Tin tức

Supply Chain là gì? Sự khác biệt giữa Supply Chain và Logistics

10:53 AM, 02/04/2022

Nhiều người nhầm lẫn giữa Supply Chain và Logistics, bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Chuỗi cung ứng.

 

Tìm hiểu Supply Chain là gì?

Supply Chain được định nghĩa là toàn bộ quá trình sản xuất và bán hàng hóa thương mại hay còn được gọi là chuỗi cung ứng, bao gồm tất cả các giai đoạn từ cung cấp nguyên vật liệu và sản xuất hàng hóa cho đến phân phối.

supply chain là gìSupply Chain là chuỗi hoạt động gồm Logistics và quản trị các hoạt động liên quan đến hàng hóa

 

Chuỗi cung ứng Supply Chain là một thuật ngữ bao gồm phát triển sản phẩm, tìm nguồn cung cấp, sản xuất, thu mua, hậu cần và hơn thế nữa là hoạt động tổ chức, quản trị các hoạt động liên quan đến sản phẩm/dịch vụ.

Tại sao supply chain management quản lý chuỗi cung ứng  lại quan trọng?

Một chuỗi cung ứng Supply chain được quản lý hiệu quả rất quan trọng đối với việc thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng đối với một công ty.

Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng giảm thiểu sự chậm trễ, tối ưu hóa thời gian sản xuất, lưu kho và vận chuyển hàng hóa. Nếu không có quy trình SCM (Supply chain management - quản trị chuỗi cung ứng) được tối ưu hóa, chuỗi cung ứng có thể bị phá vỡ ngay từ đầu và gián đoạn dài hạn.

Supply Chain không chỉ là tạo ra quy trình hiệu quả nhất có thể, mà còn là yếu tố quan trọng để giảm thiểu chi phí, lãng phí và thời gian trong chu trình sản xuất. Đặc biệt, ngăn chặn rủi ro và đảm bảo mọi thứ chạy trơn tru tạo nên chuỗi cung ứng an toàn, từ địa điểm sản xuất và nhà kho đến vận chuyển, quản lý hàng tồn kho và thực hiện đơn đặt hàng.

Tối ưu hóa chuỗi cung ứng theo mùa vụ một cách linh hoạt, nhất là đối với các sản phẩm theo mùa có thời hạn sử dụng hạn chế.

Các nhiệm vụ quan trọng của Chuỗi cung ứng

- Giải quyết cả đầu vào lẫn đầu ra của doanh nghiệp

- Tối ưu chi phí hoạt động cung ứng

- Giảm hàng tồn kho

- Đẩy mạnh nhu cầu tiếp nhận hàng hóa từ khách hàng

- Tăng lợi nhuận sau thuế

Supply Chain là một trong những "ngòi nổ" quan trọng giúp doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh, mở rộng chiến lược và vươn tầm phát triển.

Tham khảo: KPI là gì? Tìm hiểu về KPI trong Logistics

Quản lý chuỗi cung ứng (SCM) gồm những hoạt động nào?

Có 5 thành phần của hệ thống quản lý chuỗi cung ứng truyền thống:

supply chainCác hoạt động chi tiết của hoạt động quản lý chuỗi cung ứng Supply Chain

 

1. Lập kế hoạch

Lập kế hoạch quản lý tất cả các nguồn lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu về sản phẩm hay dịch vụ. Khi chuỗi cung ứng được thiết lập và lập kế hoạch, hãy xác định các số liệu để đo lường xem chuỗi cung ứng có hiệu quả, mang lại giá trị cho khách hàng.

2. Tìm nguồn cung ứng

Chọn nhà cung cấp để cung cấp nguyên vật liệu sản xuất. Sau đó, thiết lập các quy trình giám sát và quản lý đầu vào. Các quy trình chính bao gồm: đặt hàng, nhận hàng, và quản lý hàng tồn kho (hàng tồn kho lúc này có thể là nguyên vật liệu hoặc bán thành phẩm).

3. Sản xuất

Tổ chức các hoạt động cần thiết để chấp nhận nguyên liệu thô, sản xuất sản phẩm, kiểm tra chất lượng, gói hàng để vận chuyển và lên lịch giao hàng.

4. Phân phối

Điều phối đơn đặt hàng của khách hàng, lên lịch giao hàng, tiến hàng bốc dỡ hàng hóa khỏi khu vực lưu trữ, đóng gói và vận chuyển.

5. Tiếp nhận hàng bị trả lại

Thiết lập và sẵn sàng mọi phương án xử lý để nhận lại các sản phẩm bị lỗi, thừa hoặc không mong muốn. Đây là quy trình không mong sẽ xảy ra đối với hoạt động chuỗi cung ứng hiệu quả hiện nay.

Ngoài ra, xuyên suốt chuỗi hoạt luôn lấy chăm sóc khách hàng với phương châm thỏa mãn tối đa nhu cầu thị trường là nhiệm vụ hàng đầu.

Phân biệt giữa Supply Chain và Logistics

phân biệt supply chain và logisticsSupply Chain (Chuỗi cung ứng) và Logistics khác nhau như thế nào?

 

Trên đây là những thông tin chia sẻ đầy đủ nhất về Supply Chain, hy vọng qua bài viết, bạn có cái nhìn tổng quan và sự phân biệt chính xác giữa Chuỗi cung ứng Supply Chain và Logistics.

Xem thêm: Quản trị Logistics là gì? Bao gồm những hoạt động nào?

Ý kiến của bạn