Tin tức

Giải pháp tối ưu Logistics tiết kiệm chi phí trong Chuỗi cung ứng

10:18 AM, 25/02/2023

Thiết lập giải pháp tối ưu Logistics là một mục tiêu quan trọng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về hoạt động chuỗi cung ứng nhanh và hiệu quả. Chiến lược nhằm giảm chi phí trong chuỗi cung ứng, giảm thời gian giao hàng và nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Bài viết này cung cấp thông tin tổng quan về tối ưu Logistics, bao gồm cách thức hoạt động và lợi ích. Bạn cùng Eurorack tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé!

giai-phap-toi-uu-logistics
 

Tối ưu Logistics là gì và tại sao nó quan trọng?

Tối ưu hóa hậu cần là tìm cách làm hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất để lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện di chuyển hàng hóa từ điểm bán đến điểm mua.

Mỗi hạng mục trong chuỗi cung ứng đều tiềm ẩn những rủi ro riêng. Chẳng hạn như mức tồn kho quá cao hoặc quá thấp, giao hàng bị trì hoãn hày sản phẩm hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Tập trung vào từng vấn đề bên trong Logistics, cơ sở xây dựng mạng lưới phân phối hiệu quả.

Các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí hậu cần, cải thiện thời gian giao hàng và tăng sự hài lòng của khách hàng bằng chiến lược tối ưu hậu cần.

Xem thêm:

 

7 giải pháp tối ưu Logistics hiệu quả

Mô hình từng doanh nghiệp là riêng biệt, vì vậy bạn phải lập một kế hoạch hoàn chỉnh để phù hợp hơn với hoạt động của mình. Sau đây là 7 cách tiếp cận để tối ưu hóa hoạt động:

1. Sử dụng phần mềm quản lý

Giải pháp phần mềm quản lý hậu cần cung cấp thông tin chuyên sâu trong dự báo, lập kế hoạch và các hoạt động khác để vận hành hiệu quả.

Phần mềm quản lý hậu cần cũng có thể tìm ra phương án tiết kiệm chi phí cho chuỗi cung ứng. Tạo ra bức tranh thống nhất về chuỗi cung ứng và hoạt động kinh doanh.

2. Cải thiện giao tiếp với tất cả các bên liên quan

Một chuỗi cung ứng thông minh cần một cơ cấu tổ chức cho phép thông tin được truyền tải và quản lý một cách hiệu quả từ nhiều bên.

Giao tiếp hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng. Theo đó, đơn vị tổ chức cần phát triển quy trình minh bạch, đơn giản để các thành viên trong chuỗi tuân theo khi làm việc cùng nhau.

3. Giảm chi phí

Mục tiêu tài chính về tỷ suất lợi nhuận và tăng trưởng là rất quan trọng để tối ưu chuỗi cung ứng. Bao gồm chi phí vận hành cho tất cả các bước trong chuỗi cung ứng, từ vận chuyển, lưu kho đến giao hàng kịp thời.

Càng biết nhiều về chi phí, càng có thể lập kế hoạch và ngân sách tốt hơn cho phí vận chuyển và giao hàng. Qua đó, tiết kiệm đáng kể chi phí hoạt động.

ke-chua-hang-toi-uu-kho
 

4. Đầu tư phát triển nguồn nhân lực

Một phần lớn trong việc quản lý chuỗi cung ứng phụ thuộc vào nguồn nhân lực. Tập trung vào tuyển dụng và phát triển nhân lực có những kỹ năng phù hợp thực hiện công việc. Cung cấp các chương trình đào tạo, hội thảo, hỗ trợ các kế hoạch phát triển trong tương lai.

5. Tìm nhà cung cấp tin cậy

Quản lý nhà cung cấp là một phần thiết yếu khác của quy trình chuỗi cung ứng. Bên cạnh yêu cầu cần nhà cung cấp đáng tin cậy để cải thiện hoạt động kinh doanh. Chỉ số hiệu suất chính (KPI) nên giải quyết những gì thiết yếu đối với công ty.

6. Có kế hoạch dự phòng

Lập kế hoạch dự phòng là điều cần thiết, đặc biệt đối với người quản lý chuỗi cung ứng. Một kế hoạch dự phòng đảm bảo doanh nghiệp tiếp tục hoạt động trơn tru và không bị gián đoạn.

Xác định những thách thức có thể gặp phải, chẳng hạn như đình công, giao hàng trễ và hư hỏng hàng tồn kho. Phương án dự phòng cho cách tiếp cận thông minh để duy trì tính linh hoạt trong hoạt động.

7. Học hỏi từ những sai lầm

Sai lầm là không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là phải phân tích nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và sử dụng sai lầm như một cơ hội học hỏi và cải thiện.

toi-uu-logistics
 

3 khía cạnh quan trọng trong Tối ưu Logistics

Để quản lý quy trình Logistics một cách hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn nên lưu ý những điểm sau:

1. Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Bước đầu tiên trong tối ưu hóa hậu cần là phát triển các mục tiêu rõ ràng cho từng khía cạnh. Doanh nghiệp muốn đạt được điều gì về tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và cải thiện tỷ suất lợi nhuận? Mục tiêu rõ ràng càng rõ ràng, các khía cạnh càng được đo lường và thực hiện hiệu chỉnh phù hợp.

2. Đo lường hiệu suất

Nhìn chug, đo lường hiệu suất là những cách tiếp cận giúp doanh nghiệp theo dõi tiến độ trong việc đáp ứng các mục tiêu lớn hơn. Số liệu là nền tảng cho những vấn đề cần cải thiện và thực hiện điều chỉnh ngay. Giữ mọi khía cạnh của chuỗi cung ứng đi đúng hướng.

3. Phản hồi của khách hàng

Để doanh nghiệp có thể thực hiện các điều chỉnh và cải tiến có ý nghĩa, thông tin phản hồi của khách hàng là cực kỳ quan trọng. Trước tiên, tổ chức phải có thông tin hiện tại về khách hàng và kỳ vọng. Sau đó, là thử nghiệm các chiến lược và quy trình mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong thời gian thực.

Tối ưu hóa hậu cần là một quá trình liên tục đổi mới. Bằng cách phát triển một kế hoạch chi tiết và cải tiến, doanh nghiệp sẽ đạt được kết quả tốt nhất. Bài viết là những chia sẻ về các giải pháp tối ưu Logistics, hy vọng có thể giúp bạn cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn và đơn giản hóa hoạt động để giảm chi phí hậu cần đồng thời tăng cơ hội doanh thu.

Ý kiến của bạn