Tin tức

5 cách tối ưu không gian nhà kho hiệu quả nhất

17:01 PM, 09/12/2022

Ngay cả khi diện tích kho xưởng không quá ấn tượng, cách tối ưu không gian nhà kho sẽ giúp bạn tổ chức hàng hóa chuyên nghiệp, an toàn và xuất nhập nhanh chóng hơn. Bằng kinh nghiệm thực tiễn hơn 10 năm trực tiếp sản xuất và cung cấp hệ thống lưu trữ chất lượng chuẩn châu Âu, Eurorack gợi ý đến bạn 5 cách tối ưu hiệu quả kho hàng nhất.

tối ưu kho hàng
Eurorack tối ưu mật độ lưu trữ trong kho công nghiệp nặng 500kg/pallet
 

1. Thu hẹp khoảng cách các lối đi

Hiệu quả bắt đầu với một khu vực làm việc có tổ chức. Tại đó hệ thống lưu trữ thu hẹp các lối đi mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn cho hoạt động bốc dỡ diễn ra thuận tiện.

Điểm lưu ý là việc tối ưu không gian kho hàng bằng cách cắt giảm lối đi chỉ hiệu quả khi và chỉ khi: Chúng tạo thêm không gian mới củng cố mật độ lưu trữ.

Xem thêm:

2. Sử dụng hệ thống lưu trữ thông minh

Kho chứa hàng cần phải hoạt động hiệu quả dù đó là củng cố tốc độ luân chuyển nhanh hơn. Cắt giảm chi phí thấp hơn hay tinh gọn trong quy trình thực hiện. Tối ưu khả năng lưu trữ trên kệ để hàng là chìa khóa để đạt năng suất tốt.

Sử dụng triệt để không gian trống trên kệ là minh chứng cho nỗ lực ít tốn kém. Một trong những giải pháp thay thế tốt và tiết kiệm chi phí đến từ giá đỡ pallet robot shuttleTrên nguyên lý vận hành hoàn toàn tự động, kệ sắt luân chuyển pallet an toàn trong điều kiện lý tưởng 40m/phút.

kệ robot shuttle
Kho hàng vận hành với hệ thống kệ robot shuttle vận hành 35m/phút do Eurorack sản xuất
 

3. Xây dựng sàn tầng lửng

Sàn lửng hay còn được gọi Mezzanine rack là một tầng trung gian mở ra thêm một phần sàn. Tầng lửng cung cấp không gian để lưu trữ hàng hóa, giải phóng không gian kho hàng theo phương dọc hiệu quả.

Nâng cấp lưu lượng hàng hóa từ cấp độ này sang cấp độ khác bằng 2 đến 3 tầng sàn. Chúng thuận tiện và an toàn để cải thiện năng suất lưu trữ mà không cần thuê thêm hay mở rộng diện tích kho bãi.

tầng lửng mezzanine rack
Lắp đặt sàn lửng tạo thêm một mặt sàn để đặt kệ chứa hàng gia tăng mật độ hàng lưu trữ
 

4. Phân chia và định hình khu vực bố trí hàng hóa khoa học

Kho không chỉ chứa một mà nhiều chủng loại hàng hóa khác nhau, mỗi thành phần đòi hỏi tiêu chuẩn quản lý riêng biệt. Tùy vào quy mô và tính chất từng ngành hàng, phần không gian và vị trí đặt hàng lên kệ phân chia thành với kích thước phù hợp.
 

5. Chủ động tiếp cận phương pháp quản lý tự động

Phương pháp quản lý thủ công tiêu tốn nhiều nguồn lực từ thời gian, nhân lực đến chi phí. Chưa kể tiềm ẩn nguy cơ cao, điển hình là sự thiếu chính xác và kém hiệu quả trong cập nhật thông tin. Đặc biệt là những thông tin liên quan đến hoạt động xuất - nhập.

Trong khi đó, phần mềm quản lý tự động không chỉ cho phép dữ liệu được cập nhật chính xác. Còn tiết kiệm đáng kể thời gian và nguồn nhân lực. "Nhất cử nhất động" của hàng hóa khi ra vào hệ thống lưu trữ đều sẽ được ghi nhận đầy đủ, dù nằm trên tầng cao hay sâu trong hệ thống.

kho hàng drive in
Kho hàng kệ drive in tối ưu đến 70% diện tích sàn trống để chứa hàng
 

Tầm quan trọng của các ứng dụng quản lý kho hàng trên nền tảng Internet mang tính chiến lược lâu dài. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi ở nhà đầu tư dày công nghiên cứu, lựa chọn và điều hướng hoàn chỉnh để đạt kết quả tích cực. Đào tạo nguồn nhân lực được xem là một trong những hạng mục nắm giữ vai trò then chốt.

Cách tối ưu không gian kho hàng hiệu quả dựa trên 5 hoạt động trên đây sẽ tổ chức kho chứa hàng lý tưởng để đạt năng suất cao nhất có thể. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích để bạn vận dụng thành công vào thực tiễn!

 

Ý kiến của bạn