Tin tức

Đặc điểm của kệ chứa hàng cho kho lạnh?

13:39 PM, 10/01/2024

Kệ chứa hàng cho kho lạnh là thiết bị hỗ trợ sắp xếp, phân loại và bảo quản hàng hóa một cách an toàn trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy cần lưu ý điều gì khi sử dụng kệ cho môi trường này? Để mang lại những kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh và hiệu suất nơi làm việc. Hãy cùng Eurorack tìm hiểu sâu hơn ở bài viết bên dưới.

kệ chứa hàng cho kho lạnh
Cùng Eurorack tìm hiểu về các đặc điểm của kệ chứa hàng cho kho lạnh
 
Mục lục nội dung:

Đặc điểm của kệ chứa hàng cho kho lạnh

Đầu tiên phải nhắc đến đó là chất liệu của chúng. Hầu hết các mẫu kệ kho lạnh đều được gia công từ vật liệu sắt thép, Một phần chúng sẽ mang những ưu điểm về khả năng tải nặng, một phần chủ sở hữu có thể tiết kiệm kinh phí tái đầu tư vì có thể sử dụng nó trong một khoảng thời gian dài mà không lo bị hư hại do mối mục.

Tiếp đến là phần kết cấu. Kệ chứa hàng sẽ có thiết kế khá linh hoạt để phù hợp cho các kho lạnh có lưu trữ các mặt hàng khác nhau như thực phẩm, hóa chất, sản phẩm thiết bị y tế, v.v. Vì đối với mỗi ngành hàng sẽ yêu cầu cách sắp xếp và quản lý hàng hóa khác nhau và yêu cầu tính ổn định cao về mặt lưu trữ. Do đó nơi để hàng có thể là sàn mâm tôn, sàn lưới thép, hoặc đơn thuần chỉ là thanh beam và kèm theo một số thanh đỡ (cross beam).

Đa phần bề mặt của kệ chứa hàng trong kho lạnh sẽ được bao phủ một lớp bảo vệ bên ngoài. Nó có thể là sơn tĩnh điện hoặc kẽm mạ, với tính năng ngăn chặn phản ứng hóa học của kệ sắt và không khí trong kho lạnh. Từ đó giúp chống gỉ sét hiệu quả. Và đây là yếu tố quan trọng được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm khi có ý định lắp đặt kệ cho kho lạnh.

kệ chứa hàng sơn tĩnh điện
Sơn tĩnh điện kệ chứa hàng để tránh tình trạng bị gỉ sét khi dùng trong kho lạnh

Kệ chứa hàng cho kho lạnh quản lý theo hình thức nào?

Với đặc thù kho và chủng loại hàng hóa tại thị trường nước ta, thì thông thường kệ kho sẽ được sử dụng để quản lý sản phẩm theo 2 hình thức phổ biến là LIFO và FIFO.

Hệ thống kệ kho lạnh lưu trữ hàng theo hình thức LIFO

LIFO là phương thức quản lý hàng tồn kho theo nhập sau xuất trước. Và dĩ nhiên đối với loại kệ này nó chỉ phù hợp với các kho lạnh có sản phẩm đồng nhất, không bị giới hạn về thời gian sử dụng, sản phẩm không mang tính theo trend hoặc vụ mùa. Tuy nhiên hiện nay có rất ít kho lạnh hoạt động theo mô hình này bởi đa phần các sản phẩm đều có giá trị sử dụng trong thời gian ngắn từ 3 - 6 tháng. 

Hệ thống kệ kho lạnh lưu trữ hàng theo hình thức FIFO

Trái lại với hình thức trên. FIFO là phương thức quản lý kho theo nhập trước xuất trước, rất phù hợp với đại đa số các doanh nghiệp Việt hiện nay. Sử dụng các loại kệ vận hành theo FIFO sẽ cho phép doanh nghiệp nhập xuất hàng hóa theo một quy trình cụ thể. Hàng hóa là thực phẩm, dược phẩm, hóa chất được nhập vào kho lạnh đầu tiên sẽ được xuất đi trước tiên. Điều này giúp kho giảm được lượng tồn kho cũ và tránh được rủi ro hư hỏng hoặc quá hạn sử dụng.

Kệ chứa hàng nào có thể sử dụng trong kho lạnh?

Hiện nay có rất nhiều giá kệ công nghiệp được dùng phổ biến trong kho lạnh như: Giá kệ Selective, Giá kệ Double Deep, Kệ VNA, Kệ Drive In, Kệ Push Back, kệ tự động Robot Shuttle, v.v. Cùng với một số mẫu kệ hạng nhẹ khác để bảo quản thuốc như kệ sắt v lỗ, kệ trung tải. Chúng đều mang những ưu điểm và lợi thế riêng, nhưng chung quy đều được sử dụng tuyệt vời trong môi trường kho lạnh. Tùy vào diện tích kho, cách thức quản lý mà kệ sẽ được chọn lựa sao cho phù hợp. 

>>> Xem ngay: Báo giá kệ sắt Eurorack cao cấp mới nhất.

kệ selective eurorack mạ kẽm
Kệ Selective mạ kẽm Eurorack sử dụng trong kho lạnh, tải nặng đến 3000kg/tầng

5 điều cần lưu ý khi sử dụng kệ kho lạnh

Việc lắp đặt và sử dụng kệ kho không khó, tuy nhiên để sử dụng một cách đúng đắn và hiệu quả thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là 5 điều lưu ý.

Thiết kế chiều cao theo tiêu chuẩn an toàn

Đối với các loại kệ khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn nhất định về chiều cao an toàn của chúng. Đa phần chiều cao tiêu chuẩn an toàn của kệ nhẹ sẽ không vượt quá 8m, kệ hạng nặng sẽ không được phép vượt quá 14m. Và vẫn còn tồn tại dòng kệ hạng nặng đặc biệt có thể đáp ứng chiều cao tối đa đến 18m (kệ VNA) để phù hợp với các dự án kho đại. Hãy hiểu rõ và tuân thủ các thông số kỹ thuật của kệ để đảm bảo an toàn cho kho hàng của mình.

Chọn phương pháp bảo vệ bề mặt kệ thép

Như đã trình bày rất cụ thể về kỹ thuật xử lý bề mặt cho kệ sắt kho lạnh ở phần đặc điểm. Đây là khâu rất quan trọng trong việc lựa chọn một nhà cung cấp. Khách hàng cần thiết phân biệt được 2 hình thức sơn: Sơn thường và sơn tĩnh điện. Sơn thường chỉ đơn thuần phun màu lên sản phẩm, và chất lượng của nó sẽ thấp hơn. Còn sơn tĩnh điện được tích điện cực 2 chiều lên bột sơn và kệ sắt để tạo liên kết chắc chắn, chất lượng của kỹ thuật này sẽ cao hơn.

Tuyệt đối không để hàng vượt quá tải trọng cho phép

Mỗi dòng kệ được sử dụng trong kho lạnh đều có những mức tải trọng khác nhau, và nó được đơn vị sản xuất thể hiện rất rõ ở bảng tải trọng an toàn. Việc của người lao động là cần tuân thủ theo tải nặng an toàn để phòng ngừa tình huống tai nạn do đổ sập.

Sắp xếp pallet hàng hóa nằm ngay ngắn trên kệ

Khi hàng hóa càng ở vị trí trên cao mức độ nguy hiểm sẽ càng lớn, nếu khâu sắp xếp pallet để hàng lên kệ không được ngay hàng thẳng lối sẽ rất dễ gây ra hiện tượng bấp bênh, khi đó chúng có thể rơi rớt bất cứ lúc nào.

Cẩn trọng trong khâu vận hành xe nâng

Trong quá trình cung cấp sản phẩm kệ kho cho nhiều doanh nghiệp, Eurorack đã chứng kiến rất nhiều cuộc va chạm xảy ra giữa xe nâng lên kệ hàng. Điều này xuất phát chủ yếu từ người điều khiển xe. Vì vậy hãy chọn lọc kỹ lưỡng những nhân viên có kỹ năng vận hành xe để đảm bảo rủi ro xảy ra ở mức thấp nhất.

Ngoài ra công tác vệ sinh thường xuyên, kiểm tra định kỳ các chi tiết ốc vít để đảm bảo cho hệ thống luôn trang tình trạng mới mẻ và sạch đẹp. Đồng thời cũng đảm bảo quá trình sử dụng kệ luôn luôn ổn định, tránh những tình huống ốc vít bị tuôn lỏng khi qua một thời gian sử dụng.

Như vậy qua bài viết này, khách hàng đã nắm rõ được nhưng điều quan trọng cần lưu ý khi ứng dụng kệ chứa hàng cho kho lạnh. Hãy nghiêm túc thực hiện, để tạo nên một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả và tối ưu.

Ý kiến của bạn