Tin tức

8 lỗi cần trách để quản lý kho hàng hiệu quả

16:13 PM, 05/03/2022

Bạn sẽ nhận được gì nếu việc quản lý kho hàng hiệu quả? Và những sai lầm nào khiến bạn phải trả giá đắt. Bài viết sẽ xem xét và đưa ra 8 lời khuyên giúp bạn tránh được những sai phạm trong quản lý kho.

MỤC LỤC NỘI DUNG

 

1. Quản lý tồn kho không hiệu quả

Hàng tồn kho chiếm dụng phần lớn diện tích sàn. Tồn kho thấp khiến doanh nghiệp không thể phát huy lợi thế cạnh tranh. Ngược lại quá mức dễ gây hư hỏng, lãng phí. Nhiều sản phẩm không bán được, doanh nghiệp sẽ thua lỗ.

 
cách quản lý kho hiệu quảBỏ túi kinh nghiệm quản lý kho hàng hiệu quả hạn chế tồn

Việc đếm hàng tồn kho thủ công không mang lại dữ liệu chính xác. Thực tế cho thấy, tình trạng thiếu hàng đang diễn ra ngày một nhiều, phần lớn nguyên nhân đến từ vấn nạn đánh cắp.

Dự báo là mắt xích quan trọng của quản lý hàng tồn kho. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách theo dõi lượng hàng đã bán và ước tính số lượng có thể thực hiện trong tương lai. Cập nhật dữ liệu thông tin theo từng đợt xuất kho. Điều chỉnh không mua quá nhiều, đảm bảo nguồn cung dữ liệu chính xác cho đội ngũ quản lý.

Quy trình kiểm kê hàng tồn kho chính xác không chỉ giữ mức độ an toàn cho hàng hóa, còn tạo điều kiện thuận lợi đến tiến trình tiếp cận, bốc dỡ khi cần.

2. Chưa tối ưu không gian kho

Tại sao bạn phải tối ưu không gian nhà kho? Hơn ai hết, bạn hiểu rõ không gian kho hữu hạn. Việc mở rộng hoặc thuê kho "ngốn" không ít ngân sách. Vứt hàng bừa bãi, ngổn ngang trên sàn làm chất lượng giảm sút, gây cản trở cho khâu truy xuất, vận chuyển hay đóng gói. Thay vào đó, sử dụng hiệu quả dung tích sàn đem đến trải nghiệm tồn kho lý tưởng.

Tối ưu nhà kho không đơn thuần nằm ở việc sắp xếp hàng hóa chuyên nghiệp, mà còn là nâng cấp hiệu suất kho. Hãy đầu tư vào nhãn mác, phân loại sản phẩm theo mã SKU giúp bạn tiết kiệm thời gian bố trí. Nếu kho hàng đối mặt yêu cầu bốc dỡ liên tục, cần điều chỉnh điều kiện thuận lợi tối ưu thao tác xử lý nhanh, chính xác.

Tất nhiên, chúng ta không muốn ép quá nhiều hàng đến mức trở thành mối nguy hiểm. Nhưng cũng không muốn có bất kỳ khoảng trống nào bị lãng phí. Một hệ thống kệ chứa hàng công nghiệp hiện đại có thể giúp bạn phân bổ và quản lý hiệu quả.

Tham khảo: Kệ công nghiệp Eurorack | Tiêu chuẩn châu Âu | Giá tốt tận xưởng  

 
kệ chứa hàng công nghiệp ShuttleHệ thống kệ kho Shuttle chứa hàng nặng 500kg/pallet tối ưu không gian mọi nhà kho

3. Không lên kế hoạch công việc

Bạn đã nghe qua thuật ngữ sơ đồ kho? Đây là bản vẽ thu nhỏ mô phỏng các khu vực và vị trí trong kho phục vụ từng nhiệm vụ cụ thể.

Dự đoán và hoạch định chính xác những việc cần làm đem lại hiệu quả tốt hơn tính toán trước rủi ro xảy ra. Có phương pháp trở tay kịp thời, tránh rơi vào trạng thái bị động.

Dẫn chứng cụ thể: kế hoạch phân bổ hàng hóa cho phép số lượng lớn, xuất kho thuận tiện; kế hoạch xuất nhập hàng dự kiến cho biết khi nào hàng thiếu hụt hoặc dư thừa, …

4. Thiếu an toàn trong quản lý kho

Rủi ro là điều khó tránh khỏi đối với các nghiệp vụ Logistics trong đó bao gồm quản lý kho. Dẫu vậy, hãy để chúng trong tầm kiểm soát.

Tai nạn không chỉ gây tổn thất về tiền bạc, còn tác động trực tiếp đến độ an toàn. Sự chênh lệch về khối lượng sản phẩm trong kho gây ra những khó khăn nhất định cho đội ngũ nhân viên khi phải vật lộn để đáp ứng đơn đặt hàng. Tất nhiên, lượng hàng kém lại ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của khách hàng. Tất cả là suy cho cùng nằm ở việc không lập kế hoạch và giám sát mức tồn kho hợp lý.

5. Xử lý đơn hàng chậm

Tốc độ xử lý đơn đặt hàng chậm trễ dẫn đến trải nghiệm không tốt. Phần lớn hệ lụy từ thiếu sót trong khâu phân bổ sản phẩm, nghiệp vụ xe nâng lỏng lẻo đến kỹ năng xử lý công việc yếu kém từ đội ngũ nhân sự.

Xử lý đơn đặt hàng tốt hơn bằng tính sẵn có của sản phẩm, góp phần mang lại trải nghiệm ấn tượng. Gia tăng lòng trung thành với doanh nghiệp của bạn.

quản lý kho hàngEurorack hướng dẫn nghiệp vụ quản lý kho công nghiệp tối ưu diện tích, vận hành nhanh hiệu quả

6. Xao nhãng trong đào tạo nhân sự

Đội ngũ nhân sự có tác động trực tiếp đến công suất kho hoạt động cũng như các nghiệp vụ liên quan. Thực tế cho thấy, nhiều sự cố va chạm giữa xe nâng và kiện hàng xuất phát từ nguyên nhân chủ quan do kinh nghiệm còn “non nớt” của tài xế lái xe và đội ngũ hậu cận. Tính minh bạch và chính xác luôn là yêu cầu cấp thiết đối với công nhân vận hành, quản lý kho.

Muốn vậy, nghiệp vụ quản lý kho cần được huấn luyện và đào tạo bài bản đến tận tay từng nhân sự.

7. Lơ là trong đánh giá hiệu quả công việc

Chất lượng hàng giảm sút, lượng lớn hàng hóa không được xuất kho đúng thời hạn, giá cả tụt dốc, ... tất cả đe dọa trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh.

Mọi hoạt động diễn ra trong kho cần được ghi nhận, xem xét và đánh giá khách quan. Theo đó, chúng là dữ liệu quan trọng giúp nhà quản lý điều chỉnh, đưa ra kế hoạch phù hợp.

>>> Làm sao để quản lý kho hàng hiệu quả? <<< 

8. Không đảm bảo môi trường lý tưởng

Môi trường tác động không nhỏ đến chất lượng hàng hóa cùng các hạng mục liên quan. Không khí ẩm thấp, nhiệt độ cao thấp thất thường là nguyên nhân phá vỡ cam kết an toàn nhà kho.

Ngoài việc đảm bảo chất lượng môi trường, sử dụng xe nâng hàng cho phép cấu hình tối đa hóa cả không gian theo chiều ngang và chiều dọc cũng góp phần tạo nên không gian kho lý tưởng.

Quản lý kho hàng không chỉ tác động trực tiếp đến, làm thế nào để kho hàng được quản lý hiệu quả? Hy vọng 8 kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả lưu trữ hàng hóa.

Ý kiến của bạn