Tin tức

SKU là gì? Cách đặt mã SKU cho sản phẩm

09:59 AM, 11/01/2021

SKU là gì và cách đặt mã SKU cho sản phẩm như thế nào để dễ nhớ nhất là điều mà không phải ai cũng nắm được. SKU là một mã được sử dụng cho mọi loại hàng hóa không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Nhờ có loại mã này mà việc nhận biết sản phẩm cũng dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết.

Mục lục nội dung:

SKU là gì?

sku là gì

Tìm hiểu mã SKU là gì?

SKU là từ viết  tắt của Stock - Keeping Unit được hiểu đơn giản là đơn vị kho lưu trữ. Đây là một mã được dán lên các loại hàng hóa để có thể phân loại mặt hàng trong kho một cách dễ dàng hơn.

Những thuộc tính được đặt trên mã SKU bao gồm: loại sản phẩm, mô tả về sản phẩm, kích thước, vật liệu, bao bì, màu sắc và nhà sản xuất…. Có thể khẳng định rằng mã SKU là một yếu tố không thể thiếu trong việc quản lý hàng hóa trong kho. Nhờ có mã này mà việc quản lý hàng hóa được tốt hơn.

Cách đặt mã SKU cho sản phẩm để dễ nhớ nhất

Mã SKU thông thường là một đoạn mã bao gồm cả chữ số, chữ cái hay ký tự đặc biệt. Tuy nhiên, để có thể đặt ra những con số đó cũng không quá khó khăn. Bạn có thể tự do đặt mã theo quy ý hay theo sở thích riêng của mình đều được.

cách đặt mã sku cho sản phẩm

Mã SKU bao gồm cả chữ cái và chữ số

Tuy nhiên, cần phải đảm bảo chúng dễ nhớ và phải có các thông tin như sau: thương hiệu, loại hàng hóa, màu sắc, số lượng,, danh mục,  phiên bản hàng hóa…. Dù bạn có thể đặt ngẫu hứng những mã SKU nhưng tốt nhất hãy đặt theo một quy ước nhất định. Ngoài ra, trong quá trình đặt mã bạn không cần phải quan tâm đến độ dài củ mã vì không có quy định nào cho giới hạn về độ dài của mã.

Khi đặt mã SKU bạn nên đưa cả chữ cái, chữ số vào cùng mã. Như vậy, sẽ giúp phân tích các trường thông tin sản phẩm nhanh chóng và dễ dàng hơn. Trường hợp bạn đặt mã toàn bộ là chữ cái thì cần quy định mỗi trường thông tin sẽ là số ký tự nhất định. Đồng thời nên sử dụng dấu - để phân tích những trường thông tin khác nhau.

Ví dụ cách đặt mã SKU sao cho dễ nhớ:

Mã SKU của sản phẩm là : AB12C345DE trong đó:

  • 2 chữ cái đầu tiên chính là thương hiệu.
  • 2 chữ số tiếp theo thể hiện dòng sản phẩm.
  • Chữ cái ở giữa thể hiện chính danh mục của sản phẩm.
  • 3 chữ số tiếp theo thể hiện loại sản phẩm.
  • 2 chữ cái cuối có thể là chi nhánh phân phối sản phẩm đó.

Xem thêm: Cách nhập hàng Quảng Châu chi tiết nhất

Một vài lưu ý khi đặt mã SKU cho sản phẩm

Mã SKU cho sản phẩm thông thường là một đoạn mã nhất định. Tuy nhiên, khi đặt mã SKU bạn không đưa ra quy luật nhất định thì chắc chắn bạn sẽ bị rối trong việc quản lý hàng hóa. Vì vậy, khi đặt mã SKU cho sản phẩm các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

Đặt mã SKU theo cách riêng của bạn

sku

Nên đặt mã SKU theo cách riêng của bạn

Mã SKU đem lại rất nhiều lợi ích cho người quản lý hàng hóa. Tuy nhiên, thực tế lại có trường hợp ngại tạo ra mã SKU này cho hàng hóa. Họ lấy sẵn mã của sản phẩm và sử dụng ngay hoặc có thể biến bộ hơn một chút là họ thêm tiền tố và hậu tố vào mã của sản phẩm đso.

Tuy nhiên, chính điều này lại gây ra một rắc rối trong việc quản lý hàng hóa. Bởi mã SKU có trên sản phẩm không theo quy luật nhật định. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy dành thời gian để đặt ra những mã SKU riêng cho các sản phẩm.

Cách sắp xếp logic các trường thông tin trên mã SKU

Với những người lần đầu tạo mã SKU cho sản phẩm chắc chắn bị bị rối và không biết cách sắp xếp ra sao cho phù hợp và dễ nhớ. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ khi đặt mã SKU cho sản phẩm hãy tuân thủ theo quy tắc danh mục từ nhỏ tới lớn thay vì đặt mỗi mã một kiểu khác nhau. Việc sắp xếp mã SKU như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được đúng sản phẩm một cách nhanh chóng nhất.

Không nên đưa quá nhiều thông tin

Với mã SKU sản phẩm bạn nên đặt đầy đủ thông tin nhưng tuyệt đối không được nhồi nhét các thông tin vào trong mã SKU đó.  Những thông tin nào quan trọng bạn cho vào và những thông tin nào không quan trọng có thể bỏ qua.

Trong trường hợp mã SKU là một dãy dài thì bạn có thể tối ưu những mã đó và quy ước đặt mã sao cho hợp lý nhất. Ví dụ có 9 nhà cung cấp khác nhau bạn có thể quy ước mỗi nhà cung cấp là một số khác nhau thay vì đặt các ký tự.

Chú ý đến font chữ

đặt sku cho sản phẩm

Cần chú ý đến font chữ khi đặt mã

Khi lựa chọn font chữ cho dãy mã SKU bạn nên lưu ý không nên lấy những chữ hay số dễ gây nhầm lẫn. Như chữ O hay số O, chữ i viết hoa và chữ I thường…. Nếu bắt buộc phải sử dụng những những ký tự này bạn nên có những quy ước riêng và phân cách rõ ràng. Từ đó, sẽ không gây nhầm lẫn.

Thêm vào đó, các bạn cần tránh đưa những ký tự đặc biệt như @, !, #.... Đây là những ký tự sẽ làm cho người dùng thấy khó hiểu và dễ gây ra lỗi khi định dạng băng các phần mềm chuyên dụng.

Mã SKU là gì? Và cách đặt mã ra sao cho dễ nhớ nhất? Với những phân tích như trên chắc chắn sẽ giúp bạn có được những câu trả lời cần thiết nhất về sản phẩm. Việc đặt mã SKU cho sản phẩm rất cần thiết và quan trọng. Mọi người hãy đặt mã một cách khoa học để dễ dàng trong việc quản lý sản phẩm.

Ý kiến của bạn