khoa học, bạn nên ưu tiên những kiện hàng nặng dưới cùng, các kiện hàng ở trên nên được giảm tải so với kiện hàng phía dưới liền kề nó, như vậy lực trên hệ thống đã được phân tán đều, giảm thiểu sự cố gãy đổ kiện hàng.

Không nên xếp sản phẩm sát tường bởi vì như thế nhiệt kho lạnh đi qua lớp sản phẩm trước rồi mới được chuyển tới dàn lạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất lưu kho.

Thiết kế lối đi kho hàngThiết kế lối đi vừa đủ tạo điều kiện quá trình bốc dỡ hàng hóa diễn ra nhanh chóng hiệu quả

Để ngăn chặn quá trình truyền nhiệt bạn cần chừa khoảng cách vừa đủ giữa sản phẩm với sàn, tường, trần và dàn lạnh để cho không khí được lưu thông. Cụ thể sản phẩm phải:

  • Cách sàn: 100 ÷ 150mm.
  • Cách tường: 200 ÷ 800mm.
  • Cách trần: 200mm.
  • Cách dàn lạnh: 300mm.

Lối đi hay còn được biết đến là các khoảng trống có vai trò hết sức quan trong trong hệ thống kho hàng nói chung. Để quá trình xuất nhập hàng diễn ra liên tục, yêu cầu khi thiết kế nhà kho phải chừa khoảng trống phải đủ rộng, tạo điều kiện thuận lợi để người vận hành kho nhanh chóng tiếp cận kiện hàng cần truy xuất, tuyệt đối không để xảy ra va chạm không đáng có.

Đảm bảo điều kiện bên trong

Mỗi kho lạnh sẽ có những quy chuẩn riêng về điều kiện bảo quản bên trong nhà kho trong đó tiêu chí nhiệt độ nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Phụ thuộc vào đặc tính sản phẩm, nhiệt độ được quy định bên trong nhà kho sẽ khác nhau:

  • Kho trữ đông lạnh sâu nhiệt độ từ -30 tới -28 °C thường áp dụng đối với thủy sản.
  • Kho đông lạnh nhiệt độ từ -20 tới -16 °C đối với sản phẩm thịt.
  • Kho mát nhiệt độ từ 2 tới 4 °C đối với mặt hàng rau quả và hoa các loại.

Trên đây là 5 nguyên tắc bạn nên lưu ý khi thiết kế kho lạnh đạt chuẩn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích vận dụng vào thực tiễn.

>>> Eurorack thiết kế và lắp đặt kệ kho lạnh cao cấp <<<

Ý kiến của bạn