Tin tức

Hết hàng? Tích trữ tồn kho như thế nào mới hiệu quả?

16:47 PM, 09/09/2022

Hết hàng, các tổ chức đổ xô nhau tích trữ tồn kho. Nhưng tồn kho như thế nào mới thực sự hiệu quả? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận vấn đề trên.

cuộc chiến tồn kho
Hết hàng - Việc tập trung đẩy mạnh hoạt động trữ tồn kho có thực sự hiệu quả?
 

Tại sao phải tích trữ tồn kho?

Khách hàng không còn chấp nhận thời gian chờ đợi quá lâu để có hàng. Họ sẵn sàng từ bỏ một sản phẩm và tìm kiếm lựa chọn thay thế từ đối thủ cạnh tranh nếu sản phẩm của bạn không đáp ứng nhanh kỳ vọng của họ.

Khi cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điện tử ngày càng cao, cuộc chiến để giữ chân khách hàng ngày càng gay gắt, đặc biệt là nhóm ngành tiêu dùng. Hầu hết các doanh nghiệp đua nhau tích trữ tồn kho vì sợ hết hàng và phải gánh chịu chi phí cao hơn.

Thực tế cho thấy, chủ động trong nguồn hàng giúp doanh nghiệp duy trì sợi dây liên kết với thị trường. Qua đó, nâng cao uy tín và khẳng định vị thế thương hiệu của mình. Chưa kể trường hợp thị trường biến động cầu vượt cung, bằng lợi thế tồn kho các tổ chức bán hàng với giá cao nhất có thể.

5 thủ thuật tích trữ tồn kho hiệu quả nhất

Để đáp ứng nhu cầu thị trường một cách linh hoạt, các tổ chức nên liên tục kiểm tra các chiến lược quản lý hàng tồn kho của mình. Mọi phương án thay đổi đều có thể áp dụng cho từng thời điểm khác nhau. 5 thủ thuật tích trữ hàng tồn kho hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện kế hoạch tối ưu hiệu quả hoạt động của chuỗi cung ứng:

1. Tổ chức tồn kho dựa trên dữ liệu có sẵn

Đương nhiên lập kế hoạch tốt hơn với dữ liệu. Dữ liệu cung cấp cho người ra quyết định hành động theo thời gian thực. Các tổ chức hoàn toàn có thể dựa vào phân tích dữ liệu để có những hiểu biết chính xác hơn về xu hướng thị trường, thị hiếu người tiêu dùng.

tồn kho dựa trên dữ liệu có sẵn
Để dự đoán chính xác hàng tồn kho cần căn cứ trên dữ liệu kinh doanh cùng kỳ cùng thị hiệu người tiêu dùng
 

2. Tăng lượng hàng tồn kho dựa trên việc hoạch định mặt hàng “có giá trị”

Mở rộng quy mô tồn kho trong chuỗi cung ứng bằng cách ưu tiên nhóm hàng có giá trị. Nhóm hàng đem lại hiệu quả kinh tế cho tổ chức. Lúc này, mô hình quản trị kho hàng căn cứ trên tiêu chuẩn phân loại mức độ ưu tiên của hàng hóa sẽ là quân át chủ bài để doanh nghiệp tối đa hóa doanh thu.

Tham khảo: Các phương pháp quản trị kho hàng theo mô hình giá trị sản phẩm 

3. Công nghệ - Đòn bẩy chuỗi cung ứng thông minh

Thời điểm mà việc kiểm soát hoạt động tồn kho thông qua công cụ truyền thống không còn thích hợp. Bù lại, công nghệ làm cho cuộc sống dễ dàng.

Ngày nay, tự động hóa không chỉ ứng dụng trong quá trình thực hiện đơn hàng mà còn ngay cả trong quản trị hàng tồn kho. Các công cụ quản lý hàng tồn kho tại điểm bán hàng cho phép quét mã vạch thực hiện truy xuất, kiểm kê đơn giản mọi hoạt động, mọi giao dịch diễn ra bên trong nhà kho.Sản xuất và hậu cần đã được thay đổi bởi Internet. Quản lý kho vận hành chuyên nghiệp bởi một hệ thống lưu trữ… Những công nghệ này đã cho phép kho hàng tăng đáng kể hiệu quả dự đoán lẫn bảo quản tồn kho.

công nghệ ảnh hưởng đến tồn kho
Hệ thống lưu trữ hàng tồn kho bằng giá đỡ ra robot Shuttle
 

Các tổ chức cần đầu tư vào công nghệ, liên tục xem xét lại các chiến lược hàng tồn kho và áp dụng công nghệ phù hợp để có được lòng trung thành của khách hàng lâu dài.

4. Áp dụng cách tiếp cận đa nguồn

Tiếp cận quy trình thu mua đa nguồn thay vì lựa chọn nhà cung cấp duy nhất ngăn chặn nguy cơ chậm trễ và tắc nghẽn giao hàng. Đảm bảo doanh nghiệp luôn trong tình trạng có đủ nguyên vật liệu phục vụ nhu cầu sản xuất hay bán thành phẩm, thành phẩm công nghiệp phục vụ nhu cầu thương mại.

5. Tránh các chi phí không cần thiết: Giảm chi phí giữa hàng tồn kho và địa điểm phân phối

Lợi ích hàng đầu khi tập trung vào hạng mục trữ hàng tồn kho là chinh phục sự tín nhiệm và lòng trung thành khách hàng thông qua việc đáp ứng mọi nhu cầu dù thị trường có biến động khôn ngừng. Và tất nhiên bên cạnh việc đảm bảo lợi ích cho người mua, chúng vẫn sẽ được triển khai trên nguyên tắc đảm bảo lợi nhuận cho nhà sản xuất. Cụ thể là việc tránh các khoản phí không cần thiết, đặc biệt như chi phí kho bãi.

cắt giảm chi phí tồn kho
Cắt giảm chi phí tồn kho giúp doanh nghiệp tối ưu doanh thu và lợi nhuận
 

Dưới đây là một số cách giảm chi phí tồn kho hiệu quả:

- Tập trung vào không gian hiện có. Thiết kế sơ đồ kho hoàn thiện.

- Lắp đặt hệ thống kệ chứa hàng phù hợp. Tối ưu mật độ lưu trữ đến từng mét vuông nhà. kho - Thiết kế cách phân bổ hàng tồn kho hợp lý, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng lẫn hiệu quả không gian.

Lối đi duy truyền thống áp đặt cách lưu trữ tồn kho chuyên nghiệp. Trong khi, một chuỗi cung ứng hiệu quả thường đem đến một quy trình làm việc nhanh chóng với chất lượng sản phẩm tốt nhất. Ngoài ra, các tổ chức cũng có thể tích trữ các sản phẩm phổ biến trước nhu cầu dự đoán hoặc rủi ro tiềm ẩn.

Trên đây là những vấn đề bàn luận chủ đề tích trữ tồn kho trong chuỗi cung ứng. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho bạn trong ứng dụng thực tiễn nhé!

Ý kiến của bạn