Tin tức

Cách tính hàng tồn kho đạt hiệu quả cao nhất

16:36 PM, 07/02/2023

Nhu cầu là một biến số thay đổi liên tục trong bất kỳ chuỗi cung ứng nào. Khi nhu cầu thay đổi, nhà sản xuất, nhà cung ứng hay nhà phân phối buộc phải điều chỉnh mức tồn kho thích hợp, đáp ứng tốt mong đợi của khách hàng. Dưới đây là một số tips chia sẻ cách tính hàng tồn kho đạt hiệu quả cao nhất.

cách tính hàng tồn kho
Tích trữ hàng tồn kho tránh phát sinh tình huống "đứt hàng"
 

1. Lập chỉ số đo lường KPIs

Bất kỳ hoạt động nào trong kinh doanh cũng cần được đo lường trên các tiêu chuẩn cụ thể. Việc thiết lập chỉ số KPIs giúp nhà đầu tư đánh giá chính xác tiềm năng nguồn hàng được tiêu thụ đúng tiến độ và trong phạm vi lợi nhuận cao.

Sử dụng bảng KPIs vào quy trình vận hành không chỉ mang ý nghĩa là bộ tiêu chuẩn đánh giá. Còn giúp tránh phát sinh các khoản phí thụ động.

2. Tận dụng khả năng dự báo ứng dụng công nghệ

Các hệ thống phần mềm tinh vi nhận định những thay đổi cơ bản về nhu cầu và các tác động liên quan năng lực tiêu thụ. Những điều vượt quá khả năng của hầu hết các công cụ thống kê truyền thống. Cung cấp nguồn dữ liệu mang tính ứng dụng cao, trong hoạch định kế hoạch phát triển hoàn thiện.

Mặc dù đề xuất đầu tiên gợi ý vận hành phần mềm quản lý, nhưng nhiều công ty có thể cải thiện tốc độ xử lý thông tin chặng cuối một cách hoàn chỉnh bằng cách nâng cấp phần mềm. Tuy nhiên, phương án đòi hỏi nỗ lực ngân sách là khá lớn.

3. Tập trung vào dữ liệu tồn kho hiện tại

Nhiều đơn vị giữ hàng (SKU) để có khả năng đáp ứng cao hơn nhu cầu thị trường. Song trên thực tế, công tác tồn kho đòi hỏi nghệ thuật dự đoán chính xác mới mang lại khoản lợi nhuận tối đa. Tập trung vào dữ liệu thực tại phản ánh toàn bộ hoạt động xuất – nhập hàng hóa.

Xem thêm: 

Quản lý hàng tồn kho như thế nào mới hiệu quả?

Hàng tồn kho ký gửi – Mô hình kinh doanh “vốn ít lời nhiều”

quản trị hàng tồn kho
Tối ưu không gian kho chứa vật tư với hệ thống kệ chứa hàng Eurorack
 

4. Thiết lập kế hoạch bán hàng hoàn chỉnh

Bạn không thể điều chỉnh hạn mức tồn kho để thay đổi nhu cầu mà không có thông tin về yêu cầu thị trường đang có sẵn. Bằng cách tận dụng nguồn thông tin tại điểm bán hàng kết hợp với các ứng dụng quản lý kho theo thời gian thực, nhà quản trị theo dõi chính xác tình trạng tồn kho.

Tạo kế hoạch bán hàng mạnh mẽ kết hợp lập kế hoạch nhận diện nhu cầu, tối ưu hóa hàng tồn kho. Thiết lập phương án cung ứng, định vị hàng tồn kho và phân luồng sản phẩm.

5. Rút ngắn thời gian hoàn thành đơn đặt hàng

Thời gian giao hàng lâu hơn ảnh hưởng đến thời điểm khách nhận được hàng. Đây cũng là thời điểm nhu cầu có thể thay đổi, và làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng nói chung. Tối ưu hóa vị trí trung tâm phân phối càng gần khách hàng càng sớm càng tốt.

6. Nâng cao độ tin cậy của nhà cung ứng

Mặc dù sự thay đổi về nhu cầu là nguyên nhân chính gây ra sự gián đoạn về hàng tồn kho. Nhưng một số vấn đề còn đến từ hiệu suất vận hành của nhà cung cấp đầu vào. Nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đến hiệu suất của chuỗi cung ứng, hãy lắng nghe những khó khăn, thấu hiểu năng lực cạnh tranh của họ. Từ đó, định vị thời gian giao hàng chung quy là rất quan trọng.

kho quản trị hàng hóa
Năng lực nhà cung ứng cam kết nguồn cung ổn định
 

7. Nhận định năng lực kinh doanh của nhà phân phối

Mong muốn của nhà cung ứng vào từng thời điểm có thể làm tăng mức tồn kho và ngăn cản các trung tâm phân phối xử lý giao hàng nhanh. Đo lường hiệu suất làm việc của nhà cung cấp là phương án khôn ngoan kiểm soát rủi ro trên.

8. Đánh giá quy trình vận hành từ đầu đến cuối

Một chuỗi cung ứng chỉ mạnh khi có những liên kết bền vững bên trong nó. Mặc dù việc khắc phục sự cố tại những điểm liên kết kém bền vững thúc đẩy sự hoàn thiện. Và chúng cần được triển khai đầy đủ cũng như thường xuyên, nhưng những thay đổi mang tính chuyển đổi sẽ mang tính phổ cập nếu không được xem xét toàn diện từ đầu đến cuối.

Việc chất đầy các kho hàng với hàng tồn kho dư thừa sẽ tạo ra hoạt động kém hiệu quả cũng như dòng tiền, đồng thời có thể gây tổn hại chi phí bảo quản. Trong khi đó, tồn kho ít ỏi gây tắc nghẽn quá trình cung ứng. Chỉ có cách xác định hàng tồn kho thông minh và thiết lập kế hoạch tồn kho chính xác, doanh nghiệp mới có thể nắm vững vị thế cạnh tranh.

Ý kiến của bạn