Tin tức

Quản trị Logistics là gì? Bao gồm những hoạt động nào?

17:25 PM, 22/01/2022

Hậu cận và chuỗi cung ứng thường bị nhầm lẫn. Tìm hiểu về quản trị Logistics sẽ giúp bạn phân biệt được hai khái niệm trên, từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả.

quản trị logistics là gì
Quản trị Logistics liên quan đến việc lên kế hoạch, triển khai và giám sát dòng chảy hàng hóa
 

 

Tổng quan về quản trị Logistics là gì?

Quản trị Logistics (Tiếng anh Logistics Management) là một phần của quy trình chuỗi cung ứng. Bao gồm việc lên kế hoạch, thực thi, kiểm tra và giám sát dòng chảy liên quan đến hàng hóa từ khâu nhập, lưu trữ đến xuất kho.

Quản trị Logistics có vai trò rất quan trọng trong việc quản lý chuỗi cung ứng của một doanh nghiệp. Quản trị Logistics đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm lập kế hoạch phân phối hàng hóa, quản lý kho và vận chuyển, thiết lập các quy trình kiểm soát chất lượng và giảm thiểu chi phí. Nếu được thực hiện hiệu quả, doanh nghiệp sẽ cải thiện được khả năng cạnh tranh của mình trên thị trường và đảm bảo khách hàng được phục vụ tốt nhất.

Các hoạt động cơ bản trong quản trị Logistics

Quản lý hậu cận Logistics chỉ rõ các nhiệm vụ liên quan việc đưa hàng hóa đến đúng khách hàng vào đúng thời điểm, đáng lưu ý là 5 hoạt động chính sau:

1. Quản lý vật tư

Quản trị vật tư hay quản lý các yếu tố đầu vào là hoạt động xác định nhu cầu sử dụng, tìm kiếm nhà cung cấp đến tiến hành mua, nhập kho và đưa vật tư vào quy trình sản xuất.

Dự trù vật tư ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất nói riêng và chuỗi cung ứng nói chung, do đó cần được lên kế hoạch và thực hiện đầy đủ.

Nguyên liệu thô nhận từ bên thứ ba được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi chuyển vào kho vật tư. 

>>> Xem thêm: Quy trình thu mua trong Logistics hoàn chỉnh

2. Dự trữ

Công tác dự trữ phản ảnh sự tích tụ sản phẩm ở từng thời điểm tiêu thụ khác nhau, hoạt động đảm bảo chuỗi cung ứng liên tục, tránh trường hợp đứt gãy.

Các mặt hàng vật chất như: thực phẩm, thành phẩm, thiết bị hay sản phẩm công nghiệp khác cần được đóng gói, chất hàng, bốc dỡ, nhập kho và phân phối bất cứ khi nào thị trường có nhu cầu.

Hoạt động lưu trữ diễn ra trong ngắn hạn hay dài hạn phụ thuộc đặc tính ngành hàng cùng chiến lược của tổ chức.

dự trữ hàng hóa trong quản trị kho logistics
Dự trữ hàng hóa là điều kiện tiên quyết đảm bảo chuỗi cung ứng không đứt quãng
 

3. Kho bãi

Quản trị kho liên quan mật thiết đến khâu tiếp nhận, lưu trữ và vận chuyển nguyên vật liệu, bán thành phẩm hay thành phẩm từ nơi tiếp nhận đến nơi cần được phân phối.

Quản trị kho bãi đặt ra yêu cầu duy trì điều kiện kho trong trạng thái an toàn, hệ thống giá kệ, máy móc cùng các thiết bị liên quan đảm bảo vận hành, hạn chế sai số.

Hiện nay, nhu cầu mở rộng kho bãi đang tăng cao do sản lượng sản xuất ngày một tăng. Song song với đó là yêu cầu về một hệ thống kệ lưu giữ hàng hóa càng được chú trọng. Dưới đây là một số kệ chứa hàng gợi ý phù hợp cho nhiều kho bãi hiện đại.

Kệ sắt V lỗ: Nếu kho của bạn có quy mô vừa và nhỏ, không yêu cầu quá cao về tải trọng thì đây là dòng kệ phù hợp vì chúng có thế mạnh chứa được đa dạng hàng hóa. Trong khi chi phí lắp đặt là khá rẻ và dễ dàng điều chỉnh kết cấu tối ưu hiệu quả lưu trữ.

Kệ trung tải: Thiết kế phù hợp với mọi diện tích từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên có 2 lưu ý trước khi chọn kệ này dùng để lưu trữ hàng hóa trong kho. 

Thứ nhất: Tải trọng tối đa 500kg/mâm tole, vì thế nếu kiện hàng của bạn vượt mức này thì đây không phải là loại kệ phù hợp.

Thứ hai: Chiều cao tiêu chuẩn của kệ trung tải từ 2-6m. Các kho xưởng có chiều cao trên 7m và yêu cầu tải trọng hàng hóa hơn 500kg/mâm tole, gợi ý nên lắp đặt kệ chứa pallet.

Kệ chứa pallet: Tập hợp các hệ thống kệ chứa hàng nặng, cung cấp giải pháp tuyệt vời giúp tăng công suất kho cho các kho chứa quy mô lớn, tải trọng cao. Thông thường, sức chứa trên mỗi pallet của kho hàng này vượt tải 1000kg/pallet. Đây cũng là giải pháp tối ưu khắc phục được nhược điểm của 2 loại kệ kể trên.

>>> Tham khảo:

 
kho-dong-thap-chua-hang-bang-ke-double-deep
Chuỗi cung ứng kho vật tư tại Đồng Tháp chứa hàng bằng kệ Double Deep
 

4. Vận tải

Vận chuyển hàng hóa triển khai qua nhiều cách thức chuyên chở: đường bộ, đường hàng không, đường sắt hay đường thủy, đường biển. Lựa chọn phương thức nào, kết hợp các phương thức ra sao để cắt giảm chi phí, cải thiện tốc độ giao hàng là mục tiêu hàng đầu trong vận tải Logistisc.

Một số doanh nghiệp nếu sử dụng dịch vụ hậu cần bên thứ ba, tất cả các hoạt động quản trị Logistics phải đảm bảo trạng thái bình ổn, tập trung vào năng lực cốt lõi.

qurn lý kho logistics
Luân chuyển hàng sẽ diễn ra nhanh chóng nếu hàng hóa được phân loại và bố trí khoa học
 

5. Chi phí

Thực chất, chi phí triển khai 4 hoạt động quản trị Logistics trên chiếm phần lớn chi phí triển khai chuỗi cung ứng nói chung. Ngoài ra, các khoản phí: chi phí nhân công, chi phí hao mòn may móc, thiệt hại do hư hỏng…cũng cần nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Tính toán và cân bằng giữa chi phí và lợi nhuận tạo điều kiện cải thiện hiệu quả cao nhất trong quản trị hậu cận.

Vì sao quản trị Logistics quan trọng đối với hoạt động kinh doanh?

Logistics là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng, quản lý hậu cần tăng thêm giá trị cho quy trình cung ứng nếu định hướng hàng tồn kho tạo doanh thu ấn tượng.

Quản lý hậu cần phát triển là cách tốt nhất tối ưu hoạt động chuỗi cung ứng, hạn chế hư hỏng, tối đa hóa lợi nhuận. Quan trọng là làm thế nào để vượt trội hơn đối thủ về chi phí, từ đó cắt giảm giá niêm yết?

tầm quan trọng của quản trị logistics
Tìm hiểu lý do tại sao doanh nghiệp nên hoạch định chiến lược quản trị hậu cận?
 

Quản lý hậu cần là chìa khóa đảm bảo giao hàng liền mạch. Chúng còn tạo điều kiện đảm bảo vận chuyển, lưu kho và giao hàng nhanh.

Logistics là thành tố quan trọng của chuỗi cung ứng thành công, giúp tăng doanh thu và lợi nhuận. Bằng cách đáp ứng đầy dủ, kịp thời, Logistics tạo tiền đề để doanh nghiệp tiếp cận thị trường, nhận sự tín nhiệm từ người dùng, các đơn đặt hàng lặp lại thường xuyên, doanh thu gia tăng. Ngược lại, khi sự cố Logistics xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh chung của tổ chức.

Hy vọng những thông tin về Quản trị LogisticsEurorack đã cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. Ngoài ra nếu bạn cần giải pháp kho kệ chứa hàng phục vụ cho quy mô diện tích lớn nhỏ với điều kiện tối đa hóa chi phí thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ tư vấn.

EURORACK STORAGE RACKING SYSTEM

Địa chỉ: 5/3 Đoàn Thị Điểm, Phường 1, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0938 520 379

Email: info@eurorack.vn

Website: www.eurorack.vn

Ý kiến của bạn