Tin tức

7 thủ thuật tổ chức kho chứa hàng chuyên nghiệp

14:02 PM, 26/06/2022

Làm thế nào để tổ chức một kho hàng hiệu quả? Bố trí hệ thống lưu trữ phù hợp ra sao tối ưu hóa không gian nhà kho? Eurorack sẵn sàng cung cấp một số mẹo giúp bạn tổ chức kho chứa hàng chuyên nghiệp hơn.

1. Thu hẹp không gian lối đi

Lối đi là một phần không thể thiếu trong không gian lưu trữ. Việc di chuyển xe nâng trong từng không gian cụ thể yêu cầu lối đi khác nhau.

Một dung tích lối đi phù hợp giúp thao tác bốc xếp hàng hóa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, chúng sẽ ảnh hưởng đến mật độ lưu trữ. Cân nhắc trên đặc điểm hệ thống lưu trữ, lối đi được chừa khoảng không tương ứng.

kệ lối đi hẹp

Thiết kế lối đi hẹp giúp nhà kho tận dụng hiệu quả dung tích sàn trống củng cố mật độ lưu trữ

2. Chọn hệ thống lưu trữ tốt nhất

Ý tưởng tổ chức kho hàng thông minh đến từ việc vận hành hệ thống lưu trữ thông minh để điều phối hoạt động hậu cần.

Theo đó, giá đỡ chọn lọc Selective có khả năng thích ứng với bất kỳ ngành hàng nào. Kho chứa sản phẩm rất đa dạng và các loại pallet với kích thước và đặc tính khác nhau. Trái lại các loại giá đỡ mật độ cao, chẳng hạn như Drive In, Push Back, Flow Rack tận dụng tối đa dung tích sàn lưu trữ nhưng khả năng truy xuất còn hạn chế.

Ở khía cạnh khác, hệ thống lưu trữ tự động cũng là lựa chọn lý tưởng cho các kho hàng có lưu lượng hàng hóa cao. Lựa chọn cung cấp khả năng kiểm soát tồn kho chặt chẽ, giảm thiểu đáng kể các lỗi có thể xảy ra với việc quản lý thủ công.

hệ thống lưu trữ hàng hóa

Kho chứa hàng kệ Drive In tối ưu đến 70% dung tích sàn chứa hàng công nghiệp nặng 500kg/pallet

3. Tái đánh giá sơ đồ kho

Đánh giá và sắp xếp lại sơ đồ mặt bằng nhà kho giúp bạn tiếp nhận, lưu trữ, đóng gói và vận chuyển nhanh hơn. Loại bỏ nghiệp vụ dư thừa cũng như khắc phục các thao tác làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Tham khảo: 3 mẫu sơ đồ kho hàng chuyên nghiệp nhất hiện nay

4. Tối đa hóa không gian dọc

Lưu lượng tồn kho lớn, đôi khi bạn cảm thấy không đủ chỗ cho tất cả các sản phẩm của mình. Bằng cách tổ chức không gian lưu trữ phù hợp, nhà kho chứa chuyên nghiệp với mật độ tối ưu. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhà kho nhỏ, khó khăn khi mở rộng kho bãi.

kho chứa tận dụng hiệu quả không gian dọc

Tối ưu hệ thống lưu trữ tận dụng hiệu quả không gian dọc để chứa hàng

5. Dán nhãn phân loại hàng hóa khoa học

Điều này có thể giúp lưu thông hàng hóa chuyên nghiệp, giảm thiểu sự nhầm lẫn hoặc các tai nạn liên quan đến công việc có thể xảy ra.

Cũng cần xác định xem liệu hàng tồn kho được quản lý theo phương pháp FIFO (nhập trước, xuất trước) hay phương pháp LIFO (nhập sau, xuất trước). Trường hợp FIFO, mã SKU đầu tiên được phân bổ là đầu tiên rời khỏi kho. Ngược lại, sản phẩm cuối cùng được lưu trữ là sản phẩm đầu tiên thoát ra.

mã sku hàng hóa

SKU là tập hợp dãy các chữ cái và con số phân biệt các loại hàng hóa với nhau

6. Tiêu chuẩn hóa quy trình chọn hàng

Cách tốt nhất để cải thiện quy trình chọn hàng là giảm thiểu tối đa khoảng cách lấy và chuyển giao hàng đến tay người nhận.

Bạn đã nghe qua phương pháp ABC trong quản lý hàng tồn kho?

  • Sản phẩm “A” có doanh thu cao nhất và được tiêu thụ nhiều nhất.
  • Sản phẩm “B” có doanh thu trung bình.
  • Sản phẩm “C” là những sản phẩm ít được tiêu thụ nhất.

Theo đó, nhóm hàng thuộc danh mục sản phẩm loại A nên được cất giữ gần khu bốc xếp nhất, trong khi các sản phẩm loại C cần đặt ở vị trí xa hơn. Cách bố trí như trên nhằm giảm thời gian đi lại một cách hiệu quả trong quá trình xuất nhập hàng.

nguyên lý 1bc quản lý tồn kho

Áp dụng phương pháp ABC trong quản lý kho kiểm soát tốt lưu lượng hàng hóa

7. Nâng cấp quy trình xử lý đơn hàng

Tất cả quy trình xử lý đơn đặt hàng đều bắt đầu từ việc tiếp nhận sản phẩm và xử lý nguyên vật liệu. Cách bạn tối ưu hóa hoạt động quản lý hàng tồn kho ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình xử lý đơn hàng.

Ngay cả khi bạn có nhà kho nhỏ hơn hoặc chỉ có số lượng hàng tồn kho ít, hãy chắc chắn rằng kho có đủ không gian trong khu vực nhận hàng và quy trình kiểm soát chất lượng tốt để việc nhận hàng diễn ra suôn sẻ hơn.

Bất kể nhu cầu lưu trữ của bạn là gì? Bất kể ngành hàng bạn kinh doanh là gì? Eurorack luôn sẵn lòng giúp bạn đánh giá hoạt động hiện tại và đưa ra các đề xuất giúp bạn cải thiện năng suất tốt nhất tiết kiệm thời gian và thời. Vì vậy hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay chinh phục nghệ thuật tổ chức hệ thống kệ lưu trữ chuyên nghiệp nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ EURORACK

Địa chỉ văn phòng: 5/3 Đoàn Thị Điểm, phường 1, quận Phú Nhuận, HCM

Hotline: 0938 520 379

Mail: info@eurorack.vn

Website: https://eurorack.vn/

Ý kiến của bạn