Tin tức

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp “vốn ít lời nhiều”

15:38 PM, 28/02/2023

Là một nước nông nghiệp phát triển, tiềm năng kinh doanh mở cửa hàng vật tư nông nghiệp rất lớn đối với những cá nhân, tổ chức có ý định khởi nghiệp kinh doanh mặt hàng này. Bài viết dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh vật tư nông nghiệp "vốn ít lời nhiều". Qua đây, Eurorack hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn bổ ích.

mo-cua-hang-vat-tu-nong-nghiep
Kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp đang rất tiềm năng
 

Vật tư nông nghiệp là gì?

Vật tư nông nghiệp là toàn bộ những vật dụng, công cụ được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. Chẳng hạn như: giấy cây trùng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chất xử lý, cải tạo môi trường đất

Một số sản phẩm thuộc ngành hàng này có tính độc hại tương đối cao. Do đó, để tổ chức làm việc hiệu quả cần quy trình kiểm soát và quản lý chất lượng chặt chẽ. Ngoài ra, lưu ý hạn sử dụng. Bởi đây là nhân tố quan trọng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn hàng mà còn quyết định đến hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Các mặt hàng cần có khi kinh doanh vật tư nông nghiệp. Đa dạng mẫu mã và chủng loại, dưới đây là một số danh mục sản phẩm chính bạn có thể tham khảo:

 • Đất trồng
 • Phân bón
 • Thuốc bảo vệ thực vật
 • Chất cải tạo đất
 • Hạt giống
 • Dụng cụ làm vườn

Chi phí mở cửa hàng vật tư nông nghiệp có đắt không?

Chi phí là một trong những lưu ý quan trọng trong kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp. Lưu ý những khoản chi quan trọng dưới đây:

 • Chi phí thuê mặt bằng: Vị trí mặt bằng chiếm giá trị cốt lõi, đây được xem là nhân tố quyết định thành công hay thất bại đến hoạt động kinh doanh tổng thể.
 • Chi phí trang trí cửa hàng:
 • Chi phí mua trang thiết bị:
 • Vốn nhập hàng: Nguồn hàng cung cấp chất lượng đảm bảo hiệu quả kinh doanh trong thời gian tới.
 • Vốn dự phòng: Hầu hết các hoạt động kinh doanh nên cần một khoản dự phòng. Phòng khi các rủi ro tài chính phát sinh, hoạt động kinh doanh vẫn được diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, để ổn định hiệu quả kinh doanh nguồn vốn nên được hoạch định ban đầu trước khi thâm nhập thị trường.

cua-hang-vat-tu-nong-nghiep
Kinh doanh vật tư nông nghiệp cần bao nhiêu vốn?
 

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp

1. Khảo sát thị trường

Khảo sát thị trường là tiền đề then chốt xây dựng chân dung khách hàng. Thấu hiểu khách hàng từ đó có những định hướng kinh doanh phù hợp.

2. Đăng ký giấy phép kinh doanh

Nếu quy mô cửa hàng nhà, quyết định đầu tư được cấp phép từ tổ chức địa phương có thẩm quyền. Chúng khá đơn giản và không mất nhiều thời gian.

Thông thường, hồ sơ sẽ được cân nhắc và xét duyệt trong vòng 5 ngày. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong vòng 5 ngày tiếp theo đơn vị phải bổ sung và kịp thời sửa chữa.

Trường hợp quy mô kinh doanh lớn hơn, các thủ tục đăng ký kinh doanh cần được cấp phép từ đơn vị có thẩm quyền cao hơn.

3. Tìm kiếm mặt bằng

Là ngành hàng tương đối đặc biệt, Không thể kinh doanh thành công ở khu vực thành phố, khu vực đông dân cư và có ít đất trồng. Vì thế mà, việc lựa chọn vị trí mặt bằng thuận tiện là cực kỳ quan trọng. Ưu tiên tìm kiếm mặt bằng giao thông thuận tiện, nơi phát triển ngành nông nghiệp.

4. Nhập nguồn hàng chất lượng

Một số ngành hàng độc hại nên được xin giấy phép hành nghề để tuân thủ theo quy định kinh doanh vật tư nông nghiệp. Một điểm đáng lưu ý đó là nên có sự nghiên cứu và gạn lọc thông tin những mặt hàng có khả năng bán và thu về tối ưu khoản lợi nhuận nhất định.

kinh-doanh-cua-hang-vat-tu
Thành công của cửa hàng bán vật tư nông nghiệp từ nguồn hàng chất lượng
 

Chất lượng là điều kiện tiên quyết để thu hút khách hàng mới, là nhân tố quyết định hiệu quả giữ chân khách hàng cũ. Tính độc hại của ngành hàng đã được chúng tôi nói đến ở phần đầu. Việc cân nhắc và ra quyết định lựa chọn nguồn hàng nên dựa trên điều kiện là nguồn gốc xuất xứ.

Để đảm bảo chất lượng nguồn hàng cùng chính sách giá tốt nhất, các tổ chức kinh doanh nên liên hệ với các đại lý, nhà phân phối trực tiếp, có thâm niên trong ngành. Uy tín thương hiệu cần được cân nhắc và đánh giá khách quan. Không chỉ đảm bảo chất lượng nguồn hàng, hợp lý trong khâu báo giá.

Xem thêm: 

5. Thiết kế không gian cửa hàng

Để tận dụng hiệu quả không gian chứa hàng cũng như xây dựng cách bố trí hợp lý với lối đi thông thoáng, thuận tiện cho khâu tiếp cận và bốc dỡ khi có yêu cầu. Hàng hóa nên được sắp và bố trí khoa học.

Thiết kế không gian cửa hàng một mặt đảm bảo mặt bằng bố trí hàng hóa một cách khoa học. Trưng bày bắt mắt, cân bằng độ thông thoáng nhất định và vẫn tuân thủ tiêu chuẩn tối ưu về mặt diện tích.

Mặt bằng sàn dù rộng nhưng nếu không được thiết kế tối ưu, tất cả chỉ là một mớ hỗn độn. Hầu hết các cửa hàng vật tư nông nghiệp phát triển đều đang chú trọng hạng mục tối ưu không gian cửa hàng bằng cách lắp đặt hệ thống kệ chứa hàng chuyên dụng. Công cụ bổ trợ các quầy hàng bày trí sản phẩm chuyên nghiệp, thuận tiện quan sát và tìm kiếm được nhóm hàng thích hợp. Dễ dàng trong khâu tìm kiếm với khách hàng.

6. Quản trị hàng tồn kho tránh tình trạng hết hàng

Nông nghiệp vẫn chiếm một tỷ trọng lớn trong cơ cấu ngành của nước ta hiện nay. Cơ cấu ngành hàng ngày đóng góp to lớn vào nền kinh tế càng cho thấy tiềm năng phát triển. Để xây dựng chuỗi cung ứng hoàn thiện, quản trị tồn kho là hết sức cấp thiết.

Tồn kho ngăn chặn tình trạng hết hàng, đảm bảo chuỗi cung ứng liên tục và bền vững. Tuy nhiên, hạng mục này chỉ thực sự thành công khi loại và lượng hàng tồn kho được tính toán thận trọng.

7. Kiểm soát tồn kho và doanh số bán

Nhiều ý kiến đánh đồng giữa việc chú trọng tồn kho đem đến khoản lợi nhuận “khổng lồ”. Tuy nhiên, quan niệm trên chưa thực sự thuyết phục bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Giả dụ tình huống thông tin xuất nhập hàng không được kiểm soát chặt chẽ, hàng tồn kho không nằm trong ngưỡng an toàn. Giả thiết đặt ra doanh số bán có thực sự khả thi khi chỉ chú trọng vào hàng tồn kho. Mà chưa thực sự vận dụng chúng một cách thuyết phục.

Chính thực trạng trên đòi hỏi các tổ chức kinh doanh cần thiết lập quy trình kiểm soát tồn kho định kỳ và thường xuyên. Hạng mục giúp bạn nhanh chóng phát hiện những biến số ảnh hưởng đến chất lượng nguồn hàng. Cũng như có phương án khắc phục kịp thời, hạn chế thiệt hại thấp nhất.

Bài viết là những chia sẻ về kinh nghiệm mở kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp. Để hoạt động kinh doanh và quản lý thực sự hiệu quả, bạn cần lập kế hoạch cụ thể và rõ ràng.

Ý kiến của bạn