Tin tức

Kệ để khuôn là gì? Đặc điểm và cách thức vận hành kệ ra sao?

14:10 PM, 12/03/2024

Bạn có biết hiện nay số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí máy móc là bao nhiêu? Đúng con số là 25.000 đơn vị (tính đến năm 2023), nó chiếm gần 30% tổng số đơn vị công nghiệp chế tạo chế biến tại thị trường Việt Nam. Một thiết bị như kệ khuôn sẽ ứng dụng hiệu quả trong kho hàng công nghiệp này, nhờ hiệu suất và tính linh động cao. Vậy kệ để khuôn là gì ? Chúng có chức năng gì khi sử dụng và vận hành ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn ở phần bên dưới.

Kệ để khuôn EurorackKệ để khuôn sử dụng để chứa các khuôn mẫu kim loại có khối lượng từ trung bình đến nặng

Hay còn được gọi là kệ khuôn, là một thiết bị chứa hàng nặng, được sử dụng phổ biến tại các kho hàng công nghiệp. Được ra đời phục vụ cho mục đích lưu trữ các sản phẩm có khối lượng nặng từ vài trăm đến vài ngàn kg, để làm được điều đó thì toàn bộ hệ thống của kệ được gia công 100% từ thép cao cấp không gỉ.

Ngoài ra kệ chứa khuôn còn được biết đến như là một giải pháp giúp tối ưu hóa không gian cực kỳ hiệu quả và chúng có các khay kéo đóng mở linh hoạt tại mỗi tầng, giúp chứa được nhiều loại khung, khuôn kim loại nặng mà chỉ tốn một diện tích khá hẹp.

Thông số kỹ thuật của kệ khuôn

Chất liệu dùng để sản xuất các bộ phận chi tiết được làm từ sắt thép chất lượng cao, nhập khẩu. Để hoàn thiện nên một hệ thống giá kệ khuôn chúng tôi sử dụng nhiều chất liệu thép khác nhau như (thép SS400, thép hộp, v.v.) từ các đơn vị uy tín hàng đầu như : Hòa Phát, Pomina.

Mức tải trọng mỗi tầng của kệ có thể chứa các mặt hàng có khối lượng từ 500 – 5000kg. Ngoài ra chúng tôi còn có thể sản xuất giá kệ theo mức tải trọng yêu cầu của khách hàng, điều đó thực hiện bằng cách lựa chọn độ dày mỏng của nguyên liệu thép. 

Để chịu được mức tải trọng lớn như vậy, nhờ vào bộ khung chân trụ được thiết kế dập uốn theo hình dạng OMEGA. Ngoài ra để neo hệ thống chắc chắn xuống nền sàn, phần đế của chân trụ còn được lắp thêm một phần chân rời khác có tấm thép phẳng với độ dày 5 ly để làm tăng diện tích tiếp xúc với sàn.

kệ để khuôn là gì
Kệ để khuôn sử dụng để chứa các khuôn mẫu kim loại có khối lượng từ trung bình đến nặng

Về kích thước mẫu kệ này có kích thước tiêu chuẩn cao đến 8m, chiều sâu 2m và chiều rộng từ 8-12m. tuy nhiên để phù hợp với nhu cầu lưu trữ của từng doanh nghiệp và tương thích với diện tích kho thì về phần quy cách kệ chúng tôi có thể tinh chỉnh sao cho phù hợp.

Số tầng chứa hàng của kệ khuôn có thể được thiết thành 3-7 tầng tùy thuộc vào khoảng cách của các tầng.

Về phần màu sắc chúng tôi lấy 2 tone màu xanh và cam làm chủ đạo, đấy cũng là màu của thương hiệu Eurorack. Ngoài ra để tăng độ thẩm mỹ, tạo sự khác biệt và phù hợp hơn với người dùng thì màu sắc có thể linh động thay đổi theo yêu cầu.

kệ để khuôn eurorack
Kệ để khuôn sắt Eurorack 4 tầng trong kho phụ tùng xe tải

Kệ để khuôn thường được sử dụng ở đâu?

Sản phẩm thường được ứng dụng trong lưu trữ tại các kho hàng công nghiệp nặng như: Cơ khí, máy móc chế tạo, kho phụ tùng, lắp ráp và đóng máy (tàu thủy, nông nghiệp, xây dựng, v.v.) hàng hóa được chứa ở đây có thể là các khung, khuôn kim loại dùng để đúc các bộ phận chi tiết trong máy móc hoặc có thể là các món thành phẩm sau khi đã đúc xong cần lưu kho và chờ ngày xuất xưởng.

Có mấy loại kệ để khuôn?

Hiện nay kệ để khuôn được phân làm 2 loại theo mức tải trọng như sau :

Kệ để khuôn có mức tải trọng trung

Giá kệ khuôn ở phân khúc này có thể chứa các loại hàng hóa có khối tượng từ 500 - 1000kg. Đây là mức tải trung bình, chính vì vậy nên loại này được sử dụng phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng hơn.

Ưu điểm

 • Ứng dụng rộng rãi vì phù hợp với nhiều lĩnh vực trên thị trường trong đó có ngành công nghiệp vừa và nặng.
 • Mức giá ổn định, phù hợp với phần lớn doanh nghiệp.
 • Kệ được lắp ráp từ các bộ phận chi tiết mà thành, cấu tạo không quá phức tạp do đó bước lắp đặt diễn ra khá nhanh chóng và dễ dàng.
 • Quy trình sản xuất tự động khép kín, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng cũng như độ bền cao.
 • Tính đồng nhất cao và độ thẩm mỹ vượt trội.

Nhược điểm

 • Hạn chế đối với các mặt hàng có khối lượng nặng vượt quá 1000kg.
 • Không có khả năng tối ưu diện tích một cách hiệu quả.
kệ khuôn tải trọng trung
Kệ khuôn 3 tầng tải trọng trung trong kho hàng

Kệ để khuôn có mức tải trọng nặng

Khả năng chứa hàng nặng từ 1000 - 5000 kg là điều dễ dàng, cho phép để các khuôn mẫu có kích thước lớn một cách an toàn và nằm ngay ngắn trên sàn tôn. Đối với loại kệ hạng nặng này, buộc doanh nghiệp phải sử dụng cẩu trục để có thể tời hàng hóa lên vị trí cần đặt.

Ưu điểm

 • Khung kệ chắc chắn, chứa hàng an toàn và ổn định.
 • Sử dụng chất liệu thép chất lượng cao, có độ dày lớn.
 • Bề mặt thép được xử lý qua bằng công nghệ phun sơn tĩnh điện chống bị oxy hóa hiệu quả, giúp cho việc sử dụng trong môi trường kho lạnh, hoặc vệ sinh thường xuyên mà không lo bị ảnh hưởng về cấu trúc.
 • Quản lý khuôn mẫu dễ dàng, thuận tiện cho việc tiếp cận và bốc dỡ.
 • Tận dụng tối đa không gian lưu trữ trong kho hàng lớn.

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư ban đầu lớn do sử dụng vật liệu chất lượng hơn và phải trang bị thêm một số biết bị để có thể sử dụng kệ như (xe thang nâng hàng, cẩu trục).
 • Kích thước lớn, nặng và cồng kềnh, chỉ phù hợp cho kho hàng có quy mô lớn.

Cách thức vận hành kệ để khuôn

Nguyên lý hoạt động của kệ chứa khuôn khá đơn giản, tương tự như việc bạn mở ngăn kéo của một chiếc tủ vậy. Tuy nhiên ở giá kệ khuôn nó còn được trang bị thêm khóa chốt an toàn. Khi mở bạn cần gạt chốt an toàn xuống và kéo tầng chứa hàng ra bằng tay, sau khi đến ngưỡng khóa chốt sẽ tự động khóa lại, để tránh làm khay kệ bị trượt ra khỏi hệ thống. Đây là một thiết kế khá thông minh đối với dòng kệ này.

Sau đó, đối với mặt hàng vừa và nhẹ, bạn có thể sử dụng tay hoặc xe nâng tay để có thể bốc hàng hóa và đặt lên khay kệ chứa khuôn một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Ngược lại đối với các khuôn mẫu có khối lượng nặng thì bạn cần phải nhờ sự hỗ trợ của cẩu trục, bạn cần điều khiển cẩu đến vị trí khuôn mà bạn cần lấy và buột thật chắc vào khuôn để cẩu lên khay chứa mà bạn mong muốn.

hướng dẫn sử dụng kệ để khuôn
Gạt cần để kích hoạt trạng thái mở và kéo khay chứa ra để tiến hàng đặt hàng hóa lên kệ

Những lưu ý khi dùng kệ chứa khuôn

Hãy luôn đảm đảo là khay chứa hàng hóa bạn đã đóng hoặc mở đến ngưỡng của nó, khi đến ngưỡng khóa chốt sẽ tự động kích hoạt, nếu tình huống chưa đến ngưỡng rất dễ xảy ra tình trạng khay tự động di chuyển gây nguy hiểm đến người lao động trong kho.

Ngoài ra ở khâu kéo khuôn có khối lượng nặng lên kệ khuôn cũng khá quan trọng, bạn cần phải buộc dây đai vào kiện hàng một cách chắc chắn và hãy kiểm tra kỹ lại một lần nữa để đảm bảo độ an toàn trước khi tiến hành đưa lên kệ.

kệ khuôn sắt có cẩu trục
Sử dụng cẩu trục cần chú ý thắt đai an toàn trước khi cẩu khuôn mẫu lên khay kệ

Cách bảo quản kệ để khuôn

Khi sử dụng giá kệ khuôn sắt để chứa những sản phẩm được làm từ cơ khí hay những máy móc khác thì không thể tránh khỏi những vết bẩn từ dầu, nhớt, việc của bạn là hãy vệ sinh mặt sàn mâm tôn thường xuyên, để kệ luôn trong tình trạng sáng mới.

Hãy tuân thủ mức tải trọng trên mỗi tầng đã được quy định bởi nhà sản xuất, bạn tuyệt đối không được để nó vượt quá, vì khi vượt ngưỡng cho phép sẽ gây ra những hệ lụy vô cùng lớn về sức khỏe người lao động và tiêu hao khoản phí lớn cho doanh nghiệp.

Hãy thường xuyên tra dầu bôi trơn vào các bánh xe tại khay dẫn để kệ khuôn hoạt động trơn tru hơn bạn nhé.

kệ chứa khuôn
Kệ chứa khuôn sẽ luôn giữ độ bóng và sáng nếu bạn thường xuyên vệ sinh chúng sạch sẽ

Eurorack đơn vị cung cấp kệ khuôn chất lượng hàng đầu hiện nay

Eurorack không chỉ là đơn vị cung cấp kệ khuôn sắt uy tín chất lượng hàng đầu hiện nay mà còn chuyên trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm kệ chứa hàng hạng nặng khác như Double Deep, Drive in, kệ Shuttle, kệ di động, v.v. Mỗi dự án thi công đều được Eurorack quản lý rất nghiêm ngặt về khâu chọn nguyên liệu đầu vào, xử lý kỹ thuật tại nhà máy và phải đáp ứng được yêu cầu về chất lượng trước khi xuất xưởng để giao đến cho khách hàng. Chính vì tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe đó tất cả mẫu kệ của chúng tôi đều đã được cấp chứng nhận ISO 9001 :2015.

Trong hành trình chinh phục những điều quý giá đó, phần lớn cũng nhờ vào sự tín nhiệm của những đơn vị lớn như Nestle, Pepsico, Vinamilk, Lotte Mart, v.v. Eurorack tự tin có đầy đủ các yếu tố để trở thành đối tác đáng tin cậy để có thể đồng  hành cùng Quý doanh nghiệp trên chặng đường sắp đến.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn về mẫu kệ khuôn sắt chứa hàng trong kho công nghiệp, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về kệ nói chung cũng như có nhận định về ưu và nhược điểm để từ đó lựa chọn phương án nào cho phù hợp nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua hotline : 0938 520 379 để được hỗ trợ.

Ý kiến của bạn