Tin tức

Phân loại kệ lắp ráp vận hành theo nguyên tắc LIFO

15:49 PM, 02/10/2023

Có lẽ kệ chứa hàng đã không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân có tổ chức hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên một đặc điểm quan trọng cho việc lựa chọn mẫu kệ cho phù hợp là “nguyên tắc vận hành” thì chưa thực sự dành được mối quan tâm của người dùng. Chính vì vậy tại đây, Eurorack sẽ giúp bạn phân loại các mẫu kệ lắp ráp vận hành theo nguyên tắc LIFO và làm rõ được tầm quan trọng của chúng khi áp dụng đúng cách.

nguyên tắc lifo là gì
LIFO là một trong những nguyên tắt quản lý kho hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay
 
Mục lục nội dung:

Giới thiệu khái quát về nguyên tắc LIFO

FIFO là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh “Last in – First out” có nghĩa là hàng hóa nào được mua vào hoặc nhập lên hệ thống kho sau cùng, sẽ được sử dụng để xuất kho và bán đầu tiên. Như vậy có thể thấy sản phẩm mới sẽ được ưu tiên để sử dụng trước, còn hàng tồn kho cuối năm chính là những sản phẩm đã được mua vào từ đầu năm.

Ngoài ra bạn có thể xem chi tiết về phương pháp FIFO và có cái nhìn mới mẻ hơn về sự so sánh điểm khác biệt nổi bật nhất giữa FIFO và LIFO. Xem thêm tại đây: Phương pháp FIFO là gì?

Ngành hàng nào hiện nay quản lý kho bằng phương pháp LIFO?

Qua phần giới thiệu khái niệm chúng ta cũng đã hiểu rõ được một phần nào đó về phương thức vận hành. Tuy nhiên vẫn không có ít người gửi lời thắc mắc rằng, nếu hàng hàng mua vào đầu năm và để đến tận cuối năm, thì có thể không còn sử dụng được nữa, hay làm như vậy, doanh nghiệp vừa không bán được hàng, vừa mất thêm chi phí duy trì.

Do đó phương pháp LIFO chỉ phù hợp với một số ngành hàng đặc thù, có sản phẩm đặc thù, không mang tính giới hạn thời lượng sử dụng như: Công ty cung cấp vật liệu xây dựng (Gạch, cát, đá, sắt thép, v.v. Và một số dụng cụ hỗ trợ xây dựng khác). Bên cạnh đó nó còn mang lại những giá trị vô cùng lợi ích cho doanh nghiệp về thuế và chi phí. Chúng tôi sẽ đề cập sâu hơn ở ngay dưới đây.

kho vật liệu xây dựng
Kho chứa hàng vật liệu xây dựng là một lĩnh vực thích hợp để quản lý theo phương pháp LIFO

Vì sao cần thiết sử dụng kệ chứa hàng vận hành theo phương pháp LIFO?

Mục đích khi các chủ doanh nghiệp tìm đến kệ chứa hàng, đều mong muốn nhận lại các giải pháp hữu hiệu cho việc sử dụng tốt quy mô nhà kho hiện có, mà không cần phải mở rộng diện tích, hỗ trợ tối đa sức lao động thủ công như trước đây để góp phần làm tăng hiệu suất cũng như đạt hiệu quả cao trong quản lý hàng hóa nơi kho xưởng. Ngoài ra việc bố trí và sử dụng giá kệ chứa hàng đúng cách và tuân thủ theo những quy định của nhà sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm đến 50% về cả thời gian và chi phí.

Minh chứng thể hiện những mong muốn của doanh nghiệp đều được đáp ứng khi sử dụng kệ chứa hàng, là trong bất kỳ một nhà kho nào dù lớn hay nhỏ đều có sự hiện diện của sản phẩm kệ chứa hàng. Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh cũng như diện tích kho mà kệ sẽ có quy cách và mẫu mã khác nhau.

Tiếp đến là nguyên lý vận hành LIFO mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp?

Hạn chế rủi ro chịu lỗ

Điểm lợi đầu tiên phải nhắc đến là rủi ro doanh nghiệp sẽ được thu hẹp, bởi hầu như hàng hóa sẽ không bị tác động bởi sự biến động về giá cả trên thị trường, đối với mặt hàng do chính doanh nghiệp sản xuất. Nó cho phép bạn bán đúng giá ở thời điểm hiện tại, khi mà mức phí sản xuất được tính toán mới nhất. Như vậy khả năng chịu lỗ cho hàng hóa là rất thấp.

Tăng doanh thu, tăng lợi nhuận

Điểm lợi này có phần đi ngược với điểm lợi trên, giả sử khi các chi phí cho khâu sản xuất hàng hóa của doanh nghiệp đang có dấu hiệu tăng lên, thì đây là lúc mà phương pháp LIFO thể hiện khả năng mang lại giá trị cho đơn vị. Nó cũng cho phép bạn bán những hàng hóa đó với mức giá bán xuất kho ở thời gian trước. Như vậy bạn sẽ thu về khoản lợi nhuận cao hơn vì chi phí sản xuất thấp hơn.

Điều này lại có dẫn đến một lợi ích khác có liên kết với bộ phận kế toán, cụ thể là mức thuế doanh nghiệp đóng cho nhà nước sẽ ít hơn, nếu doanh nghiệp có báo cáo chính xác về chi phí sản xuất ở thời điểm hiện tại. Đây là một khi lợi ích to lớn mà bất kì một công ty nào cũng muốn có.

Qua 2 điều lợi đầu tiên chúng ta có thể thấy, sử dụng nguyên tắc LIFO giúp doanh nghiệp luôn cập nhật những sự biến động mới nhất về giá cả và cho phép doanh nghiệp linh hoạt định giá sản phẩm của mình để từ đó đem về những lợi ích cao. 

Không mất nhiều diện tích cho việc xoay lô

Như đã nhắc đến ở trên, các công ty sử dụng mô hình quản lý này thì hầu như các sản phẩm của họ không có thời hạn sử dụng hoặc thời hạn sử dụng rất lâu. Chính vì vậy không có lý do gì doanh nghiệp cần phải tổ chức thêm lối đi cho hành trình xoay lô hàng nhập trước. Chính vì vậy diện tích sẽ được tối ưu.

lợi ích của nguyên tắc lifo
Ứng dụng nguyên tắt LIFO trong quản lý kho sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên hiệu quả

Phân loại kệ kho lắp ráp vận hành theo tắt LIFO

Hiện nay có đến hơn 10 loại kệ lắp ráp sử dụng để chứa hàng trong kho, tuy nhiên loại đáp ứng được nhu cầu quản lý kho theo phương pháp LIFO thì chỉ có 5 loại kệ được dung phổ biến nhất.

Kệ kho Radio Shuttle

Shuttle là mẫu kệ chứa hàng, hoạt động theo phương pháp LIFO đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập đến, chúng được nâng cấp từ dòng kệ truyền thống lên dòng kệ thông minh bằng cách tích hợp công nghệ robot để hỗ trợ con người và xe nâng trong quá trình lưu chuyền pallet chứa hàng vào hoặc ra khỏi hệ thống.

Kiện hàng đầu tiên sẽ được người điều khiển hỗ trợ đưa đến đầu dãy kệ nơi đặt robot, sau nó dưới sự điều lệnh thông qua remote mà robot sẽ tự động di chuyển sản phẩm vào trong, khi hoàn thành lệnh, robot tự động quay lại vị trí ban đầu và cứ tiếp tục như thế, cho đến đầy một ngăn chứa. Khi có yêu cầu xuất hàng, pallet ngoài cùng sẽ được lấy ra đầu tiên. 

kệ shuttle eurorack
Kệ tự động Shuttle Eurorack cũng là một hệ thống quản lý hàng hóa theo phương pháp LIFO

Kệ kho Drive In

Hệ thống của Drive in có phần tương tự với kệ Shuttle, tuy nhiên khâu xếp dỡ hàng phải thực hiện thủ công hoàn toàn, đây cũng là dòng kệ đáp ứng mô hình quản lý theo phương thức LIFO, có ưu điểm tiết kiệm diện tích hiệu quả đến 70%, nhờ lối đi cho xe nâng bị thu hẹp. Nhìn chung cách vận hành và hướng di chuyển của hàng hóa giống đến 80% so với kệ Shuttle. 

Kệ kho Push Back

Được thiết kế thông minh dựa trên tình hình thực tế của kho xưởng, khi mà nhận thấy có quá nhiều rủi ro tiềm ẩn như các cuộc xảy ra va chạm giữa xe nâng và kệ, cũng như giá thuê, mua đất ngày càng tăng cao, chính vì vậy đa số diện tích của các kho xưởng đều rất hạn hẹp. Dựa vào đó kệ Push Back ra đời giải quyết những vấn đề đó một cách hiệu quả, tuy nhiên vẫn nằm trong phạm vi hoạt động dựa trên phương pháp LIFO.

Kệ kho Double Deep

Là mẫu kệ vận hành theo phương pháp LIFO có năng suất lưu trữ lớn nhất hiện nay, bởi được dựng nên bởi 2 dãy kệ đơn và đặt sát lưng lại với nhau. Để sử dụng được loại này, đòi hỏi doanh nghiệp phải trang bị xe nâng chuyên dụng có thể đưa cần lấy hàng ra xa để tiếp cận với pallet nằm sâu bên trong dãy kệ. Nhờ sự kết hợp giữa hệ thống Double Deep và nguyên tắc LIFO giúp cho hàng hóa trong kho được quản lý một cách chặt chẽ và chính xác hơn.

Kệ kho carton con lăn

Mặc dù có mức tải trọng thấp hơn một chút so với 4 loại trên, tuy nhiên carton con lăn phát huy rất tốt khả năng chứa hàng và quản lý kho bằng nguyên tắc LIFO, các thùng hàng carton sẽ được đặt ở đầu kệ (nơi có độ dốc cao hơn), sau đó dựa vào trọng lực chúng sẽ tự động đổ về đầu dãy kệ có độ dốc thấp, dựa vào tính toán mà thùng hàng sẽ tự động giảm tốc mỗi khi sắp chạm đích.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp hiện nay còn ứng dụng giải pháp lưu kho bằng các mẫu pallet xếp chồng. Đây là dòng pallet sắt có kết cấu chân trụ cứng cáp, cho phép từng pallet có thể chất chồng lên nhau. Thông thường, độ cao lý tưởng để các pallet xếp chồng cao sẽ từ 2 - 5 tầng. Tương ứng, mỗi tầng pallet là một tầng kệ để hàng.

>> Xem thêm: Pallet sắt xếp chồng là gì?

Quản lý kho bằng phương pháp LIFO cần lưu ý điều gì?

Đối với các kho có sử dụng hệ thống kệ truyền thống và phải điều hành bằng hình thức thủ công từ A-Z người quản lý cần phải thường xuyên đào tạo nhân viên và đề cập những lưu ý, để tránh những tình huống lơ là trong công việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và hàng hóa bên trong kho xưởng.

Xác định đúng và hiểu rõ mặt hàng mà công ty đang kinh doanh là điều rất quan trọng, việc áp dụng sai lệch sẽ không những khiến doanh nghiệp gặp những điều tồi tệ trong kinh doanh mà còn gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh như khách hàng không hài lòng về sản phẩm dịch vụ do chất lượng kém, đối tác thì ngưng hợp tác do thiếu sự uy tín, hoặc nhân viên thì bất mãn bỏ việc khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. 

Nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh nhiều mặt hàng, hoặc kinh doanh mô hình cung ứng dịch vụ logistics, thường xuyên phải tiếp nhận hàng tá mặt hàng khác nhau, thì không nên ràng buộc nhà kho phải sử dụng một phương pháp duy nhất, mà thay vào đó hãy sử dụng linh hoạt các phương thức để quá trình quản lý trở nên suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Trên đây là những nội dung mà Eurorack đã cung cấp cho bạn về các mẫu kệ sắt chứa hàng được phân loại theo nguyên tắc LIFO. Hãy là nhà sử dụng thông minh để biết được đâu mới là thứ mình cần, để từ đó không phải gánh chịu những hậu quả nặng nề về tinh thần lẫn thể xác.

Hãy liên hệ với Eurorack ngay nếu bạn còn điều gì thắc mắc. Hotline: 0938 520 379

Ý kiến của bạn