Tin tức

Chuỗi cung ứng thông minh là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

16:29 PM, 25/10/2022

Cuộc cách mạng mang tên công nghệ 4.0 tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế, trong đó có cả ứng dụng của chuỗi cung ứng thông minh. Thuật ngữ không quá mới mẻ nhưng để thật sự nhìn nhận và đánh giá tổng quan lại là bài toán khó.

quản trị chuỗi cung ứng
 

Chuỗi cung ứng thông minh là gì?

Là chuỗi cung ứng có sự kết hợp của yếu tố công nghệ để đạt hiệu quả vận hành cao hơn. Chuỗi cung ứng thông minh mang lại cơ hội rất lớn để giảm chi phí vận hành và nâng cao hiệu quả hoạt động. Nếu toàn bộ quy trình bên trong đều được thực hiện và giám sát chính xác, phần lớn nguyên nhân đến từ tính minh bạch trong chuỗi cung ứng.

Xem thêm:

 

Tầm quan trọng của chuỗi cung ứng thông minh đối với sự sống còn của tổ chức?

1. Bằng cách thu thập dữ liệu được xử lý bởi các giải pháp công nghệ tiên tiến, hình thành cơ sở thông tin có tính chính xác cao giúp quá trình ra quyết định hiệu quả đề phòng rủi ro.

2. Sự hợp tác giữa các bộ phận liên quan từ bộ phận thu mua đảm bảo đầu vào, sản xuất, lưu kho, đóng gói đến vận chuyển là chìa khóa thành công của quy trình cung ứng hoàn thiện. Theo đó, lập kế hoạch khả thi khi ứng dụng thông tin chính xác trên nền tảng kỹ thuật số. Chuỗi cung ứng có thể tối ưu hóa dữ liệu dựa trên thời gian thực cung cấp dự báo chính xác về nhu cầu.

3. Chuỗi cung ứng thông minh có khả năng hiển thị rõ ràng hơn về các mô hình cung và cầu để kiểm soát chi phí và tăng lợi nhuận.

4. Thay vì thụ động trong xử lý, chuỗi cung ứng thông minh hoạt động hàng ngày trơn tru, ngăn chặn tình huống gián đoạn. Một mạng lưới cho phép hàng hóa được thực thi và kiểm soát chính xác.

5. Giải pháp phân tích dự đoán hiệu quả có thể rất hữu ích trong quản trị chuỗi cung ứng. Với việc phát hiện, giám sát các vấn đề phát sinh. Phương án điều chỉnh dựa trên những phát hiện đó có thể làm giảm phát sinh chi phí thấp nhất có thể.

6. Các ứng dụng công nghệ có thể theo dõi và thực hiện hành động thích hợp để ngăn ngừa sự cố thiết bị. Chúng phát tín hiệu ngay khi phát hiện ra vấn đề trên hệ thống vận hành.

quản lý vận chuyển trong chuỗi cung ứng
 

Tại sao doanh nghiệp phải áp dụng mô hình chuỗi cung ứng thông minh?

Trong một kỷ nguyên mà mọi vấn đề đều cần được xử lý nhanh, các công ty trong lĩnh vực Logistics đang nỗ lực tìm kiếm phương án để đưa đến tay người dùng sản phẩm sản phẩm tốt, trong thời gian nhanh với mức chi phí thấp nhất. Hiểu biết về công nghệ cho phép cắt giảm nguồn lực thủ công, tiết kiệm thời gian xử lý yêu cầu công việc và quản lý chi phí thông minh.

Thương mại điện tử bùng nổ xu hướng mua sắm trực tuyến cũng là lúc người tiêu dùng kỳ vọng vào một quy trình đáp ứng đơn hàng nhanh, độ chính xác cao. Xu hướng cá nhân hóa trong mua sắm đòi hỏi doanh nghiệp phải đa dạng nguồn hàng. Hàng có sẵn đáp ứng nhanh nhu cầu thực tại.

Sự bùng nổ của phương thức vận chuyển đa phương thức, dù đem đến tính ứng dụng cao nhưng cũng chính nó gián tiếp gây ra áp lực cạnh tranh lớn về ngân sách.

Hoạt động cung ứng toàn cầu đang dần chuyển mình sang nền tảng kỹ thuật số. Và nếu không muốn mình bị bỏ lại phía sau, doanh nghiệp cần thực hiện quá trình chuyển đổi số để chủ động đáp ứng những biến đổi trong tương lai.

quản trị chuỗi cung ứng thông mình

3 nhân tố chính quyết định hiệu quả của chuỗi cung ứng thông minh

1. Trí tuệ nhân tạo

Chuyển đổi quá trình ra quyết định bằng trí tuệ nhân tạo. Cung cấp quyền truy cập, phân tích và tự động hóa lượng lớn dữ liệu chất lượng cao. Có thể nói, AI chính là cầu nối để chuyển đổi mọi dữ liệu thành giá trị kinh doanh.

Một trong những ứng dụng về Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng khá phổ biến trong các kho xưởng hiện nay đến từ kệ robot Shuttle. Hệ thống lưu trữ cho phép luân chuyển các pallet đỡ hàng bằng giá đỡ con thoi, cải thiện vận tốc di chuyển pallet đạt 35m/phút.

2. Công nghệ điện toán đám mây

Giải pháp đám mây quản lý thông tin trên nền tảng Internet làm tăng tốc độ xử lý và tối ưu giá trị thông tin. Ghi nhận một trong những ứng dụng phổ biến nhất hiện nay đến từ phần mềm quản lý kho. Tại đây, các tài nguyên thông tin liên quan đến hàng tồn kho được cập nhật liên tục theo những biến đổi trong quá trình vận hành.

3. Hệ sinh thái

Hệ sinh thái chuỗi cung ứng đề cập đến một mạng lưới các công ty liên kết với nhau. Cùng thực hiện một quy trình cung cấp hoàn chỉnh. Chẳng hạn như nhà cung cấp và nhà cung ứng, nhà cung cấp và nhà vận chuyển. Mạng lưới hoạt động trên nguyên tắc thông tin có tính minh bạch cao, thống nhất chặt chẽ giữa các bên theo đúng quyền và nghĩa vụ.

Ứng dụng mô hình quản lý chuỗi cung ứng thông minh là điều kiện tất yếu doanh nghiệp không muốn bị bỏ lại phía sau. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã đem đến bạn nguồn kiến thức bổ ích!

Ý kiến của bạn