Tin tức

Có nên xây dựng hệ thống kệ tự động thông minh

11:26 AM, 24/02/2024

Kệ chứa hàng trong kho là một bộ phận không thể thiếu. Tuy nhiên, các hình thức xây dựng kệ kho hàng truyền thống đang dần bị thay thế bởi kệ robot tự động hiện đại hơn. Thời gian và chi phí quản lý cũng được tối ưu hóa triệt để với các ứng dụng phần mềm mới. Vậy trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay thì có nên nâng cấp lên hệ thống kệ tự động thông minh hay không? Hãy cùng Eurorack nghiên cứu qua bài viết bên dưới nhé.

Kệ tự động asrs
Cùng Eurorack tìm hiểu về hệ thống kệ tự động trong kho
 

Kệ tự động là gì?

Kệ tự động (kệ robot – Auto rack system) là hình thức hệ thống lưu kho tự động. Hệ thống này bao gồm kệ chứa hàng hóa trong nhà kho sử dụng hệ thống tự động hóa và robot với các phần mềm quản lý chuyên nghiệp. Kệ kho hàng tự động thực hiện lưu trữ (sắp xếp – nhập – xuất hàng hóa) trong kho.

Kho xưởng có số lượng hàng hóa nhập kho và xuất kho liên tục với đa dạng mẫu mã, mặt hàng khiến việc quản lý con người và lượng hàng hóa tồn kho phức tạp và khó kiểm soát. Việc phân loại, di chuyển rất mất thời gian mà còn dễ sai sót và nhầm lẫn. Vì thế, kệ robot tự động hay còn gọi là kệ chứa hàng thông minh là giải pháp hữu hiệu trong thời buổi công nghệ AI phát triển.

Ứng dụng kệ robot tự động trong kho hàng

 • Thích hợp cho các kho xưởng, kho bãi lưu trữ hàng hóa đa dạng mặt hàng, số lượng lớn, nhập và xuất kho liên tục.

 • Kệ tự động hóa giúp giảm chi phí nhân công và sai sót trong quá trình xuất nhập hàng tại kho.

 • Quản lý hàng hóa đơn giản mà không tốn nhiều thời gian như trước.

Ưu và nhược điểm của kệ robot – kệ tự động

Kệ robot tự động thông minh có những thế mạnh và điểm yếu nào?

Về ưu điểm:

 • Hệ thống lưu trữ truy xuất hàng hóa tự động, linh hoạt : Đây là một trong những giải pháp chứa hàng hiện đại nhất hiện nay.

 • Robot và băng chuyền tự động đảm nhận nhiệm vụ trung chuyển hàng hóa vào sâu bên trong kệ mà không cần xe nâng di chuyển vào trong. Nhờ đó, giảm thiểu việc va chạm vào kiện hàng trên pallet, đảm bảo hàng hóa được lưu kho an toàn tuyệt đối.

 • Điều khiển thông qua các phần mềm, hệ thống quản lý kệ tự động chuyên nghiệp. Tự động lấy hàng – nhập kho nên tốc độ nhanh hơn gấp 2 đến 3 lần.

 • Thích hợp cho các kho hàng quy mô lớn, yêu cầu tốc độ nhập xuất kho mật độ cao, quản lý và kiểm soát hàng tồn kho chặt chẽ.

 • Tối đa sức chứa trong kho : Nhờ hệ thống tự động nên không cần chừa khoảng không di chuyển giữa các dãy kệ. Tận dụng triệt để không gian nhà kho để lưu trữ.

 • Kiểm soát toàn bộ quá trình mà không cần tốn công nhân thực hiện lấy hàng như các hệ thống kệ kho hàng truyền thống.

Về nhược điểm:

Bất kỳ một hình thức xây dựng hệ thống kho kệ chứa hàng hóa nào cũng sẽ có những điểm hạn chế. Dù là dòng kệ robot tự động ASRS hay kệ bán tự động Robot Shuttle cũng có một số điểm giới hạn sau:

 • Chi phí xây dựng kệ kho hàng công nghiệp tự động và bảo trì cao hơn.

 • Cần diện tích kho đủ lớn để xây dựng.

 • Cần nâng cấp các phần mềm (nếu cần).

Cấu tạo hệ thống kệ kho hàng tự động

Hệ thống kệ kho hàng tự động thông minh gồm có kết cấu các robot nhận lệnh và tự động truân chuyển hàng hóa. Tùy theo từng loại giá kệ chứa hàng mà cấu trúc của hệ thống kệ kho hàng khác nhau.

Phân loại kệ kho chứa hàng tự động

Hiện nay gồm có 2 loại kệ để hàng tự động phổ biến là:

1. Kệ bán tự động – Kệ Radio Shuttle hay Kệ Robot Shuttle

Đây là dòng kệ sắt công nghiệp sử dụng các Robot Shuttle tự động để trung chuyển hàng hóa ra vào kệ. Sử dụng cảm biến và điều khiển bằng máy tính hoặc remote vô cùng tiện lợi. Chính vì thế, hàng hóa được lưu kho và xuất kho nhanh chóng mà không lo bị va chạm vào kệ như các dòng kệ sắt để pallet thông thường.

>>> Xem thêm: Robot Shuttle

Kết cấu kệ kho bán tự động robot Radio Shuttle:

 • Là hệ thống kệ kho công nghiệp được xây dựng bố trí gồm nhiều dãy kệ liên tiếp nhau mà không cần ngăn cách lối đi.

 • Khung cột trụ chịu tải có nhiệm vụ chịu lực toàn bộ hệ thống Shuttle. Cấu tạo tương đồng với dòng kệ Selective.

 • Thanh beam : nối giữa 2 khung cột chịu tải hai bên dãy kệ. Đây cũng là ray dẫn giá đỡ để đặt pallet kiện hàng lên.

 • Rào bảo vệ giúp dãy kệ để hàng tự động không bị va chạm.

 • Ray hỗ trợ giúp cố định ray dẫn an toàn.

 • Tấm chắn giúp giữ cho giá đỡ không bị trượt ra khỏi ray.

hệ thống kệ tự động thông minh
Hệ thống kệ Shuttle Eurorack tự động thông minh

2. Kệ chứa hàng tự động thông minh – Kệ ASRS

Kệ ASRS viết tắt từ tiếng anh Automated storage and retrieval system nghĩa là hệ thống kệ kho lưu trữ hàng tự động hoàn toàn. Với kệ thông minh ASRS bạn sẽ giải quyết được hàng tá vấn đề về lưu trữ - xuất nhập hàng hóa và chi phí quản lý và nhân công.

Kệ kho công nghiệp ASRS này từ lưu trữ phân loại sắp xếp xuất hàng đều được thực hiện tự động hoàn toàn. Các kệ kho chứa hàng hóa được phân chia và sắp xếp hợp lý, khoa học.

 • Khi nhập kho: Hàng được đặt ở đầu băng chuyền sẽ được robot luân chuyển và sắp xếp vào kho kệ tự động ASRS.
 • Khi xuất kho: Tương tự như nhập kho, các hệ thống robot và hệ thống cần trục tự động phối hợp nhịp nhàng lấy hoặc xuất hàng vào đầu ra hàng.

Kết cấu hệ thống kệ Auto Rack tự động hoàn toàn ASRS:

 • Phần mềm quản lý robot : hệ thống sẽ đưa các lệnh điều khiển từng robot lấy hàng và xuất hàng.

 • Phần mềm quản lý kho hàng: Bạn sẽ sử dụng để kiểm tra, quản lý số lượng hàng hóa tồn kho, tình trạng hàng hóa,… một cách chính xác mà không cần con người đến trực tiếp kiểm tra. Tất cả sẽ được lưu trữ trên hệ thống và cập nhật liên tục.

 • Hệ thống kệ tự động: Thiết kế tương tự các hệ thống kệ kho tự động khác. Bao gồm cấu trúc : Khung cột chịu tải (có các thanh liên kết hỗ trợ chịu lực), thanh beam nối giữa các khung cột chịu tải, ray dẫn, thanh support (hỗ trợ giữ pallet ổn định), cột bảo vệ, rào bảo vệ…

 • Robot : Gồm nhiều robot giúp vận chuyển hàng hóa ra vào hệ thống kệ nhanh chóng. Phối hợp với các băng tải, băng chuyền tự động ở đầu nhập hàng vào và đầu xuất hàng đi. Hệ thống cần trục thẳng đứng, lên xuống lấy hàng nhịp nhàng hiệu quả.

>>> Xem thêm nhiều dòng sản phẩm khác tại đây: Các loại kệ chứa hàng.

kệ tự động asrs
Tối ưu hóa năng xuất vận hành kho với kệ chứa hàng tự động ASRS

Nhà kho nào nên sử dụng hệ thống kệ robot tự động

Do chi phí đầu tư cao nên cần tận dụng triệt để lợi ích mà hệ thống kho kệ hàng mang lại. Đối với các nhà kho cần nhập xuất liên tục, số lượng hàng hóa lớn thì việc làm sức người là không hiệu quả vì tốn thời gian mà cường độ lao động cao dễ xảy ra sơ sót. Lúc này, việc đầu tư kệ robot thông minh giúp tự động truân chuyển, nhập – xuất kho, quản lý đơn giản hóa hơn. Do đó, loại kệ kho hàng tự động này nên được đầu tư tại các kho:

 • Kho đông lạnh, nhiệt độ thấp đến -30 độ C.

 • Kho hàng tiêu dùng như : thực phẩm, lương thực, nước đóng chai, đồ hộp, … các kênh bán buôn, bán lẻ trên sàn thương mại điện tử.

 • Các kho ngành hàng như: Kho logistics, kho dược phẩm, sản xuất công nghiệp, hóa chất, linh kiện, …

*Lưu ý: Tải trọng tối đa cho hệ thống kệ kho để hàng này cũng cần chú ý để thiết kế và lưu trữ loại hàng hóa phù hợp.

Video Kệ Robot Tự Động - Hệ thống lưu trữ hàng tự động thông minh

Báo giá kệ tự động và kệ bán tự động

Kho kệ tự động là xu hướng tất yếu của thời đại, khi mà công nghệ AI – trí tuệ nhân tạo ngày một thông minh và làm chủ các công việc đơn giản, lặp đi lặp lại. Trước đây, giá kệ công nghiệp tự động khá cao. Tuy nhiên, những năm gần đây với sự phát triển công nghệ vượt bậc đã giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí sản xuất. 

Chi phí xây dựng hệ thống kệ nhà kho để hàng và phần mềm quản lý khác nhau nên giá cũng sẽ chênh lệch không ít. Vì vậy, để được báo giá và tư vấn kỹ thuật chuyên sâu, quý khách có thể liên hệ trực tiếp Eurorack theo Số điện thoại: 028 39 953 088 hoặc hotline 0938 520 379

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê robot shuttle

Lý do nên lựa chọn kệ tự động của Eurorack

Với hơn 13 năm hoạt động, Eurorack không ngừng đẩy mạnh chất lượng kệ chứa hàng và cấu trúc hệ thống các loại Robot tự động trong kho bãi. Tất cả đều phải đảm bảo tiêu chí đạt chất lượng tiêu chuẩn châu âu và Nhật Bản. Tính đến nay, Eurorack đã sản xuất, thi công hàng ngàn dự án kệ tự động lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Nhờ những kinh nghiệm thực tiễn và quy trình sản xuất học hỏi từ các nước tiên tiến trên thế giới như tại Nhật Bản, Châu Âu, quá trình thi công các dự án của Eurorack được cải thiện rõ rệt.

Những lý do khách hàng luôn ưu tiên lựa chọn kệ tự động của Eurorack:

 • Kệ kho hàng Eurorack được làm từ sắt cao cấp đến từ các thương hiệu cung cấp nguyên liệu thép chất lượng hàng đầu tại Việt Nam như: Hòa Phát, Posco.

 • Kệ chứa hàng trong kho được mạ lớp sơn tĩnh điện theo quy trình 5 bước đạt tiêu chuẩn chất lượng TCVN 9276:2012.

 • Giá kệ công nghiệp tự động thông minh cạnh tranh: Nhờ kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ sản xuất kệ sắt công nghiệp, Eurorack trực tiếp sản xuất và phân phối không qua trung gian. Vì thế giá bán kệ kho chứa hàng luôn được đảm bảo ở mức thấp nhất.

 • Quy trình sản xuất – thi công kệ tự động được kiểm định giám sát nghiêm ngặt. Mỗi khâu từ thiết kế đến thực hiện và hoàn thành dự án được các chuyên gia kiểm định chất lượng & an toàn trước khi bàn giao cho khách hàng.

 • Quy trình bảo trì bảo dưỡng và bàn giao hướng dẫn sử dụng kệ an toàn được chú trọng cao.

 • Thiết kế tối ưu diện tích sử dụng và tối ưu hóa chi phí sản xuất. Đảm bảo mang lại phương án xây dựng kho hàng hóa tiêu chuẩn châu âu với độ bền cao, an toàn và hạn chế tối đa các khả năng xảy ra sự cố.

 • Đảm bảo tiến độ hoàn thành xong đúng thời hạn.

 • Chính sách bảo hành toàn diện cho từng hệ thống với 36 tháng chi tiết từng hạng mục.

Hình ảnh các công trình thi công kệ tự động tại Eurorack

Việc cân nhắc nên hay không sử dụng hệ thống kệ tự động chứa hàng thông minh – Kệ robot còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và khả năng đầu tư của doanh nghiệp. Thông qua những chia sẻ thông tin về các loại kệ sắt chứa hàng tự động thông minh trên, Eurorack hi vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được giải pháp kệ kho phù hợp. Nếu cần thêm các thông tin khác hoặc tư vấn chuyên sâu, Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Eurorack nhé.

Eurorack – Thương hiệu sản xuất thi công kệ kho hàng uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Công Ty Cổ Phần Cơ Khí Eurorack

Mail: info@eurorack.vn

Hotline: 0938 520 379

Địa chỉ : 5/3 Đoàn Thị Điểm, Phường 1, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Ý kiến của bạn