Tin tức

Vận tải đa phương thức là gì? Đặc điểm của hình thức này

10:40 AM, 04/01/2021

Vận tải đa phương thức là một trong những thuật ngữ có lẽ rất quen thuộc với những bạn tham gia vào ngành logistics, chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, để hiểu rõ khái niệm và đặc điểm của loại phương thức này là điều mà không phải ai cũng biết được. Vận tải đa phương thức được xem là  một xu thế đang nổi lên đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Đồng thời, cũng đóng góp quan trọng vào việc sản xuất và phát triển nền kinh tế đất nước.

Xem thêm:

Vận tải đa phương thức là gì?

van-tai-da-phuong-thuc
Tìm hiểu về hình thức vận tải đa phương thức là gì?
 

Vận tải đa phương thức được định nghĩa với rất nhiều cách khác nhau. Mỗi tổ chức, mỗi quốc gia đều có cách định nghĩa khác nhau. Cụ thể như:

 • Với liên hợp quốc họ cho rằng vận tải đa phương thức chính là một hình thức vận tải liên quan đến rất nhiều các yếu tố khác nhau như phương tiện vận tải, phương thức vận tải…. Vận tải cần phải kết hợp với những loại hàng hóa và đơn vị xếp dỡ với nhiều phương thức khác nhau.
 • Với tổ chức hợp tác phát triển kinh tế họ định nghĩa rằng vận tải đa phương thức chính là việc sử dụng ít nhất 2 phương thức vận tải trong chuỗi cung ứng từ kho gửi cho đến kho nhận.
 • Đối với các nước châu Âu họ định nghĩa tương tự với tổ chức hợp tác phát triển kinh tế. Vận tải đa phương thức là phải sử dụng thấp nhất là 2 phương thức vận tải  đạt tiêu chuẩn. Đồng thời không có bất cứ sự thay đổi nào trong quá trình vận chuyển hàng hóa.
 • Đối với tổ chức thương mại thế giới họ lại cho rằng đây là một hình thức vận chuyển do người kinh doanh vận tải đặt ra và thực hiện dựa trên hợp đồng có sẵn.
 • Đối với Việt Nam thì định nghĩa như sau: Vận tải đa phương thức chính là hình thức chuyển hàng hóa khi sử dụng từ 2 phương tiện vận chuyển trở lên. Và được thực hiện dựa trên bản hợp đồng do người kinh doanh vận tải lập ra.

Tóm lại, có thể hiểu một cách đơn giản hình thức vận tải đa phương  thức chính là việc sử dụng ít nhất 2 phương thức vận tải và thực hiện việc vận chuyển hàng hóa dựa trên hợp đồng (thỏa thuận giữa người kinh doanh vận tải và người kinh doanh hàng hóa).

Đặc điểm của vận tải đa phương thức

dac-diem-cua-van-tai-da-phuong-thuc
Đặc điểm của vận tải đa phương thức

 

Qua những định nghĩa như nêu trên thì mọi người có thể hiểu về đặc điểm của hình thức vận tải này có các đặc điểm như sau:

 • Chắc chắn phải có thấp nhất là 2 phương thức vận tải khác nhau.
 • Quá trình vận chuyển và xếp dỡ cần  phải đạt tiêu chuẩn và được thực hiện một cách liên tục.
 • Trong quá trình vận chuyển thì hàng hóa hay bao bì không được phép mở ra.
 • Người thực hiện vận tải phải có trách nhiệm trong việc vận chuyển hàng hóa. Nếu hàng hóa xảy ra bất cứ vấn đề gì thì bên  vận tải phải bồi thường thỏa đáng.
 • Mỗi một đơn vị vận tải đều có thể đưa ra các mức giá khác nhau cùng những chứng từ vận tải riêng.
 • Vận tải đa phương  thức gồm vận tải trong nước và vận tải quốc tế. Với vận chuyển quốc  tế có thể sử dụng nhiều phương thức vận tải khác nhau như đường thủy, đường bộ, đường hàng không.
 • Hình thức vận tải này còn đảm bảo được hàng hóa có thể chuyển hóa liên tục một cách tốt nhất.

Những lợi ích mà vận tải đa phương thức mang lại

phuong-thuc-van-tai
Những lợi ích vận tải mang lại cho đất nước và con người

 

Ngày nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày một nhiều. Chính vì vậy, cần phải có sự kết hợp của nhiều phương thức vận tải khác nhau. Kéo theo đó là vận tải đa phương thức ngày một nhiều để có thể đáp ứng được khối lượng lớn hàng hóa hiện nay. Không chỉ vậy, hình thức này ra đời cũng mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho cả một đất nước.

 • Vận tải luôn có sự đóng góp to lớn cho sư phát triển của xã hội trong mọi lĩnh vực khác nhau từ xuất nhập khẩu, thương mại hay sản xuất.
 • Chúng còn góp phần làm tăng tính cạnh tranh về mặt chất lượng cũng như giá thành của sản phẩm.
 • Nhờ có hình thức vận tải này mà tạo ra những mối quan hệ khăng khít giữa các doanh nghiệp với nhau hoặc giữa các nước trong khu vực với nhau hay trên toàn thế giới.
 • Hơn nữa, chúng còn giúp giảm thiểu đi những chứng từ, giấy tờ rườm rà không cần thiết.
 • Vận tải đa phương thức ra đời giúp quá trình lưu thông hàng hóa được rộng mở hơn.
 • Có thể nhận được  hàng đúng nơi, đúng thời gian và đúng số lượng, chất lượng theo yêu cầu….
 • Giúp các đơn vị kinh doanh sản xuất nhanh chóng tiếp cận được với thị trường người tiêu dùng trong và ngoài nước….
 
loi-ich-cua-van-tai
Vận tải đa phương thức giúp kinh tế phát triển mạnh mẽ
 

Các mô hình vận tải đa phương thức

Có nhiều mô hình vận tải đa phương thức được áp dụng hiện nay, tùy thuộc vào tính chất của hàng hóa, khoảng cách vận chuyển, địa điểm và các yếu tố khác. Dưới đây là một số ví dụ về các mô hình vận tải đa phương thức phổ biến:

Vận tải đa phương thức có nhiều hình thức vận chuyển khác nhau để phù hợp với tính chất đặc thù của hàng hóa, khoảng cách di chuyển, địa điểm di chuyển. Các hình thức vận tải đa phương tiện phổ biến nhất hiện nay là:

Vận tải đa phương thức toàn diện: Đây là mô hình vận tải hàng hóa kết hợp nhiều loại hình phương tiện trong quá trình vận chuyển. Mô hình có thể áp dụng đường bộ, đường sắt, đường biển hoặc hàng không linh hoạt.

Vận tải đa phương thức đường sắt - đường biển: Trong mô hình này, hàng được vận chuyển ban đầu bằng đường sắt từ điểm xuất phát đến các cảng biển. Từ đây, hàng hóa sẽ di chuyển đến cảng biển đích đến và lại tiếp tục được di chuyển bằng đường sắt, đường bộ hoặc phương thức vận chuyển khác.

Vận tải đa phương thức đường sắt - hàng không: Hàng hóa được chuyển đến sân bay gần nhất bằng đường sắt để đến sân bay đích. Tại đây, hàng hóa được vận chuyển đến điểm đích bằng đường sắt hoặc các phương tiện vận chuyển khác.

Vận tải đa phương thức đường sắt - hàng không: Trong mô hình này, hàng hóa được vận chuyển bằng đường sắt từ điểm xuất phát đến sân bay gần đó. Sau đó, hàng hóa được vận chuyển bằng máy bay đến sân bay đích. Cuối cùng, hàng hóa được chuyển từ sân bay đến điểm đích bằng đường sắt hoặc bằng các phương tiện khác.

Vận tải đa phương thức đường bộ - đường biển: Hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng xe tải đến cảng biển trong mô hình này để đến cảng biến đích và lại được di chuyển từ cảng biển đích đến kho đích bằng xe tải

Vận tải đa phương thức đường biển - hàng không: Trong mô hình này, hàng hóa được vận chuyển bằng tàu biển từ điểm xuất phát đến cảng biển gần đó. Sau đó, hàng hóa được vận chuyển bằng máy bay đến sân bay đích. Cuối cùng, hàng hóa được chuyển từ sân bay đến điểm đích bằng các phương tiện khác.

Như vậy, có thể thấy vận tải đa phương thức là một trong những hình thức vận tải đang rất phổ biến và phát triển hiện nay. Nhờ có hình thức vận tải này mà đất nước ngày càng phát triển, hòa nhập với mọi quốc gia trên thế giới. Từ đó, cuộc sống của mỗi con người chúng ta sẽ ngày càng ấm no và hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Ý kiến của bạn