Tin tức

6 cách chọn kệ để hàng hiệu quả cho nhà kho của bạn

08:55 AM, 05/10/2019

Làm thế nào để lựa chọn được loại kệ phù hợp với từng mặt hàng cụ thể và làm tăng hiệu suất lưu trữ của kho? Đây là vấn đề gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp nếu không am hiểu tính năng của từng loại kệ. Trên thị trường có nhiều thiết kế kệ khác nhau, mỗi loại đều mang những ưu điểm riêng. Để giúp bạn có được lựa chọn tối ưu cho nhà kho của mình, Eurorack mang đến cho doanh nghiệp cách chọn kệ để hàng sau đây.

ke-de-hang-3
Cách chọn kệ để hàng hiệu quả

Dựa vào tải trọng chứa hàng của hệ thống kệ

Tải trọng kệ để hàng là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn loại kệ phù hợp. Bạn phải tính toán khối lượng hàng hóa tối đa trên các pallet để chọn hệ thống kệ đáp ứng khả năng lưu trữ đó. Nếu sức chứa của kệ thấp hơn, có thể dẫn đến nguy cơ đỗ ngã, gây thiệt hại về tài sản của công ty và nguy hiểm cho nhân viên. Hoặc nếu cách bạn chọn kệ để hàng có tải trọng quá lớn so với khối lượng cần lưu trữ, sẽ dẫn đến lãng phí cho doanh nghiệp.

ke-de-hang-2
Chứa hàng hóa khối lượng lớn bằng kệ Double Deep

Tính toán mật độ chứa hàng của nhà kho

Yếu tố tiếp theo doanh nghiệp cần cân nhắc khi lựa chọn hệ thống kho hàng chính là mật độ chứa hàng của kho. Mỗi loại kệ sẽ có mật độ lưu trữ khác nhau, giúp tối đa hóa không gian có thể sử dụng trong nhà kho. Ví dụ như kệ Drive-in sẽ cất giữ được nhiều hàng hơn do giảm diện tích lối đi xe nâng. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận hàng hóa của chúng kém hơn, phù hợp với các kho hàng có sản phẩm đồng nhất.

ke-de-hang-4
Tăng mật độ chứa hàng bằng kệ để hàng Drive-in

Cách chọn kệ để hàng dựa vào khả năng tiếp cận hàng hóa

Khả năng bạn tiếp cận trực tiếp với từng hàng hóa riêng lẻ cũng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn hệ thống kệ chứa hàng. Đối với những kho chứa hàng lưu trữ đa dạng chủng loại sản phẩm, sử dụng thiết kế kệ có tính linh động cao, mật độ chứa hàng thấp như kệ Selective hay kệ trung tải sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

ke-de-hang_1
Kệ Selective với khả năng tiếp cận trực tiếp hàng hóa

Tham khảo: Kệ công nghiệp Eurorack giá tốt tận xưởng

Nguyên tắc xuất nhập hàng

Hệ thống kệ để hàng bạn chọn cũng phụ thuộc nhiều vào việc hàng hóa của bạn cần xuất nhập theo nguyên tắc nào. Sản phẩm cần tuân theo FIFO (nhập trước, xuất trước) hay LIFO (nhập sau, xuất trước). Ví dụ như các kho bảo quản nông sản, thịt đông lạnh cần chú ý rất nhiều đến vấn đề này, vì sản phẩm có thời hạn lưu trữ nhất định, cần phải nhập trước, xuất trước.

nguyen-tac-xuat-nhap-hang
Cách chọn kệ dựa vào nguyên tắc xuất nhập hàng

Các quy định, tiêu chuẩn cần tuân thủ

Trước khi lựa chọn hệ thống kệ để hàng, bạn cũng nên tìm những quy định về kho lưu trữ. Một số ngành có thể yêu cầu tiêu chuẩn kho hàng nhất định như dược phẩm, hóa chất... Nếu không đáp ứng được chúng, doanh nghiệp có thể sẽ không được phép kinh doanh trong lĩnh vực đó.

selective-racking
Tuân thủ quy định về kệ để hàng

Cách chọn kệ để hàng dựa vào loại xe nâng sử dụng

Trong trường hợp doanh nghiệp đã có sẵn xe nâng, chúng ta sẽ lựa chọn loại kệ phù hợp với xe nâng đó. Vì mỗi loại xe sẽ có kích thước và tầm với khác nhau, có thể sẽ không sử dụng được cho một số thiết kế kệ. Ví dụ như kệ VNA chứa hàng hóa cao, lối đi hẹp, đòi hỏi xe cũng phải có tầm với rất cao và di chuyển tốt trong không gian nhỏ.

ke-de-hang-cong-nghiep
Xe nâng tầm với cao cho kệ VNA

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ tìm được cách chọn kệ để hàng phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tối đa hóa hiệu suất chứa hàng của kho, bạn cần tìm tư vấn từ các chuyên gia. Hãy liên hệ với Eurorack để nhận những lời khuyên bổ ích nhé!

Tham khảo thêm: Cách bố trí kệ kho hàng hiệu quả cho nhà kho

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Cơ khí Eurorack

Địa chỉ: 5/3 Đoàn Thị Điểm, Phường 1, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

SĐT: (028) 39 953 088

Hotline: 0938 520 379

Emai: info@eurorack.vn

Ý kiến của bạn