Tin tức

Tự động hóa kho hàng - Sự trỗi dậy kệ robot lấy hàng

16:50 PM, 24/05/2022

Từng là thứ thuộc về “khoa học viễn tưởng”, tự động hóa kho hàng ngày càng trở nên thực tế hơn nhất là khi robot di động xuất hiện. Không chỉ cho phép nghiệp vụ xuất nhập trở nên linh hoạt và nhanh hơn, còn cắt giảm đáng kể chi phí vận hành.

tự động hóa kho hàng
 

Tính cấp thiết của tự động hóa kho hàng

Hơn 70% nhà bán lẻ cho biết họ đang đầu tư cho chuỗi cung ứng thông minh nói chung và tự động hóa kho chứa hàng nói riêng.

Khi người tiêu dùng yêu cầu nhiều lựa chọn với giá thấp hơn và giao hàng nhanh hơn. Chưa kể đến quá trình thay đổi thói quen mua sắm chỉ bằng một cú nhấp chuột. Rõ ràng doanh nghiệp không thể giải quyết tốt tất cả vấn đề theo cách đã làm tương tự trong quá khứ.

Trên nguyên lý giảm bớt gánh nặng sức lao động thủ công lẫn chi phí, robot và kho hàng tự động hóa xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt hơn.

Thực tế, có không ít tổ chức thuê robot hoặc sử dụng hậu cần bên thứ ba (3PL). Song, khoản đầu tư trên là không hề nhỏ nếu không muốn nói thật lãng phí cho hiệu quả ứng dụng dài hạn. Khôn ngoan hơn nếu chúng ta chủ động ứng dụng tự động hóa kho bãi.

 

Một số ứng dụng tiêu biểu về tự động hóa kho Thương mại điện tử

1.    Hỗ trợ thương mại điện tử xuất nhập nhanh

Nếu như kho Thương mại điện tử luôn đúng trước yêu cầu xử lý hàng ngàn đơn hàng trong một ngày. Thay vì một người chọn đưa các vật phẩm đến khu vực xử lý, robot lấy hàng hoàn toàn đáp ứng nhanh yêu cầu bốc dỡ hàng với thời gian tối thiểu.

Không chỉ nổi bật với khả năng chọn hàng, robot còn có thể xử lý một loạt các chức năng khác bao gồm: trả hàng, phân loại và truy xuất.

Cách bố trí khoa học hình thành cơ sở thuận tiện để khâu vận hành diễn ra chính xác theo một trình tự nhất định. Tăng năng suất chọn từ 50% đến 75% nếu triển khai qua hệ thống kệ chứa hàng di động.

2.    Tạo sự khác biệt

Quyết định tạo ra “cơn sốt” trong hậu cần là cách tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Với nền tảng trí tuệ nhân tạo, robot xử lý di chuyển hàng hóa từ điểm này đến điểm khác một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

3.    Loại bỏ những sai lầm không đáng có

Mặc dù kho thương mại điện tử được xây dựng ngày càng nhiều, nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Bằng các thuật toán cho phép kệ robot lấy hàng hoạt động thông minh với vận tốc 35m/phút, rút ngắn thời gian xử lý đơn hàng. Lượng lớn pallet được triển khai thành công chứng tỏ năng lực của robot là không giới hạn.

4.    Đảm bảo thành công

Khi triển khai các giải pháp robot, bước cần thiết là xác định hệ thống phù hợp với nhu cầu của bạn. Thay vì tập trung vào sự hoàn hảo ngay từ đầu, nên xác định quy trình làm việc tương thích với mục tiêu cải tiến liên tục. Phòng sự cố phát sinh, chúng nhanh chóng được khắc phục trước khi gây ra thiệt hại không đáng có.

Lưu ý: Ngay cả khi việc triển khai robot dường như đã sẵn sàng để tiếp tục phát triển. Cơ hội cho các hệ thống truyền thống hơn vẫn còn đối với một số ngành hàng đặc thù.

Không nghi ngờ gì nữa công nghệ đang lên ngôi, điều này cũng có nghĩa doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics nói riêng chuỗi cung ứng nói chung không thể không kích hoạt điều này kho hàng thông minh. Tự động hóa kho hàng chính là cú bứt phá lớn thực sự ảnh hưởng và thay đổi hoạt động kinh doanh trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp bạn.

Ý kiến của bạn