Tin tức

Kho bãi trong logistics có tầm quan trọng như thế nào?

14:02 PM, 14/08/2023

Trong bối cảnh thị trường đang ngày càng cạnh tranh gay gắt, việc quản lý kho bãi trong logistics trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, để duy trì sự linh hoạt và hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Không chỉ đảm bảo nguồn cung cấp ổn định, mà quản lý kho còn đóng vai trò then chốt trong việc cung cấp sản phẩm chất lượng đến tay khách hàng một cách nhanh chóng nhằm thỏa mãn nhu cầu thị trường. Dưới đây là một số nội dung chi tiết giúp bạn thấy được tầm quan trọng của chúng.

kho bãi trong logistics
Kho bãi là một phần quan trọng trong lĩnh vực logistics góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành
 

Mục lục nội dung:

Hiểu về kho bãi trong logistics

Kho bãi là vị trí quan trọng và dường như không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động ở lĩnh vực dịch vụ logistics bởi đây là nơi tập kết hàng hóa để phục vụ cho việc lưu trữ, bảo quản và luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng để bàn giao đến tay người tiêu dùng và làm thỏa mãn họ bằng nhiều yếu tố như chất lượng sản phẩm, thời gian giao hàng, chi phí thuê kho cũng như chi phí hỗ trợ quản lý khác.

Vai trò của kho bãi trong logistics

Duy trì tồn kho ổn định

Kho bãi giữ vai trò như một bộ nhớ dự trữ của doanh nghiệp. Việc duy trì một lượng tồn kho ổn định đảm bảo rằng công ty luôn có đủ sản phẩm để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng, ngay cả trong các tình huống khẩn cấp nhất. Trong tình hình nguồn cung cấp bị gián đoạn hoặc thay đổi không lường trước được thì một kho bãi được quản lý tốt giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp không bị thiếu hụt hàng hóa và không bị ảnh hưởng xấu đến hình ảnh doanh nghiệp.

Bên cạnh đó giữ hàng tồn kho ổn định, tạo cho khách hàng cảm giác yên tâm và công ty sẽ là đối tác luôn được lựa chọn mỗi khi khách hàng có nhu cầu. 

duy trì tồn kho ổn định trong logistics
Duy trì mức tồn kho ổn định trong kho giúp tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Tối ưu hóa quy trình vận chuyển

Quản lý kho bãi là một phần trong logistics và logistics là yếu tố không thể thiếu trong chuỗi cung ứng của mọi doanh nghiệp. Nếu chúng không được thực hiện tốt sẽ khiến doanh nghiệp chịu những hậu quả về mặt kinh tế cũng như mất đi danh tiếng của mình trên thị trường.

Để chinh phục được yếu tố tối ưu hóa quy trình vận chuyển đòi hỏi công ty phải làm tốt khâu quản lý kho để đảm bảo rằng sản phẩm được vận chuyển từ nguồn cung cấp đến kho bãi, rồi đến tay khách hàng một cách hiệu quả nhất. Điều này góp phần tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí vận chuyển và duy trì một mô hình cung ứng linh hoạt.

Quản lý kho logistics không chỉ đảm bảo sản phẩm được giao đúng thời gian, mà còn đảm bảo đúng mã hàng, đúng số lượng với mức độ an toàn nhất trong xuyên suốt quá trình vận chuyển.

Tạo trải nghiệm khách hàng tốt hơn

Khách hàng ngày càng đòi hỏi một trải nghiệm mua sắm tốt hơn, bao gồm cả thời gian giao hàng và đáp ứng nhanh nhạy đối với nhu cầu của họ. Bạn hãy thử nghĩ, sẽ ra sao nếu một đơn vị không có công tác quản lý kho chặt chẽ sẽ dẫn đến không làm thỏa mãn được khách hàng. Chắc chắn một điều bạn sẽ là bàn đạp để khách hàng quyết sử dụng sản phẩm dịch vụ của đối thủ một cách nhanh hơn.

Quản trị kho hàng đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các yêu cầu này. Một hệ thống kho bãi hiệu quả giúp doanh nghiệp có khả năng đáp ứng đúng thời hạn, trong khi quản lý logistics tốt giúp tối ưu hóa quá trình giao hàng và đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng một cách an toàn và cấp thiết hơn.

Kinh nghiệm quản lý kho bãi trong logistics

Áp dụng hệ thống quản lý kho

Sử dụng phần mềm quản lý kho là một cách hiệu quả để theo dõi số lượng tồn kho, dự báo nhu cầu và tổ chức kho hàng một cách có kế hoạch. Hệ thống này giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về tình trạng tồn kho, từ đó hỗ trợ ra quyết định về việc mua sắm thêm hàng hoặc điều chỉnh quy trình sản xuất cũng như là chính sách đẩy mạnh mặt hàng nào có số tồn lớn.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm được bán trên thị trường, chỉ với mức phí khá rẻ là bạn có thể sở hữu ngay cho mình một hệ thống quản lý lên đến hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn SKU, rất phù hợp cho các kho hàng logistics.

phần mềm quản lý kho hàng
Sử dụng phần phần mềm quản lý kho hàng là phương pháp giúp giảm tối đa thời gian vận hành kho

Tối ưu hóa không gian kho

Một trong những thách thức lớn và là vấn đề nam giải nhất đối với mọi doanh nghiệp trong quản lý kho bãi là tối ưu hóa không gian. Nó sẽ làm đội chi phí logistics lên rất nhiều, điều này thực sự không tốt về mặt lâu dài, nó khiến đơn vị cung ứng dịch vụ logistics mất dần vị thế cạnh tranh trên thị trường, cũng như đẩy giá sản phẩm tăng cao sẽ gây ra hiện tượng e dè trong việc chọn mua sản phẩm của người dùng và kéo theo cả một hệ thống lùi lại phía sau.

Giải pháp khắc phục hiệu quả vấn đề này hiện đang đã và đang được nhiều chủ doanh nghiệp khai thác triệt để đó chính là “kệ chứa hàng”. Chúng là biện pháp hữu ích để tận dụng không gian kho một cách hiệu quả, chúng giúp tạo ra một cấu trúc tổ chức cho hàng hóa với năng suất cao hơn từ 30-70% diện tích kho hiện có, dễ dàng tiếp cận và kiểm tra.

Khâu truy xuất hàng hóa cũng dễ dàng thực hiện mà không còn tốn quá nhiều thời gian và công sức.

>>>Xem thêm: Các mẫu kệ chứa hàng giá tốt chất lượng nhất 2023

kệ double deep tối ưu hóa không gian lưu trữ
Ứng dụng hệ thống lưu trữ hàng hóa là cách để tối ưu hóa không gian nhà kho hiệu quả

Xây dựng mối quan hệ với đối tác logistics

Như đã được nêu ở trên (kết nối lại phần “tối ưu hóa quy trình vận chuyển”). Đối tác logistics rất quan trọng và là người nắm giữ chìa khóa có thể mang sản phẩm thành công đến với người dùng một cách suôn sẻ và đúng thời hạn. Chính vì vậy bạn cần phải tạo sự hợp tác với các đơn vị logistics đáng tin cậy. Mối quan hệ này cần dựa trên sự tin tưởng và thỏa thuận rõ ràng về quy trình, thời gian và chất lượng dịch vụ. Việc thiết lập và duy trì mối quan hệ này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa quy trình vận chuyển.

Đầu tư vào đào tạo nhân viên

Đầu tư vào con người không bao giờ là thừa và chưa bao giờ là đủ, chính vì vậy bạn cần có những buổi đào tạo định kỳ theo quý, năm, v,v. Để nâng cao nhận thức công việc cũng như nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân sự.

Đặc biệt đầu tư vào việc đào tạo nhân viên về quy trình quản lý kho, kỹ thuật sắp xếp hàng hóa và kỹ năng vận hành kho để đảo bảo sự hiệu quả và an toàn trong các hoạt động hằng ngày.

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, quản lý kho bãi trong logistics không chỉ là một nhiệm vụ thông thường mà còn là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Việc duy trì các hoạt động ở mức ổn định nhất để tối ưu quy trình và tạo ra các trải nghiệm tích cực cho khách hàng sẽ là bước đà cho sự phát triển của mọi doanh nghiệp. Và để đạt được điều đó bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của kho bãi trong logistics và tích lũy thêm những kinh nghiệm mới ngoài những kiến thức mà chúng tôi đã vừa nêu trên. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Ý kiến của bạn