Tin tức

Cách bảo quản hóa chất công nghiệp an toàn và hiệu quả nhất

09:28 AM, 29/03/2021

Hóa chất luôn có một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong lĩnh vực công nghiệp. Đây là một mặt hàng mang tính đặc thù và độc hại, vì vậy việc bảo quản chúng sao cho an toàn cần phải được đặt lên hàng đầu. Các công ty hóa chất luôn cần xem xét các cách bảo quản hóa chất công nghiệp phù hợp với kho chứa của mình sao cho an toàn và tối ưu trong khâu vân chuyển.

Các yêu cầu đối với những kho lưu trữ hóa chất công nghiệp

 

cách bảo quản hóa chất công nghiệp
Yêu cầu đối với những kho chứa hàng hóa chất

 

Đối với bảo quản hóa chất công nghiệp thì chúng không đơn giản và dễ dàng như những loại kho hàng khác. Những kho lưu trữ hóa chất cần phải đảm bảo đầy đủ những nguyên tắc sau đây.

  • Đối với kho hóa chất vì là sản phẩm độc hại vì vậy nhất định phải có hệ thống thông gió và hút sạch khí độc trong khó. Hệ thống thông gió nhằm làm loãng hơi của hóa chất để từ đó tránh gây hại cho sức khỏe của con người.
  • Tiếp đến với kho hóa chất thì nhiệt độ cần phải đảm bảo không được để quá nóng hay quá lạnh. Yếu tố nhiệt độ có thể sẽ là nguyên nhân làm hỏng hóa chất trong kho xưởng.
  • Trường hợp trong kho xưởng nếu xảy ra tình trạng rò rỉ hóa chất thì cần phải tiến hành xử lý ngay để tránh tình trạng chúng tràn lan ra kho xưởng không chỉ gây nguy hiểm cho con người mà còn ảnh hưởng đến môi trường.
  • Ngoài ra, kho xưởng để lưu trữ hóa chất cần phải đảm bảo sàn kho không được gồ ghề, còn tường thì phải  có khả  năng chịu lửa thấp nhất là 30 phút.  Đồng thời, chúng cũng cần phải có khả năng chống thấm tốt. Kho xưởng hiệu quả nhất  phải là tường trơn, nhẵn để giúp dễ lau chùi mọi bụi bẩn, phần mái kho cần phải được làm bằng vật liệu chống cháy để có  thể tránh được những sự cố không may xảy ra.
  • Ngoài ra, với lối ra vào kho khi thiết kế cần phải đảm bảo kích thước dễ dàng trong việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa. Hơn thế nữa, mọi người cần phải lưu ý các cửa bên trong của kho cần phải thiết kế bằng lò xo hoặc cửa tự động để dễ dàng trong việc đóng mở.
  • Xây dựng kho thì cần phải tránh những hướng mà ánh nắng trực tiếp có thể chiếu thẳng vào các hóa chất. Cùng với đó, hệ thống đèn phải lắp đặt một cách an toàn và phù hợp nhất.
  • Ngoài ra, trong quá trình sắp xếp thùng hàng thì cần phải đảm bảo khoảng cách các thùng hàng phải đúng chuẩn để tránh tình trạng truyền điện phát cháy.
  • Ngoài ra, bảo quản hóa chất công nghiệp cần phải đảm bảo các hóa chất phải có nhãn dán và ký hiệu một cách rõ ràng nhất. Hơn thế nữa, cần phải sắp xếp một cách cụ thể và ngăn nắp để dễ nhận biết các loại hóa chất nguy hiểm.

Các giải pháp trong cách bảo quản hóa chất công nghiệp

 

các giải pháp bảo quản hóa chất tối ưu
Các giải pháp trong việc bảo quản hóa chất

 

Để bảo quản hóa chất công nghiệp được nhanh chóng và thuận lợi nhất thì ngoài vấn đề kho xưởng phải đáp ứng những yêu cầu nêu trên mọi người cần phải lưu ý đến một vài vấn đề như sau:

Cần giới hạn mức tồn kho của hóa chất

Bất cứ mặt hàng nào cũng sẽ có hàng tồn kho và mặt hàng hóa chất cũng vậy. Tuy nhiên, với hóa chất cần phải hạn chế tối đa hàng tồn kho. Hay hàng tồn phải đảm bảo mức thấp nhất có thể bởi nếu hàng tồn quá lớn thì số lượng lưu trữ trong một không gian sẽ ngày càng lớn khiến tốn nhiều không gian.

kệ chứa hóa chất tiện dụng an toàn
Cần phải hạn chế tối đa mức tồn kho hóa chất

 

Ngoài ra, cần đối với kho chứa hàng hóa chất thì phải luôn cố gắng để có thể giảm tải nhiệt. Lựa chọn những kệ kho hàng hóa chất phải hiệu quả chất lượng để cho phép lưu trữ  hàng hóa tốt nhất tránh những sai sót trong quá trình bảo quản hóa chất.

Thêm vào đó, cần phải lưu ý với hệ thống kho chứa hóa chất mọi người cần phải thiết kế hệ thống xuất nhập theo kiểu FIFO. Như vậy, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong quản lý hóa chất và giảm thiểu những rủi ro khi lưu trữ hóa chất.

Nhà kho chứa hóa chất cần bố trí theo từng phần khác nhau

Không giống với những kho chứa hàng thông thường mà đối với kho chứa hóa chất luôn có sự khác biệt. Để có thể đạt được những yêu cầu như nêu trên thì cần phải thiết kế sơ đồ tổng thể của kho hàng. Mỗi khu vực cần phải có sự phân bổ hợp lý tùy từng loại hóa chất cần được lưu trữ.

bố trí kệ chứa hóa chất cần phải phù hợp theo từng vị trí hàng hóa
Bố trí hóa chất với từng khu vực riêng

 

Trường hợp các hóa chất khác nhau thì cần phải cách ly nhau không được để chung các loại hóa chất với nhau. Ngoài ra, luôn phải đưa ra những biện pháp an ninh và phương án cụ thể nhất trong những trường hợp rủi ro có thể xảy ra.

Tham khảo: Các loại kệ chứa hóa chất tối ưu và an toàn nhất.

Trên đây là cách bảo quản hóa chất công nghiệp tốt nhất hy vọng mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích và cần thiết nhất trong việc bảo quản hóa chất. Đối với những kho hàng hóa chất thì việc bảo quản là rất cần thiết vì vậy cần phải có kế hoạch rõ ràng trong việc quản lý hóa chất. Kệ chứa hàng hóa chất là một phương án cực kỳ tối ưu để phân loại hàng hóa và bảo quản hóa chất được an toàn và vận chuyển hàng hóa ra vào kho dễ dàng hơn, hãy liên hệ với eurorack để được khảo sát kho và tư vấn loại kệ chứa phù hợp nhất với kho hàng của từng doanh nghiệp nhé.

Ý kiến của bạn