Tin tức

Cách giảm tồn kho không làm “gãy” chuỗi cung ứng

18:24 PM, 02/07/2022

Tồn kho là “ngòi nổ” quan trọng để doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh, nhưng cũng chính tồn kho lại là rủi ro gây thiệt hại nặng nề nếu không được kiểm soát tốt. Cách giảm tồn kho hiệu quả không làm đứt gãy chuỗi cung ứng sẽ là chủ đề được bàn luận chính trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải giảm hàng tồn kho?

Hàng tồn kho là toàn bộ nguyên vật liệu, bán thành phẩm hoặc thành phẩm công nghiệp được bảo quản trong kho xưởng. Nói cách khác, tồn kho chính là tài sản của doanh nghiệp.

Giải quyết hàng tồn khoGiải quyết hàng tồn kho chính là nhiệm vụ thiết yếu quản lý chuỗi cung ứng

Chính vì là tài sản nên tác động trực tiếp đến nguồn vốn kinh doanh. Đây là vì sao chúng ta cần giải quyết vấn đề về hàng tồn kho một cách hiệu quả:

  • Tiết kiệm chi phí

Ít tổn thất do hư hỏng hoặc sản phẩm hết hạn sử dụng; Giảm chi phí bảo hiểm vì rủi ro mất mát giảm.

  • Tối ưu không gian nhà kho

Không gian kho bãi phục vụ tối đa công suất cho những nghiệp vụ hữu ích hơn.

  • Đảm bảo uy tín thương hiệu

Giảm bớt nguồn hàng không đem lại hiệu quả kinh doanh, tập trung “giải phóng” lượng lớn sản phẩm cũ, lỗi thời.

  • Giải phóng lao động thủ công tiết kiệm chi phí nhân công

Giảm lao động để theo dõi cũng như vận hành hàng tồn kho. Chi phí lao động thủ công được cắt giảm đáng kể.

Xem thêm: Nên hay không nên giữ hàng tồn kho?

Những lưu ý khi giải quyết tồn kho

Cân bằng giữa tồn kho và cung ứng: Giải quyết tồn kho không đồng nghĩa cắt giảm hàng dự trữ không chủ đích. Bởi như thế sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động cung ứng, nghiêm trọng hơn là uy tín thương hiệu.

Duy trì số dư hàng tồn kho đủ nhỏ để cho phép thu được lợi tức đầu tư có thể đạt được. Mức tồn kho quá mức, dẫn đến chi phí ghi tồn kho lớn.

Giảm tồn kho hiệu quả khi xác định phương án tiếp cận thúc đẩy tiêu thụ và có phương án tiếp cận tốt nhất, hiệu quả nhất.

cách giảm hàng tồn kho9 cách giảm tồn kho hiệu quả ứng dụng linh hoạt mọi ngành nghề

9 cách giảm tồn kho hiệu quả tiết kiệm chi phí

1. Theo dõi sát sao thông tin sản phẩm

Đảm bảo lưu giữ hồ sơ về thông tin kho hàng. Sản phẩm cần được định danh thông mã SKU, dữ liệu mã vạch, nhà cung cấp, quốc gia xuất xứ hay số lô rõ ràng.

Cân nhắc biến động thị trường trên từng mặt hàng, thay đổi giá thành linh động dựa trên hiện tượng khan hiếm hay mang tính thời vụ.

2. Thực thi kiểm tra hàng tồn kho định kỳ

Lịch trình kiểm tra nên được diễn ra hàng tháng, hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày đối với khó có tần suất ra vào liên tục.

Bất kể kho lưu trữ mặt hàng nào, lưu ý kiểm kê thường xuyên đảm bảo thông tin thực tế khớp dữ liệu sổ sách.

Tham khảo: Quy trình kiểm kê hàng tồn kho chính xác nhất

3. Giảm thời gian sản xuất

Tính toán nguồn lực tham gia quá trình sản xuất, giảm thời gian gia công và tổng thời gian hoàn thành đơn hàng.

4. Đánh giá hiệu quả nhà cung ứng

Nếu nhà cung cấp thường xuyên giao trễ hoặc bán khống đơn hàng, chuỗi cung ứng của bạn bị đứt đoạn, gia tăng chi phí là chuyện khó tránh khỏi. Một nhà cung cấp không đáng tin cậy cần bạn cân nhắc kỹ lưỡng cho mối quan hệ hợp tác.

5. Thực hành quy tắc kiểm kê 80/20

Theo nguyên tắc 80/20: 80% lợi nhuận sẽ đến từ 20% nguồn hàng xác định. Ưu tiên quản lý hàng tồn kho 20% mặt hàng này dựa trên cơ sở dữ liệu bán được trước đó (theo tuần hoặc theo tháng tùy chính chất ngành hàng).

nguyên lý 20/80

6. Nhất quán trong cách vận hành

Chắc chắn rằng tất cả nhân viên làm việc trong kho đều có cách xử lý trên tiêu chuẩn giống nhau, hạn chế sai số.

7. Theo dõi doanh số bán hàng

Bạn đã bán được những mặt hàng nào với số lượng bao nhiêu, cập nhật thôi là chưa đủ, hãy phân tích dữ liệu này. Hiểu không chỉ về tổng doanh số bán hàng của bạn mà còn có bức tranh rộng hơn về cách các mặt hàng bán ra là điều quan trọng để giữ cho khoảng không quảng cáo của bạn được kiểm soát.

8. Giảm tồn kho bằng cách dự đoán chính xác nhu cầu

Dự đoán chính xác nhu cầu ngăn chặn tình trạng tồn kho vượt mức cho phép. Trái lại, đáp ứng vừa đủ nhu cầu thị trường. Việc theo dõi đơn hàng để chủ động thời gian sản xuất cũng như có biện pháp thay đổi linh hoạt.

tối ưu kho chứa hàngTối ưu lợi nhuận kinh doanh bằng nghệ thuật cắt giảm tồn kho hiệu quả

9. Quản lý kho bằng công nghệ tự động

Nếu doanh nghiệp nhỏ, việc quản lý tồn kho theo cách thủ công với bảng tính excel hoặc sổ tay là điều dễ thực hiện được. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn cần dành nhiều thời gian cho các nghiệp vụ khác. Phần mềm quản lý hàng tồn kho tự động đơn giản hóa mọi nghiệp vụ. Theo đó, chúng cập nhật chính xác thông tin hàng xuất – nhập, hàng tồn kho được giải phóng hiệu quả.

Chiếm dụng không ít nguồn vốn kinh doanh, điều gì xảy ra khi tồn kho không được kiểm soát hiệu quả? Đây chính là lý do vì sao bạn cần đến 9 cách giảm tồn kho bài viết chia sẻ ở trên. Nếu bạn đang tìm hệ thống lưu trữ chuyên nghiệp, đừng ngần ngại liên hệ đến Eurorack. Mọi hỗ trợ chi tiết, vui lòng gọi trực tiếp đến hotline 0938 520 379. Đội ngũ nhân viên chuyên môn cao của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.

Ý kiến của bạn