Tin tức

Đừng mở cửa hàng tạp hóa nếu chưa biết đến điều này

09:02 AM, 31/01/2024

“Chân ướt chân ráo” bước vào đường đua mở cửa hàng tạp hóa, bạn tìm kiếm công thức "vốn ít lời cao"? Rất đơn giản, khởi nghiệp bán lẻ an toàn với 7 bài học kinh nghiệm bổ ích sau sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức kinh doanh dễ dàng.

mở cửa hàng tạp hóa sao cho hiệu quả

Mở cửa hàng tạp hóa như thế nào để đạt lợi nhuận cao nhất?

1. Chọn mặt bằng

Đây là yếu tố quyết định đến sự thành bại trong chuỗi hoạt động kinh doanh bán lẻ của bạn.

Để bán được nhiều hàng trước hết cần có một địa điểm hợp lý, nguyên nhân đơn giản: Nếu bạn thuê một địa điểm trong hẻm nhỏ, lượng khách hàng tìm đến bạn sẽ rất thấp từ đó lượng hàng bán ra ít. Nhưng ở chiều ngược lại, nếu bạn mở cửa hàng gần khu vực trung tâm dân cư đông đúc thì hoàn toàn khác.

Thứ nhất là nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng lên đáng kể. Thứ hai là những khu vực này duy trì lượng khách hàng ổn định và qua lại thường xuyên giúp hoạt động kinh doanh nhanh chóng mở rộng và bán được nhiều hàng.

2. Cần chuẩn bị hồ sơ gì khi mở cửa hàng tạp hóa?

Nhiều chủ cửa hàng tạp hóa cho rằng kinh doanh tạp hóa vừa và nhỏ không cần đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, quan niệm trên là hoàn toàn sai lầm. Đối với những cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ, để kinh doanh thuận lợi bạn cần đăng ký kinh doanh cá thể, hộ gia đình.

Đối với cửa hàng quy mô lớn hơn, cần xin thêm một số loại giấy tờ như giấy chứng nhận cơ sở kinh doanh đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy,…

3. Đa dạng nhiều loại mặt hàng

Đúng với tên gọi cửa hàng tạp hóa bao gồm nhiều loại hàng hóa khác nhau đáp ứng nhu cầu của nhóm đối tượng tiêu dùng. Trong đó, những sản phẩm cấp thiết và thân thuộc cần lưu tâm đến như: bánh kẹo, thức uống, hàng tiêu dùng, đồ dùng cá nhân,… Chúng đều là những vật dụng được sử dụng hàng ngày.

Bắt đầu kinh doanh có thể gặp khó khăn về nguồn vốn, tính đa dạng về mặt hàng cũng vì thế mà bị giới hạn. Về sau, tích lũy từng chút vốn dần dần bạn có thể mở rộng quy mô kinh doanh của mình. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng, đâu mới là nhóm hàng cần thiết cho hoạt động ban đầu của mình bạn nhé!

kinh nghiệm mở tạp hóa

Đa dạng các mặt hàng tại điểm bán đem lại lợi thế cạnh tranh bền vững cho tổ chức

4. Lựa chọn nhà cung cấp

Xác định danh mục hàng phục vụ kinh doanh thôi là chưa đủ, lưu ý đến nguồn hàng để nhận cam kết chất lượng tốt nhất.

Khi chưa có nhiều kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa, bạn có thể tìm kiếm và nhập hàng từ các cơ sở bán buôn hoặc đại lý. Nhập trực tiếp từ đây, giá sẽ thấp và bạn hoàn toàn nhận nhiều ưu đãi từ nhà cung cấp.

Lưu ý: Trong một số trường hợp muốn đẩy hàng tồn, nhiều đối tượng tiếp thị tổ chức mời gọi bất chấp hậu quả. Tốt nhất, khi lấy hàng không nên tham gia các chương trình khuyến mãi giảm giá mà nhập nhiều hàng.

Bạn cần chú ý thêm là nếu mở cửa hàng ở nông thôn, càng rẻ càng tốt chính là tiêu chí hàng đầu nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng nguồn hàng.

5. Trang thiết bị cho cửa hàng

Sau khi khảo sát và chọn được địa điểm mặt bằng ưng ý, công việc tiếp theo là bắt tay nhập thiết bị cho cửa hàng.

Bạn có thể mua kệ trưng bày sản phẩm mới hoàn toàn hoặc hàng thanh lý giá rẻ tiết kiệm kha khá nguồn vốn. Nếu cửa hàng vừa và nhỏ thì không cần hệ thống quản lý, nhưng nếu cửa hàng lớn hệ thống quản lý như camera giám sát, máy bán hàng… thực sự cần thiết.

> > > Xem thêm hình ảnh các mẫu kệ để hàng

6. Cách trưng bày

Bạn nên chú ý cách sắp xếp sao cho bắt mắt, dễ nhìn và dễ tiếp cận. Mọi hoạt động liên quan đến cách bố trí hàng hóa luôn giữ yêu cầu sạch sẽ và ít bám bụi nhất.

Xem thêm: 3 nguyên tắc trưng bày hàng hóa đánh đòn tâm lý người mua

cách trưng bày hàng hóa

Cách trưng bày chuyên nghiệp tối ưu không gian cửa hàng hiệu quả, gia tăng đáng kể hiệu quả bán hàng

7. Xây dựng chương trình khuyến mãi

Xây dựng chương trình khuyến mãi là công cụ xúc tiến vô cùng mạnh mẽ cho những cửa hàng mới mở ít người biết đến.

Việc tặng thêm những món quà nhỏ chắc chắn gây thiện cảm mà giá trị khuyến mại lại không quá cao. Riêng đối với nhóm khách hàng thân thiết sau thời gian hoạt động cửa hàng có được, cố gắng giữ khách bằng cách cắt giảm thêm lợi nhuận để bán sản phẩm với giá thấp hơn cửa hàng tiện lợi.

Nếu bạn đang có định hướng chuyển sang mô hình kinh doanh bán lẻ mở cửa hàng tạp hóa, hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn. Mọi thông tin hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi qua hotline 0938 520 379 để được giải đáp cặn kẽ hơn nhé!

Ý kiến của bạn