Tin tức

7 thủ thuật tuyệt vời để cắt giảm chi phí vận chuyển

15:29 PM, 22/03/2022

Tìm cách cắt giảm chi phí vận chuyển là mục tiêu của nhiều công ty, tuy nhiên để tìm ra biện pháp ngăn chặn và giải quyết các vấn đề phát sinh chi phí không phải chuyện dễ dàng. Dưới đây là 7 thủ thuật sẽ giúp bạn giảm thiểu đáng kể chi phí khi vận tải hàng hóa.

cắt giảm chi phí vận chuyểnCắt giảm chi phí vận chuyển là mục tiêu hàng đầu của nhiều doanh nghiệp
 

1. Cải thiện bao bì

Việc đóng gói phù hợp sẽ giảm thiểu thiệt hại hàng hóa và tối ưu không gian cần thiết. Ít hư hỏng và sử dụng không gian trên phương tiện chuyên chở tốt hơn, đem đến giải pháp giảm chi phí vận chuyển hoàn hảo. Bao bì tốt còn tạo điều kiện thuận tiện cho hoạt động bốc dỡ, nghiệp vụ thao tác trên sản phẩm diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

Nếu lo ngại trong vận chuyển “Trọng lượng là tiền”, hãy áp dụng phương pháp đóng gói sản phẩm bằng hộp sóng. Hộp sóng là loại bao bì nhẹ hơn các hộp thông thường. Hoặc sử dụng vật liệu đóng gói nhẹ: giấy đóng gói, bọc bong bóng, chèn xốp… giữ các mặt hàng được gói chặt, giảm trọng lượng của chúng. Trường hợp vận chuyển hàng nặng, hãy kiểm tra mức phí nếu sử dụng bao bì và giá cố định.

Theo thời gian, điều này dẫn đến mức lợi nhuận thu được đáng kể. Nếu chi phí vận chuyển tăng bất thường, tiến hành kiểm tra hàng hóa bị hư hỏng có phải là vấn đề đang diễn ra? Tính toán và điều chỉnh phương thức tiếp cận cũng như sắp xếp hợp lý trên các phương tiện vận chuyển.

2. Tuân thủ phân loại hàng hóa

Một cách khác để giảm chi phí là phân loại hàng hóa theo từng cấp bậc, nguyên tắc phân loại có thể dựa trên số lượng, chủng loại, kích thước các mặt hàng tương đồng...

Có rất nhiều nguyên tắc đối với phân loại hàng hóa, nhưng trước tiên đội ngũ vận chuyển phải am hiểu chính xác về các loại hàng hóa. Việc phân loại hạn chế thấp nhất rủi ro hư hỏng, ngoài ra tạo điều kiện thuận lợi cho thao tác bảo quản an toàn trong thời gian vận chuyển.

phân loại hàng hóaPhân loại hàng hóa hợp lý giảm thiểu hư hỏng, duy trì hệ số an toàn khi vận chuyển
 

3. Chọn phương thức vận chuyển phù hợp

Để cắt giảm chi phí logistics, doanh nghiệp chú trọng đến phương thức vận chuyển hàng hóa. Phương thức vận chuyển hàng hóa đề cập đến vận chuyển đường bộ, vận chuyển hàng không, vận chuyển đường biển hoặc đường thủy.

Vấn đề là đã bao giờ bạn phân tích về các phương thức vận chuyển phù hợp với từng chuyến hàng, từng mặt hàng?

Tham khảo: Quản trị logistics là gì? Bao gồm những hoạt động nào?

4. Tận dụng các tuyến đường tiên

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ đều có các tuyến đường “ruột”, tại đó họ cung cấp mức giá ưu đãi hơn. Ngược lại, mỗi nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển đều có những khu vực sẽ tính thêm phí nếu lô hàng qua nó.

Ngày nay để giảm thiểu chi phí vận chuyển, nhà thầu chủ động bắt tay với bên thứ ba hỗ trợ logistics. Các chủ hàng làm việc với các nhà vận chuyển để hiểu tuyến đường ưa thích của họ. Xem xét phạm vi phủ sóng tốt nhất cho các khu vực mà bạn gửi hàng không? Qua đây, tiết kiệm đáng kể phí vận tải hàng.

phương thức vận chuyểnChi phí vận chuyển phụ thuộc phần lớn vào quyết định lựa chọn phương tiện chuyên chở

 

5. Chuyển sang vận chuyển thời gian dài hơn

Đặt yêu cầu vận chuyển nhanh khiến chi phí đội đầu, tuy nhiên không phải trường hợp nào vận chuyển nhanh cũng đều hiệu quả. Mà điều này phụ thuộc hoàn toàn vào đặc tính ngành hàng, thời gian hoàn thành đơn hàng…

Thay vì bất chấp gửi hàng sớm, hãy thông minh sử dụng thời gian vận chuyển chậm hơn, nếu điều đó giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí? Mặt khác, khách hàng của bạn đôi khi sẽ chấp nhận thời gian giao hàng trễ để giảm tổng phí trên lô hàng.

6. Linh hoạt sử dụng hình thức vận chuyển cố định

Sử dụng hình thức vận chuyển cố định có nghĩa là chi phí vận chuyển được định mức ở một con số duy nhất, bất kể trọng lượng, hình dạng hoặc kích thước của mặt hàng. Lợi ích trước mắt của vận chuyển giá cố định là chuyển chi phí biến đổi thành chi phí cố định.

Theo đó, bạn nắm quyền kiểm soát chi phí phát sinh, tuy nhiên phương án trên chỉ thực sự lý tưởng trong trường hợp logistics diễn ra thường xuyên với số lượng đơn đặt hàng cố định. Ngược lại, không thực thi đối với lô hàng mùa vụ, có sự chênh lệch sản lượng ở từng mốc thời gian.

cách xếp hàng hóa khi vận chuyểnXếp hàng hóa an toàn và hiệu đảm bảo không gian trống được tận dụng tối đa

 

7. Chọn dịch vụ kết hợp

Trong một số tình huống nhất định, các dịch vụ vận chuyển kết hợp do các công ty hậu cần cung cấp sẽ là phương án tối ưu dành cho bạn. Các dịch vụ này có chi phí thấp hơn, là một cách tuyệt vời để giảm chi phí vận chuyển. Nhưng thời gian giao hàng cũng chậm hơn.

Để giảm chi phí vận chuyển, người gửi hàng nên tập trung vào những điều cơ bản của vận chuyển hàng hóa, bắt đầu 7 thủ thuật Eurorack đã cập nhật ở trên. Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Xem thêm: Top 7 xu hướng ngành logistics năm 2021

Ý kiến của bạn