Tin tức

5 cách tối ưu Cross Docking để hiệu quả cao nhất

16:08 PM, 29/07/2022

Điều khách hàng luôn mong muốn sản phẩm chất lượng tốt, giá rẻ, giao nhanh thần tốc liệu có vô lý? Đừng vội đưa ra câu trả lời, tham khảo bài viết chia sẻ cách tối ưu hiệu quả hoạt động cung ứng với chi phí thấp nhất dưới đây.

Về cơ bản, Cross Docking là một kỹ thuật trong Logistics nhằm loại bỏ chức năng lưu trữ và thu gom hàng hóa. Trong khi hoạt động tiếp nhận và gửi hàng vẫn được diễn ra. Cách tối ưu Cross Docking nhằm cắt bỏ chi phí lưu kho và thu gom trong quá trình xử lý đơn hàng. 

Với chế độ kết nối chéo Cross Docking, khi một lượng lớn sản phẩm được tiếp nhận, nó sẽ được vận chuyển ngay lập tức qua xe tải đến bến vận chuyển người mua. Phương pháp cho phép nhận, phân loại, kết hợp và vận chuyển hàng hóa từ các nhà cung cấp khác nhau một cách hiệu quả và nhanh chóng. Giữ chi phí vận chuyển và lưu kho ở mức tối thiểu.

Xem thêm: Cross Docking là gì?

cross docking là gì
 
 

Tuy nhiên, để thực sự hiểu và vận dụng mô hình Cross Docking thành công, bạn cần tham khảo 5 phương án thiết kế Cross Docking hiệu quả dưới đây:

1. Thiết kế không gian bốc dỡ hàng thích hợp

Điều gì xảy ra nếu cơ sở chỉ chứa một vài xe tải cùng lúc? Ở khía cạnh ngược lại, không gian rộng một cách không cần thiết, đã lãng phí rất nhiều thời gian để di chuyển cùng chi phí nhân công, chi phí hao mòn máy móc.

Để đảm bảo hoạt động bốc xếp hàng hóa diễn ra trơn tru, cơ sở không gian lưu trữ cần được tổ chức tốt. Hàng hóa sắp xếp và phân loại chuyên nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để các điểm bốc xếp xe tải tiếp cận chính xác.

Mô hình Cross Docking vận hành hiệu quả khi và và chỉ khi: Vị trí của thiết bị đầu cuối gắn chéo được khai thác hiệu quả nhất. Cắt giảm tối đa thời gian phân phối giữa "điểm chạm" và các nhà bán lẻ hoặc nhà cung cấp. Bằng cách tính toán, rút ngắn khoảng cách vận chuyển, bạn hoàn toàn giảm cước phí này.

2. Tự động hóa quy trình chuỗi cung ứng

Cross Docking là hạng mục tập trung cải thiện hoạt động giao hàng sao cho người nhận có thể nhận hàng thật nhanh. Đương nhiên, tự động hóa sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển giao này. Cross Docking còn có thể xử lý cùng lúc nhiều nhóm hàng, nhiều mặt hàng cùng lúc.

Phần mềm tự động vừa giải phóng sức lao động tay chân vừa tăng năng suất làm việc. Công cụ xử lý chính xác, thời gian cần thiết để bốc xếp hàng hóa có tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra, ứng dụng tự động quản lý trong chuỗi cung ứng sẽ chủ động cập nhật tuyến đường vận chuyển nhanh nhất cũng như theo dõi trực tiếp sát sao tình trạng lô hàng.

Rất nhiều thiết bị tự động hóa có thể kết hợp vào quy trình chuỗi cung ứng như: máy quét, máy in, băng tải, pallet. Chi phí để ứng dụng các phần mềm tự động tương đối đắt đỏ. Căn cứ trên điều kiện tài chính cùng hoạt động cung ứng, đầu tư công cụ phù hợp.

mô hình cross docking

3. Duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các thành viên kênh

Một đối tác đáng tin cậy với các hệ thống tích hợp sẽ là chìa khóa thành công trong quản trị chuỗi cung ứng. Xây dựng, củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên tham gia kênh chính là một trong những hạng mục quan trọng. Mối quan hệ hợp tác có "giá trị" đến mức cho phép cập nhật nhất cử nhất động trên chặng đường vận chuyển.

Những mối quan hệ hợp tác sẽ giúp bạn tiếp nhận và phản hồi liên tục các thông tin đáng tin cậy liên quan đến chất lượng của hàng hóa, việc cập cảng chéo... Ngược lại khi không làm được những điều này, Logistics sẽ phải thất bại tức khắc.

4. Linh động lên kế hoạch làm việc dự phòng

Dù là mô hình cung ứng mặt hàng nào, dự đoán sự cố và lên kế hoạch dự phòng luôn là hạng mục cấp thiết không thể bỏ qua. Chẳng hạn như khi làm việc với Logistics, sự cố xe tải có thể không đến kịp để dỡ hàng hay hàng bị hỏng khi dỡ hàng.

Đừng khiến mình rơi vào trạng thái bị động. Tốt nhất bạn nên phát hiện vấn đề nhanh nhất và bắt tay vào hành động ngay!

Một kế hoạch linh động xem xét trên nhu cầu của khách hàng, sự sẵn có của sản phẩm cũng như cam kết thời gian cung ứng. Đó cũng chính là lý do vì sao chúng tôi khuyến khích bạn nên áp dụng kỹ thuật tự động hóa trong quản trị chuỗi cung ứng.

quản trị chuỗi cung ứng bằng mô hình cross docking

5. Sàng lọc, ứng dụng mô hình Cross Docking phù hợp

Thực chất, Cross Docking sẽ đem đến hiệu quả cung ứng khi và chỉ khi ứng dụng trong lĩnh vực phù hợp. Thường là nhóm hàng đặc thù:

  • Sản phẩm có hạn sử dụng ngắn
  • Ngành hàng tiêu dùng nhanh
  • Mặt hàng ít biến động với lượng tiêu thụ ổn định

Ứng dụng Cross Docking trong quản trị chuỗi cung ứng thật sự hiệu quả khi được đánh giá, phát huy những lợi điểm cũng như khắc phục những vấn đề còn tồn đọng.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của hoạt động tích trữ hàng tồn kho. Bởi trong ứng dụng nhiều ngành nghề, tích trữ tồn kho gia tăng lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu khác biệt so với đối thủ.

Một đội ngũ nhân sự nòng cốt làm việc tận tâm cùng quy trình làm việc chuyên nghiệp như đã đề cập trên đây, có thể tối đa hóa hiệu suất hoạt động cung ứng. Quản trị chuỗi cung ứng bứt tốc về mặt không gian lẫn thời gian đang nằm trong tầm tay bạn nếu vận dụng hiệu quả 5 cách tối ưu Cross Docking.

Ý kiến của bạn