Tin tức

DDP là gì? Trách nhiệm của người bán và người mua trong DDP

15:59 PM, 15/07/2022

Tuy không được ứng dụng phổ biến như CIF hay FOB, nhưng DDP vẫn là một trong những điều khoản quan trọng. Việc tìm hiểu nó rất cần thiết cho những ai đang và sẽ hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung, Logistics nói riêng.

ddp là gì

MỤC LỤC NỘI DUNG

 

DDP là gì?

DDP tên viết tắt của cụm tiếng anh Delivery Duty Paid được hiểu là Giao hàng đã trả thuế. Một điều khoản quan trọng trong Incoterms.

Các bên quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ. Rủi ro hàng hóa được chuyển sang người mua tại thời điểm giao hàng. Đương nhiên, nếu có bất kỳ hư hỏng hoặc mất mát trước khi hàng đến điểm giao nhận, mọi tổn thất sẽ do người bán gánh chịu

Khi vận chuyển theo Incoterm này, người bán chịu trách nhiệm tối đa. Người bán chịu mọi chi phí liên quan đến vận chuyển, chi phí làm thủ tục, chi phí dỡ hàng xuống điểm giao hàng, chi phí lấy các chứng từ. Người mua chịu chi phí liên quan đến hàng hóa kể từ khi nhận hàng. Có thể thấy, rủi ro của người bán là cao hơn người mua khi áp dụng điều khoản DDP khi phải chịu chi phí cao hơn.

Trách nhiệm giữa các bên trong trong điều khoản DDP

1. Trách nhiệm của Người bán

trách nhiệm của người bán trong ddp

2. Trách nhiệm của Người mua

trách nhiệm của người mua trong ddp

Chi phí các bên phải chịu trong DDP

1. Đối với Người bán

  • Chi phí làm thủ tục xuất nhập khẩu
  • Thanh toán tất cả loại thuế xuất nhập khẩu và thuế
  • Tất cả các chi phí vận chuyển
  • Chi phí dỡ hàng xuống điểm giao nhận
  • Chi phí lấy các chứng từ cần thiết để nhập khẩu
  • Chi phí quản lý rủi ro hư hỏng hay mất mát

2. Đối với Người mua

  • Chi phí trả tiền hàng cho người bán
  • Mọi chi phí về hàng hóa kể từ khi nhận hàng

Ưu và Nhược điểm của DDP đối với người mua

Chúng ta đã đề cập đến trách nhiệm của người bán và người mua trong việc sử dụng điều kiện DDP trong Incoterms. Giờ là lúc tập trung phân tích ưu và nhược điểm của DDP đem lại cho người mua.

1. Ưu điểm

Người mua không chịu trách nhiệm cho bất kỳ chi phí giao hàng, thuế hoặc các khoản phí xảy ra trong quá trình giao hàng.

Khi mua hàng theo điều khoản DDP, phí kiểm tra dù rất cao nhưng ngay cả khi nó xảy ra, cũng sẽ được lập hóa đơn cho người bán.

Người mua chi trả chi phí giao hàng và thuế tính vào giá của sản phẩm. Khi sản phẩm đã đến nơi an toàn, họ sẽ không phải chịu bất kỳ chi phí nào khác.

Người bán chịu phần lớn rủi ro trong hoạt động mua – bán này, người mua chỉ cần đợi hàng hóa đến và tiếp nhận. Trường hợp người bán sử dụng công ty hậu cần chuyên vận chuyển, lợi thế tổng thể có thể lớn hơn bất lợi.

mô hình ddp là gì

Phần lớn lợi ích thuộc về người mua, tuy nhiên họ vẫn phải đối mặt với một số bất lợi như:

Khi người bán được giao nhiệm vụ vận chuyển, họ thường tìm đến phương án rẻ nhất để tối ưu chi phí. Nếu nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển không đáng tin cậy nhất, khả năng xảy ra vấn đề bao gồm nguy cơ mất hàng hoặc hàng bị hư hỏng là rất cao.

Hơn nữa, khi người bán chịu trách nhiệm vận chuyển, hầu như họ luôn chọn phương án chậm nhất, vì đó sẽ là phương án rẻ nhất. Người mua lúc này không có quyền kiểm soát hoạt động vận chuyển. DDP Incoterms loại bỏ cơ hội để người mua kiểm soát thời gian giao hàng hoặc xác định các cơ hội để đẩy nhanh quá trình giao hàng nếu họ cần.

Xem thêm: Supply Chain là gì? Sự khác biệt giữa Supply Chain và Chuỗi cung ứng

Khi nào sử dụng Điều kiện giao hàng DDP?

Việc xem xét sử dụng DDP khi và chỉ khi chi phí và lộ trình của chuỗi cung ứng ổn định và có thể dự đoán được. Điều khoản thực sự là cam kết mua bán khôn ngoan trong trường hợp người bán thể hiện sự tự tin trong hoạt động cung ứng.

1. Để bảo vệ người mua

Người bán chấp nhận mọi rủi ro. Trong khi đó, thời gian và chi phí vận chuyển liên quan đến DDP là một gánh nặng. Chúng giúp ngăn chặn người mua bị lừa đảo.

2. Đảm bảo giao hàng vận chuyển an toàn trên khắp Thế giới

Mỗi quốc gia có luật lệ riêng về vận chuyển đa quốc gia, thuế cùng các loại phí vận chuyển. Với DDP, người bán vận chuyển qua các tuyến đường tốt nhất, đảm bảo rằng các sản phẩm được vận chuyển an toàn và không bị thất lạc trong suốt hành trình.

3. Giảm gánh nặng thanh toán phí quốc tế cho người mua

Người mua sẽ gặp không ít khó khăn khi thanh toán phí hải quan quốc tế. Việc người bán am hiểu về hàng hóa lẫn lộ trình, chủ động trả phí quốc tế được đánh giá cao thuận tiện hơn cho người mua.

Bài viết dưới đây đã giúp bạn tìm hiểu DDP là gì? Quyền và nghĩa vụ của giữa các bên bán và mua trong điều khoản này ra sao? Hy vọng chúng bổ ích dành cho bạn. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết hay bổ ích của chúng tôi tại mục Tin tức bạn nhé!

Ý kiến của bạn